Xét nghiệm AMH và khả năng sinh sản của buồng trứng

Những tiến bộ về khoa học gần đây cho thấy xét nghiệm AMH là xét nghiệm chính xác nhất để đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng. Xét nghiệm mới này đóng vai trò rất quan trọng chẩn đoán và điều trị hiếm muộn, đặc biệt là trước khi thực hiện kích thích buồng trứng và thụ tinh trong ống nghiệm. Từ tháng 4/2011, trung tâm IVFAS (Bệnh viện An Sinh) và IVF Vạn Hạnh (Bệnh viện Vạn hạnh) đã đi đầu trong việc ứng dụng xét nghiệm quan trọng này trong chẩn đoán và điều trị.

 

AMH chỉ mới được triển khai rộng rãi trên thế giới trong vài năm trở lại đây. Trước đây, bệnh nhân ở Việt nam không có cơ hội tiếp cận với xét nghiệm quan trọng này. Để góp phần cho việc áp dụng nhanh các tiến bộ mới vào chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân ở Việt nam, từ cuối năm 2010, HOSREM đã vận động tích cực với các bên liên quan để xét nghiệm quan trọng này có thể được thực hiện ở TPHCM. Chi phí cho xét nghiệm AMH hiện nay ở Việt nam chưa đến 1/10 so với các nước trên thế giới.

AMH là gì?

AMH là từ viết tắt của Anti-Mullerian Hormone. AMH được tiết trực tiếp bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng và có liên quan trực tiếp với số lượng nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng. AMH được sản xuất nhiều nhất ở nang tiền hốc (preantral) và có hốc nhỏ dưới 4mm (antral), nghĩa là những nang noãn còn non và đang phát triển ở buồng trứng. Do đó, nồng độ AMH cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng, hay còn gọi là dự trữ buồng trứng. Dự trữ buồng trứng càng tốt có nghĩa là khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao và ngược lại.

Nồng độ AMH sẽ hằng định, không thay đổi theo chu kỳ kinh nên có thể thực hiện vào bất kỳ ngày nào của chu kỳ kinh. Đặc điểm này của AMH giúp việc xét nghiệm nội tiết đánh giá buồng trứng trở nên thuận tiện rất nhiều cho bệnh nhân. Trước đây, các xét nghiệm đánh giá chức năng buồng trứng (FSH, LH, E2) phải thực hiện vào đầu chu kỳ kinh (ngày 2-4).

Kết quả AMH bình thường là bao nhiêu?

Nồng độ AMH không thay đổi đáng kể trong suốt chu kỳ kinh và giảm dần theo tuổi. Ở phụ nữ khỏe mạnh và dưới 38 tuổi, nồng độ AMH bình thường nằm trong khoảng từ 2,0 – 6,8ng/ml (14,28 – 48,55 pmol/L). Ngoài ra, nồng độ AMH cao hơn giá trị trên cũng quan sát thấy ở những phụ nữ buồng trứngđa nang.

Hiện tại AMH được sử dụng để đánh giá dự trữ và đáp ứng buồng trứng trong khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Tiên lượng được những yếu tố này rất có lơi cho bệnh nhân. Phụ nữ có nồng độ AMH thấp thường là đáp ứng kém với thuốc kích thích buồng trứng và phải sử dụng rất nhiều thuốc để kích thích buồng trứng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy nếu AMH nhỏ hơn 3, khả năng đáp ứng kém với thuốc khi kích thích buồng trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm là rất cao và kết quả thành công bị ảnh hưởng rất nhiều. Ngược lại nếu AMH cao, khả năng bị hội chứng quá kích buồng trứng sẽ rất cao.

Xét nghiệm AMH so với FSH trước đây

Tiêu chuẩn cũ để đánh giá dự trữ buồng trứng là FSH cơ bản vào ngày 2-4 vòng kinh.

Tuy nhiên, việc đo nồng độ FSH có nhiều nhược điểm so với nồng độ AMH vì các lý do sau:

(1) Nồng độ FSH dao động và thay đổi và phụ thuộc vào ngày của vòng kinh nên kết quả không chính xác

(2) Phụ thuộc vào nồng độ estradiol (khi nồng độ estradiol cao sẽ ức chế nồng độ FSH)

(3) Nồng độ FSH sẽ thay đổi nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc ngừa thai

(4) FSH phải được thử vào ngày 2-4 của chu kỳ kinh

Do đó, hiện nay xét nghiệm AMH là yếu tố đánh giá chính xác nhất dự trữ buồng trứng và thuận tiện cho bệnh nhân. Hiện nay trên thế giới các chuyên gia điều trị hiếm muộn có khuynh hướng đánh giá dự trữ buồng trứng dựa vào AMH và đếm nang noãn thứ cấp hơn là dựa vào nồng độ FSH cơ bản (ngày 2-4).

AMH và khả năng có thai trong thụ tinh trong ống nghiệm

Phụ nữ có nồng độ AMH cao sẽ có xu hướng đáp ứng với kích thích buồng trứng tốt và số trứng chọc hút được nhiều hơn. Và trong thụ tinh trong ống nghiệm khi có được nhiều trứng thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

Nồng độ AMH thường không đánh giá được chất lượng trứng nhưng khi tiên lượng chọc hút được nhiều trứng thì chúng ta có khả năng chọn lưạ được phôi có chất lượng tốt để chuyển vào buồng tử cung cao hơn và khả năng có phôi dư trữ lạnh cũng nhiều hơn.

Đánh giá nồng độ AMH cũng rất có ích ở những phụ nữ muốn trì hoãn việc sinh con và lập kế hoạch cho việc có thai trong tương lai. Có rất nhiều phụ nữ hiện nay muốn trì hoãn việc sinh con để tập trung cho công việc và học hành. Khả năng sinh sản của người phụ nữ bắt đầu suy giảm sau 30 tuổi. Tuy nhiên, có một số trường hợp khả năng sinh sản của buồng trứng giảm sớm hơn và nhanh hơn, nếu không phát hiện ra điều này, phụ nữ có thể sẽ hối tiếc khi sau này nếu bắt đầu muốn có con khi khả năng sinh sản của buồng trứng đã giảm.

Hầu hết phụ nữ đều có khái niệm sai lầm về khả năng sinh sản khi cho rằng kinh nguyệt còn đều nghĩa là họ có đủ số lượng và chất lượng trứng để có thai. Tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn đúng, buồng trứng khi suy giảm chỉ tiết ra một lượng nội tiết tố đủ để ra kinh, chứ chất lượng buồng trứng không đủ điều kiện để có thai. Đối với đa số phụ nữ, việc có thai sẽ trở nên rất khó khăn sau 35 tuổi. AMH có thể giúp đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng qua đó giúp tiên lượng được khả năng có con của phụ nữ.

Tóm lại

 • Xét nghiệm đánh giá nồng độ AMH dễ thực hiện và có thể thực hiện vào bất kỳ ngày nào của vòng kinh.
 • Kết quả AMH nhạy hơn và chính xác hơn so với FSH cơ bản trong đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng
 • Dựa vào nồng độ AMH, bác sĩ cũng có thể tiên lượng khả năng đáp ứng và điều chỉnh liều thuốc kích thích buồng trứng phù hợp hơn cho bệnh nhân.
 • AMH còn giúp cho bệnh nhân biết được khả năng sinh sản của buồng trứng nhằm có kế hoạch phù hợp cho việc có con trong tương lai
 • Trong tương lai gần, AMH có thể sẽ là xét nghiệm thường qui cho bệnh nhân tại các trung tâm điều trị hiếm muộn ở Việt nam.

BS. Vũ Nhật Khang

www.ivfvietnam.net

Advertisements

170 thoughts on “Xét nghiệm AMH và khả năng sinh sản của buồng trứng

 1. toi dang song o ha noi,toi muon thu AMH xin vui long huong dan cach thuc gui mau ,kinh phi va ket qua

 2. Nếu muốn thử AMH, chị cần phải vào TPHCM để lấy mẫu máu như các xét nghiệm máu bình thường. Kết quả có thể có sau 1-2 ngày. Chị có thể yêu cầu phòng xét nghiệm gửi kết quả.

  Chi phí cho xét nghiệm khoảng 450.000 đ (chi phí này chưa tính phí gửi kết quả, nếu có).

  HMT

 3. neu gui mau mau theo duong chuyen phat nhanh, ket qua co bi anh huong khong va toi co the gui mau hay phai truc tiep duoc lay mau o cac phong xet nghiem tren?

 4. TÔI ĐÃ XÉT NGHIỆM AMH TẠI PK NGỌC LAN VÀ KẾT QUẢ : 1.40 .VẬY VỢ CHỒNG TỐI CÓ THỂ CÓ CON KHÔNG , KHẢ NĂNG SINH CON NHƯ THẾ NÀO ? CAM ON BÁC SỸ

 5. Giá trị AMH cho thấy khả năng sinh sản tốt là khoảng 3 trở lên.
  AMH 1,4 có ý nghĩa là dự trữ buồng trứng (số trứng còn ở 2 buồng trứng) đã giảm khá nhiều, khả năng có thai cũng có thể giảm nhiều.
  Anh chị nên đến gặp lại bác sĩ để tư vấn điều trị phù hợp.

  BS Hồ Mạnh Tường.

 6. Bác sỹ làm ơn cho tôi hỏi, tôi vừa thất bại lần 2 trong IVF, hôm nay ngày 11 sau chuyển phôi, xét nghiệm betaHcg <1,2. Thứ 2 tới (31/10) tôi có thể làm xn AMH ngay hay không (vì nếu không làm hôm đó, không biết đến khi nào tôi làm được – hiện tại tôi đang sống và làm việc ở Hà Nội). Chân thành cảm ơn bác sỹ.
  VTH

 7. BS oi cho em hoi cach day 6 thang em di xet nghiem o BV phu san TW chi so FSH cua em rat cao a va BS ket luan la em man kinh va sau do em co uong thuoc dong y mot thang rung khoang mot thang sau e thay co kinh va 3 thang nay cua em rat deu chu ky 28 ngay. sach kinh ngya thu 9 cua chu ky kinh em di soi trung thi ket qua. Nang trung trai cua em ko quan sat thay , nang trung phai co 1 nang trung kich thuoc la 16×14 mm .vay em co kha nang sinh san ko muon xet nghiem AMH thi o Ha noi noi nao co vi em dang o Ha noi a> xin cam on BS rat nhieu

 8. Cám ơn chị đã vào blog và đặt câu hỏi.
  Theo tôi biết thì hiện nay ở Hà nội chưa có nơi nào thực hiện xét nghiệm AMH. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn sắp tới, xét nghiệm này sẽ có thể thực hiện ở Hà nội.
  Trước mắt chị có thể thử lại FSH vào ngày kinh thứ hai và tư vấn bác sĩ chuyên khoa.

  HMT

 9. Thưa BS,
  cũng như câu hỏi của 1 bạn đọc ở trên.Em cũng muốn gửi mẫu máu qua chuyển phát nhanh để thử AMH.Xin bs hãy chấp nhận lời đề nghị này của các bệnh nhân có nhu cầu giống như em đi.
  Hiện tại em đg sống ở tp Đà Lạt,cách thức gửi và địa chỉ gửi..please

 10. Cám ơn bs HMT
  Em đg điều trị hiếm muộn,sáng nay thông vòi trứng lần 2,bs dùng kỹ thuật bơm hơi và lấy tinh trùng của chồng để làm IUI
  Thưa BS HMT,tinh trùng của chồng được lây trước khi bơm vào tử cung của người vợ là bao lâu
  Cuối cùng em xin hỏi vòi trứng và ống dẫn trứng khác nhau chức năng ntn ạ?
  Có phải em đg được bơm thông vòi trứng hay là ỗng dẫn trứng ạ (cái này em đg mơ hồ chưa hiểu nhưng không dám hỏi bs điều trị)
  Chúc bs HMT cùng gđ nhiều sức khỏe

 11. Tôi muốn hỏi bs HMT mong bác tư vấn giúp.Thanks
  Làm IUI thì cần lấy mẫu TD của chồng trước đó là bao lâu?Và sau khi làm IUI thì cần phải làm những chi tiết nào,nghỉ ngơi,ăn uống?
  Khi làm IUI thì yêu cầu trứng bao nhiêu thì đạt, trứng phát triển khoảng bao nhiêu mm/1 ngày?Nếu làm IUI mà không cần tiêm thuốc rụng trứng có được không?và muốn sanh con trai thì lọc tinh trùng đực có được không ạ.

 12. Hiện nay biện pháp bơm hơi thông vòi trứng ít được sử dụng vì có nhiều biến chứng. Chị nên hỏi rõ bác sĩ trước khi thực hiện.

  Bình thường sau khi lấy tinh dịch, các cơ sở y tế sẽ thực hiện lọc rửa tinh trùng trước khi bơm vào tử cung. Kỹ thuật lọc rửa trung bình kéo dài khoảng 1,5 giờ.

  Vòi trứng và ống dẫn trứng là một.

  Chúc chị nhiều sức khỏe và may mắn.

  HMT

 13. Sau khi lấy mẫu tinh dịch, các cơ sở y tế sẽ lọc rửa (chuẩn bị) tinh trùng trước khi bơm vào tử cung. Thời gian lọc rửa khoảng 1,5 giờ.

  Sau bơm tinh trùng, mọi sinh hoạt đều như bình thường, không cần biện pháp gì đặc biệt cả. Ngoài ra, nên giao hợp tự nhiên thêm sau khi bơm tinh trùng.

  Nếu có kích thích buồng trứng và tiêm thuốc rụng trứng thì tỉ lệ thành công của IUI tăng hơn. Mục đích kích thích buồng trứng trước khi IUI là có 1-2 nang noãn phát triển. Nang noãn thường phát triển khoảng 2mm/ngày.

  Các biện pháp lọc tinh trùng để chọn giới tính đều không hiệu quả.

  HMT

 14. xin bs HMT cho em hỏi. em đang chuẩn bị làm thụ tinh trong ống nghiệm, em có biết là TTTON tỷ lệ sinh 2-3-4 trở lên rất cao. xim bs cho em hỏi, nếu đậu từ 3 thai trở lên mà người mẹ muốn chỉ mang 2 thai thôi thì có được không. và bằng cách nào, em xin cảm on bác sĩ

 15. Nếu có thai được sau khi làm TTTON tỉ lệ 1 thai là 70-75%. Tỉ lệ 2 thai là 20-25%. Tỉ lệ 3-4 thai là dưới 5%. Trong trường hợp có từ 3 thai trở lên chị sẽ được tư vấn thực hiện kỹ thuật giảm thai, nghĩa là hút bớt thai ra. Kỹ thuật này tương đối an toàn và tỉ lệ thành công (còn 1-2 thai sống) là trên 90%. Do đó, chị không cần phải lo nghĩ nhiều về việc này.

  HMT

 16. Chào bác sĩ!
  Bác sĩ cho em hỏi kết quả xét nghiệm AMH 2.36 thì còn khả năng sinh con không ạ.
  Bác sĩ tư vấn bảo kết quả bình thường không vấn đề gì nhưng em vẫn lo lắng.
  Mong sớm nhận được hồi âm.
  Cảm ơn bác sĩ.

 17. Chào bác sỹ!

  Em xét nghiệm AMH được 0,75, em tiêm ngày thứ 8 (Gonalf375) siêu âm được 3 nang, 2 nang 10mm và 1 nang 6mm, em muốn hỏi bác sỹ chỉ số AMH của em thấp và trứng phát triển chậm như vậy nếu lần này thất bại thì lần sau em có còn có cơ hội làm tiếp không và nếu làm tiếp được thì sau bao nhiêu thời gian thì em có thể làm được ạ.
  Em cảm ơn bác sỹ.

 18. Thưa bsi Tôi 40 tuổi, mới xét nghiệm AMH = 4,02 vậy Bsi cho tôi hỏi kết quả như vậy tôi làm IUI và IVF khả năng thành công là bao nhiêu ạ? Tôi đã từng có thai nhưng bị xảy thai ở tuần thứ 7, mổ LNMTC năm 2009. Cảm ơn Bsi that nhiều ạ

 19. Kết quả AMH và kết quả kích thích buồng trứng như vậy chứng tỏ “dự trữ” còn lại của buồng trứng của chị rất ít. Chị cũng đã làm IVF thất bại nhiều lần. Theo tôi, nếu lần này số lượng và chất lượng phôi không tốt, chị không nên tiếp tục làm IVF với trứng của mình, mà nên “xin trứng” của người có buồng trứng tốt hơn. Nếu chị tiếp tục làm với trứng của mình thì sẽ rất tốn kém khi điều trị, số trứng ít, tỉ lệ có thai rất thấp.

  Tuy nhiên, đó chỉ là những nhận xét chung theo những thông tin mà chỉ cung cấp. Chị nên đến gặp trực tiếp bác sĩ tại phòng khám để được tư vấn kỹ hơn về trường hợp của mình.

  Chúc chị may mắn.

  HMT

 20. Nói chung, khi người phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, mong con trên 1 năm, thì khả năng thành công với kỹ thuật IUI là rất thấp (<5%).

  Kết quả AMH như vậy là khá tốt ở độ tuổi của chị. Tuy nhiên, chỉ với thông tin về AMH không thể tiên lượng được khả năng có thai của chị. Chị nên đến bác sĩ xem lại toàn bộ bệnh án, khám, xét nghiệm để tư vấn cho chị chính xác.

  Chúc chị may mắn.

  HMT

 21. chào bs.
  ngày 25/4/2012 em làm xét nghiệm AMH tại phòng khám Ngọc Lan có kết quả là 1.29, như vậy khả năng để làm thụ tinh ống nghiệm có được không? và chỉ số này có thể thay đổi được không (vd như ăn uống sinh ọoạt …)? vào 24/2/2012 chỉ số em là 6.2 nhưng em mổ lạc nội mạc vào ngày 29/2/2012 ==> AMH giảm quá nhiều. em rất lo lắng.

 22. Chào Bác sỹ ạ!
  Em 32 tuổi kết quả AMH của em 0,9; em siêu âm ngày thứ 7 cua chu kì kinh, kết quả 3 trứng: 1 trứng 10mm, 1 trứng 6 mm, 1 trứng 5 mm. Vậy cho em hỏi em làm IVF lần này có khả năng có thai không ạ? Em dùng puregon liều cao: 300IU, sau đó ngày 8 đến ngày 11 tăng 450IU, mà em làm IVF lần đầu, liệu có bị nhờn thuốc không ạ?. Em cảm ơn Bác sỹ rất nhiều ạ!

 23. Thưa bác sĩ! Năm năn tôi 35 tuổi, tôi làm xét nghiệm AMH đạt 1,35. Chất lượng tinh trùng của chồng tôi bình thường. Tôi cũng đã làm IVF một lần không thành công. Vậy xin hỏi bác sĩ: nếu tôi làm IUI thì tỉ lệ thành công có khả dĩ hơn so với làm IVF không? Cảm ơn bác sĩ!

 24. Thua bac sy,toi nam nay 34 tuoi.xet nghiem AMH ket qua la 0,32ng,ml. Xin hoi bac sy lieu toi co kha nang sinh con bang trung cua minh duoc khong? Xin chan thanh cam on bac sy a.

 25. Đây là một kết quả AMH khá thấp so với tuổi của chị. Có thể chị có suy giảm rất nhiều số lượng noãn ở 2 buồng trứng. Tuy nhiên, chị nên đến bác sĩ chuyên khoa để được hỏi thêm các tiền sử liên quan và thăm khám để có thể tư vấn chính xác về khả năng có con.

  HMT

 26. Trong trường hợp của chị, tỉ lệ thành công của IUI thường thấp hơn so với IVF, tuy nhiên chi phí điều trị của IUI thấp hơn nhiều. Anh chị có thể thực hiện IUI nếu các điều kiện khác cho phép, khả năng thành công có thể rất thấp. Khả năng có con của chị hiện nay có thể đã giảm nhiều và sẽ tiếp tục đi xuống trong thời gian tới, anh chị nên cân nhắc để điều trị thật tích cực để có thể có con sớm.

  HMT

 27. Kinh thưa BS
  Em xét nghiệm nội tiết tại BV Từ Dũ chỉ số AMH của em là 7, tháng 08 này em sẽ tiến hành làm TTTON. Xin hỏi BS chỉ số AMH cao hơn mức bình thường khi kích thích buồng trứng có nguy cơ bị quá kích ko ah?

 28. Chỉ số AMH cao là có tắng nguy cơ quá kích buồng trứng khi làm TTTON. Trong các trường hợp này, bác sĩ nên cân nhắc sử dụng các biện pháp sau
  – Nuôi trứng trưởng thành trong ống nghiệm (IVM)
  – Kích thích buồng trứng bằng phác đồ antagonist (phác đồ ngắn)

  Chị nên liên hệ trực tiếp bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể hơn.

 29. Thua bac si, em bi suy buong trung som va da tung that bai khi xin trung de IVF. Tuy nhien trong khoang time gan day, bs cho em thu AMH = 1.99. Bs noi la em co kha nang lay trung cua minh de IVF. Xin cho em hoi, voi chi so AMH nhu the, co the thanh cong khi IVF dc ko ah. ? Em cam on bac si.

 30. Chị có thể thử lại AMH và siêu âm buồng trứng. Nếu các kết quả khả quan và có điều kiện, chị có thể thử kích thích buồng trứng và IVF với trứng của chị. Chị nên đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn cụ thể hơn.

  Chúc anh chị may mắn.

  HMT

 31. Chào bác sỹ,
  Theo em biết các xét nghiệm ngày 2-4 bao gồm FSH, LH và E2. Vậy xét nghiệm AMH có thay thế được các chỉ số bên trên không ah ? hay nó chỉ là một phướng pháp thay thế chỉ số FSH ?
  Em cám ơn bác sỹ !

 32. Trong đa số các trường hợp, nếu chỉ để khảo sát chức năng buồng trứng, AMH có thể thay thế cả 3 xét nghiệm trên và có thể thử vào bất cứ ngày nào trong tháng.

  BS Tường

 33. Vợ chồng cháu đang điều trị hiếm muộn. Cháu mới xét nghiệm AMH có kết quả rồi nhưng chưa gặp được Bác sỹ đọc kết quả. Bác sỹ xem hộ cháu kết quả AMH của cháu là 16,91 pm năm nay cháu 25 tuổi, kinh nghuyệt của cháu không đều do đó lấy máu xét nghiệm không phải vào cuối chu kỳ như vậy có được không ạ. Kết quả AMH như vậy thì khả năng sinh sản có bình thường không thưa Bác sỹ?
  Cảm ơn Bác sỹ.

 34. Xét nghiệm AMH của chị trong giới hạn bình thường. AMH chỉ thể hiện “dự trữ buồng trứng”, nghĩa là số lượng nang noãn hoat động còn lại của buồng trứng. Khả năng có thai còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác.

  HMT

 35. chao bac si chi so AMH cua toi la 1.84 nam nay toi 24tuoi nhu vay co la qua thap khong ak?xin bac si tra loi giup toi voi toi dang rat lo lang va so hai….

 36. Bác sỹ Tường cho em hỏi, hôm qua là ngày thứ 2 của chu kỳ kinh, em đi siêu âm thì bác sỹ nói em có hai nang noãn, mỗi bên 01. Như vậy là có ít không ạ. Người bình thường thì có bao nhiêu.

  Em đang ở Hà Nội nên chưa có điều kiện để vào TP.HCM xét nghiệm AMH ạ.

  Em xin cám ơn.

 37. Siêu âm đo số nang noãn nhỏ ở 2 buồng trứng là một cách đánh giá dự trữ buồng trứng, nghĩa là ước tính số noãn còn lại và khả năng hoạt động của buồng trứng. Con số này được viết tắt là AFC.

  Ngưỡng được xem là bình thường là tổng số nang nhỏ ở cả 2 buồng trứng vào đầu chu kỳ (AFC) phải đạt tối thiểu 6 nang. Trường hợp của chị AFC rất thấp. Dự trữ buồng trứng có thể đã giảm nhiều. Chị có thể kiểm tra thêm xét nghiệm máu AMH. Đồng thời nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn rõ hơn.

  HMT

 38. AMH có ý nghĩa chủ yếu về mặt số lượng. Nếu chất lượng các nang noãn còn tốt và không có các nguyên nhân khác gây hiếm muộn, chỉ vẫn có thể có thai. Chỉ số AMH của chị hơi thấp so với tuổi.

  Khả năng có thai ở phụ nữ sau 35 tuổi giảm rất nhiều và nhanh. Bên cạnh tuổi của người vợ, AMH, khả năng có thai khi điều trị IUI còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Chị nên tham khảo bác sĩ điều trị cho chị để tư vấn rõ hơn trong trường hợp của chị.

  HMT

 39. Chỉ số AMH như vậy không phải là quá thấp. Chị không cần phải lo lắng nhiều. Chị nên đi khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa để được khám, chẩn đoán, tư vấn nguyên nhân hiếm muộn và khả năng điều trị.

  HMT

 40. Chao Bsy, em co lam xet nghiem AMH tai PK Ngoc Lan duoc 1.17; lam IVF lan dau choc hut trung duoc 4 va lam duoc 3 phoi (2 tot, 1 trung binh), em muon hoi chi so nhu the em co the lam tiep duoc lan 2 bang trung cua minh nua khong, em co the bo sung DHEA de cai thien tinh hinh khong. cam on bac sy nhieu.

 41. Chào Bác sỹ! Tôi năm nay 37 tuổi chỉ số AHM La 1,3. FSH : 6,82; LH : 6,22; Prolactin : 310; E2: 238, progestoren:2,54; tétoresterone:0,119. Tôi đã lam iui 3 lần nhưng không thành công vì xảy sớm. AHM của tôi thấp liệu tôi có thể ivf bằng trứng của mình hay không? Tôi có bị suy buồng trứng sớm ko ah? Rất mong Bác sỹ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Bác nhiều.

 42. Chào bác sỹ, cháu năm nay 25 tuổi, chỉ số AMH là 2.43, như vậy có là quá thấp không? Liệu làm ivf có khả quan không ah?

 43. Kết quả nội tiết và tuổi của chị và tiền sử điều trị cho thấy khả năng sinh sản của chị còn thấp. Chị có thể làm IVF với trứng chủa chị, tuy nhiên số noãn thu nhận được thể ít, khả năng có thai thấp. Trường hợp của chị chưa gọi là suy buồng trứng sớm, mà được gọi là giảm dự trữ buồng trứng. Chị cần đến bác sĩ chuyên khoa để đánh giá lại toàn bộ và tư vấn điều trị cụ thể.

  HMT

 44. Chị có thể làm IVF lần 2 với trứng của mình, tuy nhiên, số trứng sẽ ít và tỉ lệ thành công cũng giảm. Bổ sung DHEA trong thời gian từ 4 tháng trở lên có thể cải thiện kết quả ở 1 số trường hợp, nhưng không nhiều.

  HMT

 45. Bác sỹ ơi, em chích 6 mũi DIP 3.75mg để điều tri lạc nội mạc, ngay sau chích em làm IVF luôn và thất bại, em có đi XN AMH chỉ được 0.615 thôi a, SA nang hốc thì có 6 nang và 1 nang noãn, vậy em có thể làm IVF bằng trứng của em được không ạ?

 46. Diphereline 3.75mg tiêm liên tục 6 tháng sẽ làm giảm AMH rất nhiều và làm kết quả xét nghiệm không phản ánh chính xác dự trự buồng trứng. Chị có thể xét nghiệm lại AMH sau 3-6 tháng nữa. Theo tôi nếu số nang noãn có hốc lớn hơn 6 vào đầu chu kỳ, chí vẫn có thể làm IVF với trứng của mình. Tuy nhiên AMH và AFC chỉ nói lên số lượng chứ không phản ánh tốt chất lượng noãn. Kết quả IVF còn phụ thuộc chất lượng noãn.

  BS HMT

 47. Em cám ơn bác sỹ đã trả lời câu hỏi của em, bác sỹ cho em hỏi thêm là hiện em đang được bác sỹ điều trị cho làm IVF lần 2 PDD, em đang uống Marvelon để chuẩn bị, vậy trong thời gian uống Marvelon em có thề uống thêm DHEA để cải thiện chất lựơng cũng như số lượng nang trứng được không ạ, em cám ơn bác sỹ, năm nay em 30t ạ

 48. Chào Bác Tường !

  Em đã làm IUI ở pk Ngọc Lan 2 lần nhưng chưa thành công, bác sĩ ở pk tư vấn cho em nên chuyển qua TTTON vì “dự trữ buồng trứng giảm”, em không rõ chỉ số AMH của em là bao nhiêu, chỉ thấy ghi trên tờ siêu âm chỉ số AFC = 6. Vậy Bác cho em hỏi :
  1. Dự trữ buồng trứng giảm có đồng nghĩa với “đã bị suy buồng trứng sớm” không ạ?
  2. Dự trữ buồng trứng giảm thì có còn trứng có chất lượng tốt không ạ?
  3. Thuốc được dùng để tiêm trong TTTON có khác so với thuốc được dùng để tiêm trong IUI không ạ? Theo em biết thì thuốc tiêm trong TTTON sẽ làm tăng số lượng nang noãn phát triển (mà lẽ ra sẽ bị thoái triển) để nhằm chọc hút được nhiều trứng, ngoài làm tăng số lượng thì thuốc tiêm đó có làm tăng chất lượng trứng không ạ?
  4. Chỉ số AFC như vậy thì em vẫn có thể TTTON bằng trứng của chính mình được không ạ?
  5. Em có thể uống thuốc bổ để tăng chất lượng trứng được không ạ: em thấy mọi người dùng DHEA, CoQ10, vitamin E, vitamin D, Sữa Ong Chúa. Các loại thuốc này có tác dụng cải thiện và làm tăng chất lượng trứng đúng không ạ?

  Rất mong Bác tư vấn giúp em ạ, em cám ơn Bác nhiều.

 49. 1. Giảm dữ trữ buồng trứng nghĩa là giảm số noãn còn lại trong buồng trứng. Suy buồng trứng sớm nghĩa là buồng trứng không còn hoạt động khi chưa đến 40 tuổi.
  2. Dự trữ buồng trứng nói lên số lượng hơn là chất lượng. Tuy nhiên, ở phụ nữ lớn tuổi, giảm số lượng noãn thường đi kèm với giảm chất lượng noãn.
  3. Thuốc dùng trong tiêm trong TTTON thường khác với tiêm trong IUI về cách thức và số lượng. Tiêm thuốc trong TTTON chủ yếu là để lấy được số noãn phù hợp cho kết quả TTTON tốt nhất. Thuốc thường không ảnh hưởng đến chất lượng noãn.
  4. AFC > 6 thì hiệu quả TTTON sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, chỉ sô AFC có thể thay đổi mỗi tháng. Chị vẫn có thể TTTON được.
  5. Chị có thể uống thêm các loại thuốc trên. Tuy nhiên, tác dụng không rõ ràng và tùy từng người.

  Chúc chị may mằn.

  BS Hồ Mạnh Tường

 50. Cám ơn Bác Tường đã trả lời câu hỏi của em, Bác cho em hỏi thêm 2 câu nữa là:
  1. Người bị giảm dự trữ buồng trứng dùng phương pháp IVM thì khả năng có thai có cao hơn là IVF không ạ?
  2. Nuôi trứng non từ bên ngoài thì trứng sẽ chất lượng hơn là được nuôi bằng nội tiết của người bị giảm dự trữ buồng trứng không ạ?
  Em cảm ơn Bác Tường.

 51. Kính gửi Bác sĩ !
  Tôi năm nay 41 tuổi ( chưa sinh con lần nào), tôi bị tắc ống dẫn trứng đã làm IVF 3 lần, có thai 1 lần được 5 tuần thì bị lưu ( sau đó tôi có xét nghiệm thì bị hội chứng đông máu khi có thai). Hiện nay tôi đang chuẩn bị làm IVF , các xét nghiệm mới nhất của tôi như sau: AMH : 0,7 ng/ml
  FSH : 5,6IU/L _ LH: 2,5 IU/L _ Prolactin : 308 mU/L _ E2: 94 pg/ml.
  Xin bác sĩ tư vấn cho tôi làm IVF trường hợp của tôi có thể làm trứng của mình hay nên xin trứng.
  Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ.

 52. 1. IVM phù hơn với người có buồng trứng đa nang. Người bị giảm dự trữ buồng trứng có thể áp dụng IVM nhưng kết quả sẽ rất thấp.
  2. Trứng IVM thường có chất lượng bằng hoặc kém hơn trứng sau kích thích buồng trứng.

  HMT

 53. Chào bác sĩ.
  Em năm nay 24 tuổi, có dự định kết hôn vào cuối năm nay. Em muốn xét nghiệm kiểm tra khả năng sinh sản, (vì trước đây em có một thời gian dùng thuốc tránh thai khẩn cấp), nhưng như em tìm hiểu được ở trang ivfvietnam.net/kham-hiem-muon/ thì thủ tục xét nghiệm khá cầu kì, nhiều khâu, lại phải tuân thủ ngặt nghèo từng ngày, trong khi em thường xuyên phải đi công tác, chưa kể là chi phí cũng khá cao. Em muốn hỏi bác sĩ là em có thể xét nghiệm AMH, với chi phí thấp hơn và thủ tục đơn giản hơn, để thay thế các thủ tục xét nghiệm thông thường không ạ?
  Em xin cám ơn bác sĩ.

 54. Thuốc tránh thai khẩn cấp nếu dùng đúng hướng dẫn thường không ảnh hưởng đến khả năng có thai sau này.
  Để khảo sát sơ bộ về khả năng sinh sản, chị có thể làm một số bước cơ bản sau:
  – Khám phụ khoa
  – Siêu âm phụ khoa
  – Định lượng AMH (thử máu).

  Các bước trên chỉ mất khoảng 30′ ở các phòng khám chuyên khoa. Chị có thể đi khám bất kỳ thời điểm nào.

  Chúc chị nhiều sức khỏe.

  HMT

 55. Xin chào bác sĩ,

  Em bị lạc nội mạc tử cung (dính vào hai buồng trứng và hố chậu), đã mổ năm 2009, sau mổ đã tiêm 3 mũi Zoladex. Hiện nay ở mặt sau đáy tử cung, em có một nhân xơ trong cơ (nghi ngờ là nang lạc nội mạc). Vừa rồi em có tiến hành làm IVF, tuy nhiên trong ngày thứ 2 của chu kỳ, bác sĩ siêu âm chỉ thấy có 2 noãng. Bác sĩ nói em có thể đợi chu kỳ sau hoặc tiêm thử 4 ngày liều cao. Em tiêm 4 ngày liều cao 225 UI nhưng đến ngày thứ 4, kiểm tra vẫn chỉ có 2 noãng và kích thước 10mm nên dừng đợt điều trị.

  Vậy bác sĩ cho em hỏi em nên làm thế nào để chuẩn bị tốt cho đợt IVF sắp đến. Em có cần xét nghiệm AMH để biết liệu mình có thể làm IVF bằng trứng của mình hay phải xin trứng để tiết kiệm chi phí điều trị.

  Cảm ơn bác sĩ.

 56. Bác sỹ ơi, em có chích DIP 6 mũi, làm IVF thất bại vào T10/2012, T2/2013 em XN AMH có 0.6, SA nang hốc được 6 nang& 1 nang noãn,
  em bắt đầu uống marvelon 2 tháng để làm PDD(do có 1 nang lớn chưa rụng, nên phải uống 2 tháng)bác sỹ điều trị cho em bảo AMH thấp nên cho làm PD mild IVF, uống clomid, E2 của em sau khi uống 1 vỉ thì 700, sau đó chuyển sang chích Menopur 75IU 2 ngày, tuy nhiên E2 giảm xuống còn 300=> huỷ Chu kỳ này
  T5/2013 em XN AMH lại, được 0.8
  => Bác sỹ cho em hỏi
  1) AMH tăng vậy có ý nghĩa gì ko ạ, nang hốc có tăng lên thêm ko bác
  2) Liệu em còn có thể tiếp tục làm IVF nữa ko ạ

  Em cám ơn bác nhiều

 57. Theo tôi kết quả AMH giữa 2 lần như trên là không khác biệt nhiều lắm.
  Tôi không nắm rõ tình hình bệnh lý của chị nên khó có lời khuyên chính xác. Chị nên tham khảo ý kiến bác sĩ đang điều trị cho chị.
  HMT

 58. Thưa bác sĩ,
  Kết quả AMH có cải thiện bằng cách nào được không ạ? Tôi làm AMH đầu tháng 3 là 0.08 và đầu tháng 4 là 0.14 và tôi muốn làm IVF bằng trứng của mình thì sẽ có tỷ lệ thành công nhiều không? Xin bác sĩ tư vấn. Rất cám ơn

 59. Chào Bác sỹ !
  Tôi năm nay 41 tuổi, Xet nghiệm AMH là 0.7 và đang mong con. Vậy xin hỏi bác sỹ uống thuốc Glucophage XR 500mg ngày 2 viên có tác dụng như thế nào . Tôi rất mong bác sỹ trả lời giúp tôi thuốc đó có tác dụng tốt cho nội tiết sinh sản không, vì tôi không bị tiểu đường. Tôi cảm ơn bác sỹ nhiều.

 60. Chào chị
  AMH như vậy là thấp. Dự trữ buồng trứng (số noãn còn lại trong buồng trứng) thấp. Khả năng điều trị hiếm muộn thành công giảm nhiều. Chị có thể suy nghĩ khả năng năng xin trứng là làm TTTON. Glucophage thường chỉ sử dụng trước khi kích thích buồng trứng cho người trẻ tuổi, bị hội chứng buồng trứng đa nang, không có tác dụng gì cho những trường hợp như chị.
  BS Tường

 61. Dự trữ buồng trứng (số noãn còn lại ở buồng trứng) đã giảm rất nhiều. Khả năng thành công nếu IVF với trứng của chị là rất thấp hoặc không có. Chị nên xin trứng.

  BS Tường

 62. Em chào bác sĩ Em xét nghiệm FSH=11.3, E2= 14, AMH=1.1. Em đã làm IVF 1 lần, AFC ngày 2 = 4 nang, dùng thuốc Gonal F 300, chọc hút được 2 trứng, được 2 phôi ( 1 phôi rất tốt, 1 phôi tốt). Nhưng không thành công. Em

  Em chào bác sĩ

  Em xét nghiệm FSH=11.3, E2= 14, AMH=1.1. Em đã làm IVF 1 lần, AFC ngày 2 = 4 nang, dùng thuốc Gonal F 300, chọc hút được 2 trứng, được 2 phôi ( 1 phôi rất tốt, 1 phôi tốt). Nhưng không thành công. Em năm nay 30 tuổi. Vậy em có thể làm IVF lần sau bằng trứng của mình được không, và nếu được thì khoảng cách giữa các lần là bao lâu. Em kinh nguyệt đều 30 ngày, TCVT thông, không có bệnh lý gì?

  Mong bác sĩ trả lời giúp em

 63. Dự trữ buồng trứng của chị đã giảm nhiều. Chị có thể làm IVF lần nữa với trứng của chị, tuy nhiên, có thể khả năng thành công không cao do số trứng ít. Chị cần tư vấn với bác sĩ trực tiếp điều trị để có hướng điều trị phù hợp.

  chúc chị may mắn.

 64. Mong bs tư vấn gấp giùm.Tôi làm thủ tục xin TTON nhưng kết quả AMH là 1.31. BS nói khả năng tôi phải xin trứng mà tôi thì k biết xin ở đâu. Vậy tôi xin hỏi AMH của tôi vậy có TTON bằng trứng của mình k? tôi đã rất tuyệt vọng khi nghe phải xin trứng.mong nhận được sự tư vấn tận tình của Bs. Rất mong tin. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 65. Bác sỹ hẹn tôi ngày thứ 2 chu kỳ kinh siêu âm để xem có TTON bằng trứng của mình dc không.
  Vậy tôi xin BS tư vấn siêu âm được mấy trứng thì tôi có thể TTON bằng
  trứng của mình.Tôi xin Bác sỹ Tư vấn rõ giúp tôi với. Nếu được ít trứng nhưng tôi yêu cầu làm bằng trứng mình có được k ạ. Chờ tin BS

 66. Chỉ số AMH là tương đối thấp. Tuy nhiên, AMH không phải chính xác tuyệt đối và việc xin trứng có thể dựa vào nhiều yếu tố khác. Kết quả siêu âm đếm nang noãn đầu chu kỳ cũng không tuyệt đối chính xác và cũng có thể thay đổi theo tháng.

  Chị cần tư vấn trực tiếp bác sĩ đang điều trị cho chị (có đầy đủ các thông tin liên quan về trường hợp của chị).

  HMT

 67. Em nam nay 28 tuoi.Em bi tac ke 2 voi trung, thu Prolacitin: 527, AMH: 0,4. Em chuan bi lam TTON bang trung cua minh lieu co thanh cong khong a
  Em cam on bac si nhieu

 68. Chị không nêu rõ đơn vị đo AMH. Nếu kết quả AMH chính xác là 0,4 với đơn vị thường dùng ở Việt nam hiện nay, dự trữ buồng trứng của chị rất kém, khả năng thành công với IVF sẽ thấp.

  AMH là một xét nghiệm đánh giá số lượng nang noãn còn lại ở 2 buồng trứng. Tuy nhiên, không xét nghiệm nào là chính xác tuyệt đối. Kết quả AMH như vậy là rất thấp so với tuổi của chị. Cần tìm nguyên nhân để giải thích kết quả này. Nếu không tìm ra nguyên nhân rõ ràng, có thể kiểm tra lại hoặc đối chiếu với các xét nghiệm khác.

  Chị nên tư vấn bác sĩ đang điều trị trực tiếp để được tư vấn rõ hơn về tình trạng buồng trứng của chị.

  HMT

 69. Chào bác sĩ!
  Tôi năm nay 38 tuổi, xét nghiệm AMH: 1,0. Tôi chuẩn bị làm IVF nên muốn xin tư vấn bác sĩ là làm IVF vừa trứng của mình vừa xin trứng trong cùng 1 đợt làm IVF có được không.
  Xin cảm ơn bác sĩ.

 70. Chị có thể có giảm dự trữ buồng trứng. Chị không nên điều trị cùng lúc vì khá phức tạp và thường không thể chuyển phôi cùng thời điểm do thời gian kích thích buồng trứng của 2 người khác nhau. Chị cần gặp bác sĩ điều trị trực tiếp để tư vấn hướng giải quyết phù hợp.

 71. Kinh chao bac si!
  Bac si cho toi hoi xet nghiem AMH, la test nhu the nao, toi dang o ha noi, toi co the lam xet nghiem nay o dau.

 72. Em chào bác sĩ. Em năm nay 30 tuổi. Em đang xin làm TTON. các chỉ số xét nghiệm FSH: 4.8, LH: 6.1, Prolactin: 509, Estradiol: 17. Đếm nang thứ cấp: bên trái: 10, Bên phải 11. AMH thì hơn 10 ngày nữa mới có kết quả. Em xin tư vấn ý kiến bác sĩ ạ.

 73. Bác Sĩ cho E hỏi vào ngày thứ 2 của chu kỳ E có làm siêu âm buồng trứng phải 7 nang co hốc,buồng trứng trái 5 nang có hốc,vậy có phải là đếm nang noãn không ah?E xét nghiệm AMH chỉ số là 4,3 như vậy E có Bình thường không ah,E cảm ơn Bác Sĩ

 74. AMH là một xét nghiệm máu đơn giản. Chỉ cần lấy mẫu máu gửi phòng xét nghiệm là có thể có kết quả trong vài ngày. Hiện nay, hầu hết các bệnh viện sản phụ khoa có điều trị hiếm muộn ở Hà nội đều có thể làm được xét nghiệm này: BV Phụ Sản Trung ương, BV Phụ Sản Hà nội…

  HMT

 75. Kết quả nội tiết và dự trữ buồng trứng của chị trong giới hạn bình thường. Nếu không có các bất thường khác quan trọng, khả năng có thai của chị với TTTON là khá tốt.

  HMT

 76. Đếm các nang noãn nhỏ ở 2 buồng trứng khu vừa hành kinh gọi tắt (tiếng Anh) là AFC. Cả AFC và AMH của chị đều thể hiện tình trạng dự trữ buồng trứng bình thường.

  HMT

 77. Em chào bác sĩ. Em năm nay 30 tuổi. Em đang xin làm TTON. các chỉ số xét nghiệm FSH: 4.8, LH: 6.1, Prolactin: 509, Estradiol: 17. Đếm nang thứ cấp: bên trái: 10, Bên phải 11. AMH = 17.5ng/ml (cao hơn bình thường 2.3 lần).
  Em xin ý kiến bác sĩ ạ.

 78. Em rất lo lắng, tỷ lệ AMH của em như thế liệu có được phép làm TTON ko ạ. EM có nên vào sài gòn để làm PP nuôi cấy trứng non trong ống nghiệm không ạ.
  Em rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ ạ.

 79. Kính gửi BS HMT, năm nay tôi 32 tuổi. Tháng 10 năm 2012 tôi đã làm IVF-ICSI, nhưng không thành công. Chồng tôi phải chọc hút mới lấy đc tinh trùng. Tháng 6 tôi bắt đầu đi khám lại và làm các xn, kq xét nghiệm AMH của tôi chỉ đạt 0,16ng/ml, bs nói là tôi bị suy buồng trứng sớm, và khó có thể làm IVF bằng trứng của mình. Tôi đang rất căng thẳng và buồn. Tôi muốn hỏi BS, nếu tôi làm IVF bằng cách xin trứng (với trường hợp chồng tôi như vậy) thì tỷ lệ thành công như thế nào?
  rất mong phản hồi của bs, tôi xin chân thành cảm ơn.

 80. Thưa Bác sĩ, tôi đã 44 tuổi xét nghiêm AMH là 0,14, khi siêu âm còn rất nhiều nang trứng, và vòng kinh vẫn đều, vậy với chỉ số thấp như vậy có cách nào điều trị được không? Và có thể điều trị ở đâu? Xin cám ơn Bác sĩ.

 81. Nếu anh chị có chỉ định điều trị bằng kỹ thuật TTTON, đồng thời 2 buồng trứng cò hình dạng đa nang trên siêu âm thì phù hợp để làm IVM.

  Gần đây kết quả điều trị kỹ thuật IVM là khá tốt. Bên cạnh đó, tính an toàn, tiết kiệm và tiện lợi là các ưu điểm khác của IVM.

  Tuong

 82. Chẩn đoán suy buồng trứng không chỉ dựa đơn thuần lên một xét nghiệm AMH. Chị nên đi khám lại các đơn vị chuyên khoa để được xét nghiệm và tư vấn thêm.

  Nếu cần phải xin trứng, tỉ lệ thành công vẫn sẽ tăng nhiều cho dù sử dụng tinh trùng PESA.

  Chúc anh chị may mắn.

  HMT

 83. Chị nên đến các trung tâm điều trị hiếm muộn chuyên sâu (có thực hiện TTTON) để được xét nghiệm và tư vấn thêm.

  Chị có thể thử điều trị bằng TTTON với trứng của mình. Theo tôi khả năng thành công là không cao.

  Chúc anh chị may mắn.

  HMT

 84. Thưa BS, tháng 6/2013 tôi xét nghiệm AMH=0,16ng/ml. Bác sĩ điều trị đã cho tôi đi xn AMH lại một lần nữa vào tháng 8/2013, và kq AMH=1,19ng/ml. Xin bs cho tôi hỏi kết quả chênh lệch giữa 2 lần xn như vậy là ntn ạ. và tôi có khả năng TTON bằng trứng của mình k ạ. Chân thành cảm ơn Bs.

 85. Kết quả AMH có thể thay đổi do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Giá trị AMH của chị nói chung là ở mức thấp. Chị vẫn có thế thực hiện TTTON với trứng của mình, nhưng số trứng có được thường ít. Khả năng thành công còn phụ thuộc nhiều yếu tác khác, chứ không chỉ là AMH. Chị cần hỏi bác sĩ điều trị trực tiếp để được tư vấn cụ thể hơn.

  HMT

 86. Thưa BS, tôi 36 tuổi tôi đang chuẩn bị làm TTTON, xét nghiệm ngày 3CKK kq:
  FSH: 12.3iu/l, LH:5.0iu/l, Prolactin: 210mU/l, Estradiol: 35pg/ml, AMH: 3.1ng/ml
  Sieu âm đếm nang thứ cấp 2 nang BTP va 2 nang BTT
  Nhờ bs trả lời giúp với các chỉ số như vậy liệu tôi có bị suy buông trứng hay ko? Vì sao chỉ số AMH của tôi có vẻ ko phù hợp với chỉ số FSH và slg nang thứ cấp đếm đc
  Xin cảm ơn bs

 87. Chào bác sĩ! Em năm nay 36 tuổi. Chỉ số AMH là 1,7. Siêu âm nang thứ cấp được 1 bên 6 nang và 1 bên 8 nang. Em dang làm TTON, phác đồ dài. Em tiêm thuốc ngày thứ 8 đã thấy ra kinh, 1 chut máu màu đen. Vậy xin hỏi bác sĩ tình trạng này có bị sao không ạ?

 88. Chào chị

  Cả 3 chỉ số FSH, AFC và AMH đều có thể thay đổi theo chu kỳ. Trong đó, AFC và FSH thay đổi nhiều hơn và ít chính xác hơn. Ngược lại AMH có thể không chính xác do kỹ thuật xét nghiệm không chuẩn.

  Theo tôi, chị có tình trạng giảm dự trữ buồng trứng (buồng trứng còn ít noãn dự trữ). Chị không nên làm TTTON trong chu kỳ này. Có thể làm nếu đầu chu kỳ khác, đo thấy FSH giảm hơn và AFC tăng lên.

  Tuong

 89. Nếu chị tiêm thuốc bắt đầu từ ngày 21 của chu kỳ, thì có thể chị sắp có kinh lại. Như vậy là bình thường, chị cứ tiếp tục tiêm thuốc theo hướng dẫn.

  HMT

 90. năm nay tôi 41 tuổi, đi xét nghiệm AMH kết quả <0,14 thì có khả năng sinh con được nữa hay không?sinh bình thường hay có biện pháp gì?cám ơn Bs!

 91. Dự trữ buồng trứng của chị còn rất thấp. Chị có thể có khả năng có con nhưng khả năng này rất thấp. Tuy nhiên khả năng có thai còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác.
  Trong trường hợp chị thực hiện TTTON thì khi kích thích buồng trứng sẽ có rất ít trứng và khả năng thành công thấp. Cần cân nhắc khả năng xin trứng để điều trị TTTON.

  HMT

 92. Chào bác sỹ
  Em năm nay 33 tuổi làm TTON 3 lần không có phôi trữ số lượng phôi ít. Đầu năm ngoái em làm TTON ở PK Ngoc Lan nhưng ko thanh công BS Lan nói chất lượng trứng của em kém, và cho em uống DHEA hẹn 2 tháng sau làm lại, tuy nhiên vì em ở ngoài Bắc chưa xin được nghỉ làm nên dự định khoảng tháng 10 này em sẽ vào làm lại. Em muốn xin bs tên thuốc uống chuẩn bị trước để cải thiện chất lượng, cũng như số lượng trứng để có thể có hy vọng hơn.
  Tháng 5/2013 em đi xn nôi tiết nchỉ so:
  AMH: 4.9 ng/ml
  FSH: 3.49
  LH: 0.211
  Prolactin: 217.3
  E2: 203
  Progesteron: 2.8
  Trước đó 12/2012 em đi XN:
  FSH: 7.9
  LH: 2.46
  Prolactin: 217.3
  E2: 50
  Progesteron: 2.4
  Em thấy Chỉ số LH,FSH trong 2 lần xn khác nhau xa, xin bs cho em hỏi, tại sao lại có sự chênh lệch như vậy? Trong tháng 12 em đi khám ngoài bắc bs bảo em có thể bị suy buồng trứng, vì FSH cao khả năng làm TTON là ko cao
  Làn xet nghiệm gần đây chỉ số LH thấp như vậy xin hỏi em có bị bệnh gì không? khả năng thành công TTON có cao không?
  Em có uống thuốc bảo xuân chiết xuất từ mầm đậu nành có ảnh hưởng đến chỉ số E2 không? có ảnh hưởng đến khả năng có thai không ah?
  Chỉ số AMH của em có tốt không? em có còn nhiều trứng để TTON cho lần sau không? theo chuẩn chỉ số AMH từ 2-6.8 thì gần 6.8 là tốt hơn hay xấu hơn ah?
  Lần trước Bs lan bảo em bị hoàng thể hóa sớm do proges cao, em muons xin thuốc điều trị trước khi làm TTON vào tháng 10 này được không ah?
  Vì em ở xa nên không thể vào khám trực tiếp được, em sợ tháng 10 này em vào PK sẽ khó có kq cao nếu không được chuẩn bị từ trước!
  Rất mong được sự thông cảm và giúp đỡ của vợ chồng bác sỹ! Chúc gđ bs mạnh khỏe, hạnh phúc!

 93. Chào chị

  Trước hết tôi xin chia sẻ sự lo lắng của anh chị khi điều trị sau 2 lần thất bại.

  Theo tôi, chị không cần chuẩn bị gì đặc biệt. Vấn đề chính trong TTTON là chất lượng noãn ở buồng trứng. Đặc điểm này không thay đổi được nhiều chỉ bằng thuốc uống hay chích. Chị sắp xếp quay lại điều trị khi có thể. Chúng tôi sẽ tư vấn kỹ hơn trong lần điều trị tới. Chị có thể xin gặp trực tiếp tôi hoặc BS Lan.

  Chị có thể uống một số thuốc bổ sung trong khi chờ điều trị đợt tới (từ nay cho đến khi bắt đầu điều trị lại)
  1. Obimin 1v/ngày
  2. Melatonin (viên 2,5mg hoặc 3mg) uống 1 viên/ngày (trước ngủ)

  Hẹn gặp lại anh chị. Chúc may mắn.

  BS HMT

 94. Em chào bác sỹ ah!
  Bác sỹ cho em hỏi 1 chút ah!
  Vợ chồng em cũng đã đi khám nhà bác sỹ phạm Đình Dũng tại 387 kim ngưu.
  qua quá trình khám và Điều trị 6 tháng.
  Chồng em 29 tuổi chồng em làm xét nghiệm tinh dịch đồ,thì bác sy kết luận là hơi yếu.
  Còn em các chỉ số nội tiết bình thường.
  Nhưng khi làm xét nghiệm AMH Thì của em bị 12.7ng/ml.
  Bác sỹ cho em uống thuốc kích trứng nhưng trứng của em ko lớn được chỉ 8mm.
  sau khi kích trứng em lại cảm thấy khó chịu và mắc tiểu như người có bầu ấy.
  mà em kinh nguyệt không đều,không uống thuốc thì không có kinh luôn 1 nam chỉ có kinh1 đến 2 lần.
  Bác sỹ Hồ Mạnh Tường cho em hỏi,có phải em bị buồng trứng đa nang không?
  Em điều trị bác sỹ Dũng chưa kết luận là em bị gì.
  Với trường hợp của em Bác sỹ có thể cho em biết Em nên làm thụ tinh ống nghiệm hay phương pháp điều trị nào tốt nhất ah?
  Em năm nay 30 tuổi,em cứoi cũng được 2 năm rồi chưa có con nên em cũng rất mong có baby.
  Rất mong bác sỹ cho em 1 lời khuyên ah!

 95. Tôi hiện sống ở Đà Nẵng, bác sĩ cho tôi hỏi có thể siêu âm đánh giá dự trữ buồng trứng và xét nghiệm AMH ở Đà Nẵng có ko ạ? Hay ở Huế? Tôi tìm mãi mà không thấy. xin cám ơn bác sĩ

 96. Anh chị nên đến khám ở các bác sĩ chuyên khoa về hiếm muộn ở Hà nội: Trung tâm hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Phụ Sản Trung ương) hoặc Khoa Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội) để được khám và tư vấn phù hợp.
  Chúc anh chị may mắn.

  BS Tường

 97. Tôi không biết là hiện ở Huế và Đà Nẵng đã có làm xét nghiệm AMH chưa. Chị có thể đến Khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Trung ương Huế hoặc Khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng để tìm hiểu thông tin.

  Trước mắt, chị có thể đến các bác sĩ chuyên khoa để siêu âm nang noãn đầu chu kỳ (AFC), xét nghiệm nội tiết (FSH, Estradiol) để đánh giá sơ bộ dự trữ buồng trứng.

  BS Tường

 98. Kính chào BS Tường
  Tôi năm nay 33 tuổi, kinh nguyệt đều đặn CK hàng tháng khoản 28 ngày, mỗi tháng đều có trứng rụng (canh trứng). Tháng 6/2012 tôi làm xét nghiệm AMH 7ng/ml tại BV Từ Dũ và làm TTTON được 14 phôi, chuyển phôi 4 lần, một lần có thai nhưng sảy sớm. Đến tháng 11/2013 tôi làm xét nghiệm AMH tại Hòa Hảo 8.82ng/ml. Tại sao AMH lại tăng? chỉ số AMH mới có làm tôi khó có con hơn ko ?
  Xin Bác sĩ giải cụ thể ah. Cám ơn Bác sĩ.

 99. AMH có khuynh hướng giảm theo thời gian. Sự dao động của kết quả AMH do sai số của xét nghiệm, có thể từ nhiều lý do khác nhau , tùy phương pháp, phòng xét nghiệm, thiết bị và kỹ thuật đo. Theo hiệu chỉnh gần đây của công ty cung cấp kit xét nghiệm AMH (8/2013), chuẩn tham khảo mới xét nghiệm AMH sẽ cao hơn gần 2 lần so với chuẩn cũ. Chỉ số AMH của chị có thể cao hơn, nhưng dự trữ buồng trứng có thể giảm hơn vì chuẩn tham khảo của AMH cao hơn trước đây. Theo tôi, kết quả như vậy nghĩa là dự trữ buồng trứng của chị có thể giảm nhưng không nhiều trong thời gian qua.
  Chị nên làm lại TTTON sớm. Ở tuổi chị buồng trứng có xu hướng đi xuống, kết quả có thai có thể giảm dần.

  BS Tường

 100. Chào BS Tường, Làm ơn cho e hỏi, em mới làm xét nghiệm AMH ngay 24/12/2013 với chỉ số 15.41ng/ml, e thấy cao hơn chỉ số bình thường (1.3 – 14.8), e bị hiếm muộn hơn 2 năm, e muốn làm IUI thì tỷ lệ thành công cao không? Chồng e tinh trung bình thường. Em còn làm các XN khác: FSH: 4.68 mUI/ml, Glucose: 5.1, SHBG 19.10, LH: 21.31, Estradiol: 41.39 , testosterone: 0.203.
  Xin cảm ơn BS,
  Hằng

 101. Chào chị

  Chị có thể có vấn đề rối loạn chức năng phóng noãn hoặc hội chứng buồng trứng đa nang. Theo những thông tin chị cung cấp, nếu thực hiện kỹ thuật kích thích buồng trứng và IUI, khả năng có thai của một đợt điều trị vào khoảng 20-30%. Anh chị có thể điều trị nhiều đợt, nếu thất bại. Sau 3-4 chu kỳ điều trị, hơn 60% trường hợp như anh chị có thể có con. Tuy nhiên, anh chị cần đến khám tại bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể và rõ ràng hơn.

  BS Hồ Mạnh Tường

 102. Chào BS Tường, BS làm ơn cho em hỏi, năm nay em 34 tuổi, bị hiếm muộn 3 năm nay, vừa rồi đi khám ở BV phụ sản trung ương em được làm xét nghiệm AMH ngày 16/2/2014 cho kết quả là 0,2 ng/ml. Các chỉ số khác là: FSH 28.33, LH 5.83, Estradiol <5.0, Prolactin 391.1, Progesterone 0.594, Testosterone 0.094. Em được chẩn đoán là suy buồng trứng sớm và làm IVF. Em hiện rất lo lắng, BS cho em hỏi vơi chỉ số AMH như vậy, em còn khả năng có con không? Em được khuyên vào Từ Dũ làm IVF, mong nhận được lời khuyên của BS. Xin cảm ơn BS.

 103. Xin nói rõ là tôi và nhiều bác sĩ Khoa Hiếm muộn BV Từ Dũ đã nghỉ làm ở đây từ năm 2007-2008 đến nay. Do đó, tôi không rõ tình hình thực hiện TTTON ở BV Từ Dũ hiện nay như thế nào.
  Nếu làm TTTON với noãn của chị, khả năng có thai là rất thấp hoặc không có. Theo tôi, chị nên tìm người cho noãn và làm TTTON. Chị có thể điều trị tại các bệnh viện ở Hà Nội.
  Nếu muốn vào TPHCM để điều trị, chị có thể liên hệ với tôi để có thể tư vấn thêm.

 104. Chào bác sĩ, em năm nay 29 tuổi đã đi xét nghiệm nội tiết cùng siêu âm và được thông báo là bị BTDN, ngày 11/3 vừa rồi em có đi xét nghiệm AMH và kết quả là 28.6 ng/ml, chồng em tinh trùng yếu
  Em đang phân vân không biết nên làm IVF hay IVM để khả năng có thai là cao hơn (em biết với trường hợp của em thì khả năng quá kích buồng trứng là cao không biết có phải không ạ?), mong bác sĩ tư vấn
  Xin cảm ơn BS.

 105. Nói chung, nếu trường hợp BTĐN và tinh trùng bất thường nhiều, anh chị nên làm thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON). Nếu điều trị TTTON, anh chị nên chọn IVM vì các lý do: an toàn hơn, tiện lợi hơn, giảm chi phí điều trị, tỉ lệ thành công khoảng 40%.

  Tuy nhiên, để được tư vấn cụ thể và chọn phương pháp điều trị thích hợp, anh chị nên đến tư vấn tại phòng khám/bệnh viện chuyên khoa.

  Chúc anh chị may mắn.

  BS Tường

 106. Chào bác sĩ,
  Em đang ở Hà Nội, nếu vào trong nam làm IVM thì các kết quả xét nghiệm của em ở PS trung ương có được chấp nhận không hay phải làm lại từ đầu ạ.
  Xin cảm ơn bác sĩ nhiều và mong sớm hồi âm

 107. Kính gửi bác sĩ Tường
  Tháng 6/2012 em làm xét nghiệm AMH tại BV từ Dũ chỉ số AMH=7, kích trứng liều thấp 75Ui trong 9 ngày thu được 27 trứng.
  Tháng 12/2013 em làm lại xét nghiệm AMH tại Hòa Hảo AMH = 8.82
  Tháng 4/2014 em mổ nội soi bóc u lạc nội mạc buồng trứng, đến tháng 5/2014 em làm xét nghiệm AMH chỉ còn =2.
  Xin hỏi bác sĩ tại sao chỉ số AMH của em giảm quá nhanh, có phải em làm xét nghiệm AMH quá sớm khi vừa mới mổ được 1 tháng nội tiết của buồng trứng chưa ổn định nên chỉ số AMH thấp?
  Nếu chỉ số AMH = 2 + nội tiết tốt thì số lượng trứng thu được sau khi kích trứng có >10 ko?
  Cám ơn bác sĩ.

 108. Chào chị

  Đa số các trường hợp AMH giảm rất nhiều sau khi phẫu thuật trên buồng trứng. AMH có thể hồi phục lại một phần 6-12 tháng sau phẫu thuật, nhưng không biết trước được mức độ hồi phục. Điều này có nghĩa là dự trữ buồng trứng và AMH sẽ giảm đáng kể sau phẫu thuật trên buồng trứng.

  Chỉ số AMH hiện nay là xét nghiệm đánh giá chính xác nhất dự trữ buồng trứng. Các xét nghiệm nội tiết khác ít có ý nghĩa hơn. Nếu chỉ số AMH bằng 2 vào thời điểm kích thích buồng trứng thì nhiều khả năng số trứng có được sẽ ít hơn 10.

  Chúc chị may mắn.

  BS. Tường

 109. Kg: Bác sỹ Tường,

  Em năm nay 34 tuổi, đã vô sinh 10 năm và chữa trị nhiều nơi nhưng không có kết quả. Cuộc sống của gia đình em đang nguy cơ tan vỡ vì em không sinh được. Biện pháp cuối cùng hiện nay là làm IVF các chỉ số nội tiết của em như dưới đây. Kính mong bác sỹ cho em xin vài lời khuyên làm sao để đạt được hiệu quả cao
  AMH 1.2 ng/mL
  FSH: 25.76 IU/l;
  LH19.70 IU/l
  Estradiol 20.76 pg/ml
  Prolactin 373.0 mIU/l
  Progesterone 22.14nmol/l
  Testosterone 1.56nmol/l
  em bị ứ nước 1 vòi trứng
  Xin cảm ơn bác sỹ

 110. Kết quả xét nghiệm cho thấy có thể dự trữ buồng trứng của chị đã giảm nhiều mặc dù chị chưa lớn tuổi. Chị cần đến bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ sinh sản để được khảo sát thêm và tư vấn cụ thể trong thời gian sớm nhất. Chúc chị may mắn.

  BS Tường

 111. Kính gửi Bác sĩ Tường,
  Em năm nay 35 tuổi, chồng 33 tuổi, kết hôn được 4 năm. Em đã IUI 3 lần và đến lần thứ 3 thì có bầu nhưng chỉ số hcg thấp nên em bị sảy thai ở tuần thứ 7. Hai lần IUI đầu em dùng 7 mũi kích trứng 75 dv mỗi lần, còn lần thứ 3 thì em được dùng 6 mũi 150 dv.
  Em có bị tắc kẽ või trứng trái, vòi trứng phải thông, em đã mổ nội soi năm 2012 cắt góc buồng trứng đa nang.
  Chỉ số nội tiết của em như sau (mới xét nghiệm tháng 5/2014):
  FSH 7.37 IU/l
  LH 18.87 IU/l
  Estradiol 30.21 pg/ml
  Prolactin 306.6 mIU/l
  AMH=5.7 ng/ml
  Siêu âm nang thứ cấp: 4 nang bên trái và 6 nang bên phải
  Chồng em đi xét nghiệm tinh dịch đồ thì bác sĩ nói bình thường
  Mật độ 73 triệu/ml
  Tổng số tinh trùng: 182.5 triệu/ml
  Tỷ lệ sống 60%
  Di động tiến tới 50%
  Hình thái bình thường 4%

  Bác sĩ tư vấn giúp em với, em bị đa nang nhưng cơ thể không béo, cao 1.54m và nặng 45 kgs, thường thì bị đa nang hay béo nhưng em chưa bao giờ béo mà còn hơi gầy nữa.
  Vậy trường hợp của em có bị khác biệt không ạ, thấy các chị khác chỉ cần giảm cân là nội tiết tốt, kinh nguyệt đều hơn còn em thì kinh nguyệt 3 tháng mới có.

  Em đang phân vân không biết em có nên đi làm IVF luôn hay không ? Hay là em có thể làm thêm IUI ?

 112. Thưa chị

  Các vấn đề của chị là hiếm muộn nhiều năm do các nguyên nhân: hội chứng buồng trứng đa nang, tắc vòi trứng. Hiện nay chị đã lớn tuổi, đã thất bại với nhiều phương pháp như nội soi, đốt điểm buồng trứng, KTBT và IUI. Chị đã có chỉ định thực hiện IVF và chị nên thực hiện IVF sớm, nếu được. Mặc dù trên lý thuyết chị có thể có thai tự nhiên hay với KTBT+IUI, nhưng cơ hội này là thấp và tuổi chị ngày càng lớn, sẽ khó khăn hơn trong tương lai.

  Chúc anh chị may mắn.

  BS Tường

 113. Chào BS Tường,

  Cháu năm nay 26t, đã mổ lạc nội mạc tử cung 2 buồng trứng, gỡ dính, thông 2 vòi trứng vào ngày 22/3/2014 tại BV Từ Dũ (BS Diệp mổ). Sau mổ không gặp được BS Diệp cũng như các BS thăm bệnh không giải thích kết quả, nên cháu không biết có vấn đề gì không.

  Tháng 4 cháu đi khám ở Mekong, BS đọc kết quả sau mổ thì bảo tốt. Bây giờ cứ thả cho có con.

  Trước khi mổ, chu kỳ là 30 ngày và rất đều.
  Mới đây vào tháng 6 và 7, cháu thấy chu kỳ sớm hơn trước (22 ngày tháng 6, 20 ngày tháng 7) nên đã đi BV Mekong khám lần nữa (25/7). BS chỉ định xét nghiệm AMH và kết quả là 0,080 ng/ml (29/7). Cháu tìm hiểu và quá hoang mang khi thấy chỉ số này gần như là không có.

  BS còn có chỉ định đợi đến ngày kinh thứ 2 trong tháng 8 để đi làm thêm các xn khác.

  Do đó, cháu biết là cần phải có thêm cơ sở để giải quyết tình trạng của cháu. Nhưng xin hỏi bác như vậy có lẽ cháu không có khả năng sinh con phải không ạ?

  Xin cảm ơn bác.

 114. Chị có thể bị suy giảm dự trữ buồng trứng. Việc suy giảm này có thể có trước và nặng lên sau khi phẫu thuật trên buồng trứng. Hiện tượng suy giảm dự trữ buồng trứng sau khi can thiệp phẫu thuật trên cả 2 buồng trứng bị u lạc nội mạc tử cung ngày càng phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

  Chị có thể kiểm tra lại AMH sau 3-6 tháng nữa để xem AMH có phục hồi không? Ngoài ra, chị có thể đến khám ở các bác sĩ chuyên về TTTON để được tư vấn điều trị sớm. Chị có thể có thai bằng cách TTTON với trứng của mình hoặc trong trường hợp dự trữ buồng trứng quá kém, có thể phải xin trứng người khác để làm TTTON.

  BS Tường

 115. Bs vui lòng cho em hỏi:
  – Nguyên nhân vì sao chỉ số AMH thấp. Do bẩm sinh, di truyền hay do ảnh hưởng từ các yếu tố khác.
  – Có thuốc nào điều trị để làm tăng AMH không.
  Rất cảm ơn bs.
  Em mong sẽ được bs trả lời sớm.

 116. AMH là một nội tiết do các nang noãn kích thước nhỏ tiết ra. AMH có thể thấp ở thiếu nữ tuổi trẻ <25 hay ở người lớn tuổi. Ngoài ra, nếu buồng trứng suy sớm có thể do bẩm sinh không rõ nguyên nhân hoặc một số bệnh di truyền đặc biệt. Bình thường AMH giảm do phụ nữ lớn tuổi, số nang noãn ở 2 buồng trứng giảm dần.

  Cái cần để phụ nữ có thai không phải là AMH mà là số nang noãn. Và không có thuốc nào giúp buồng trứng sản xuất ra nang noãn mới.

  BS Tường

 117. Thưa Bác sĩ, tôi năm nay 32 tuổi và lập gđ 4 năm mà chưa có bé, tôi vừa đi xét nghiệm nội tiết kết quả là:0.14ng/ml và kết quả: FSH 20.15 bác sĩ bảo ít năng noang và lượng dự trữ kém nên phải đi xin trứng mới TTON đc tôi rất lo lắng và buồn rất nhiều tôi mong bác sĩ HMT vấn giúp tôi được không ạ?

 118. Kết quả các xét nghiệm cho thấy dự trữ buồng trứng của chị rất kém, tương đương với người đã mãn kinh. Chị nên xin trứng và làm TTTON để có thể có con. Chị có thể đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thêm.

  BS Tường

 119. Số lượng và chất lượng noãn đều ảnh hưởng đến khả năng thành công. Nếu dự trữ buồng trứng quá thấp (AMH quá thấp, FSH tăng cao), khả năng thành công là rất thấp hoặc không có. Chị cần đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về trường hợp cụ thể của chị.

  BS. Tường

 120. Thưa bác sĩ: nhưng nếu tỷ lệ của tôi như vậy nhưng hàng tháng kinh nguyệt của tôi rất đều thi kha nang AMH co tang cao ko a? kinh nguyet cua toi luc nao cung 29 – 30 ngay ma ko mat kinh bao gio a?

 121. Chị nên đến bác sĩ chuyên khoa để tư vấn rõ hơn. Chu kỳ kinh có thể vẫn đều ở người dự trữ buồng trứng kém. Người dự trữ buồng trứng tốt vẫn có thể có chu kỳ kinh bất thường.

  BS Tường

 122. Chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi với các chỉ số sau thì khả năng sinh sản của cháu như thế nào. Cảm ơn bác sĩ nhiều
  FSH: 3.71
  LH: 2.67
  Prolatin: 350.67
  Estradiol: 22
  Testosterone: 0.78
  AMH: 18.7ng/l

 123. Các chỉ số trên không thể giúp tiên lượng chính xác khả năng sinh sản của chị. Anh chị cần đến khám và làm đầy đủ các xét nghiệm tại cơ sở chuyên khoa.

  BS Tường

 124. Cháu có xét nghiệm những cái khác như HIV, chamlya, RH thì kết quả đều âm tính còn các xn trên viết chỉ số nên cháu không hiểu nhất là AMH cháu thấy cao hơn rất nhiều so với chỉ số bình thường nên cháu hỏi bác sĩ AMH cao thì thế nào ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ

 125. AMH thể hiện dự trữ buồng trứng hay là số nang noãn hoạt động còn lại ở buồng trứng. AMH cao là dự trữ buồng trứng còn tốt. AMH có ngưỡng dao động trong cộng đồng khá rộng. Nếu AMH cao mà chu kỳ kinh nguyệt đều, thì không có gì phải lo.

  BS Tường

 126. Cho cháu hỏi với chu kỳ kinh nguyệt từ 35-42 ngày thì thế nào ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ

 127. Bac si cho chau hoi voi xn tinh dich do nhu sau:
  The tich: 2,0
  PH: 7,5
  Mat do: 30
  Tong so tinh trung: 60
  PR: 61
  NP: 7
  IM: 32
  Ty le song: 68
  Hinh dang binh thuong: 2%
  Ket luan: nhieu tinh trung dai, co gap
  Cho chau hoi la bac si kham bao phai kieng ruou, bia, dac biet thuoc la
  Thi neu khong kieng duoc thi co duong khong
  hay bat buoc phai kieng thuoc
  chau cam on bac si nhieu

 128. Khoảng cách giữa 2 lần hành kinh trên 35 ngày là bất thường. Nguyên nhân thường do buồng trứng hoạt động không đều đặn và có thể có rối loạn nội tiết. Khả năng có thai có thể giảm nhiều do ít khi có rụng trứng và không biết được thời điểm rụng trứng. Chị cần đến khám và làm xét nghiệm ở các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn rõ hơn về tình trạng của chị.

  BS Tường

 129. Tinh dịch đồ chỉ bất thường nhẹ do hình dạng tinh trùng không được tốt. Anh chị không cần lo lắng nhiều. Với tinh trùng này, khả năng có con của chồng có thể gần như bình thường.

  Anh có thể chú ý thêm về chế độ ăn uống và sinh hoạt, tránh các yếu tố bất lợi cho sức khỏe. Kiêng rượu, bia, thuốc lá sẽ có lợi cho chất lượng tinh trùng.

  BS Tường

 130. Chào bác sĩ, cháu đang làm hồ sơ chuẩn bị làm IVF tại Bệnh viện phụ sản trung ương, hôm trước cháu xét nghiệm chỉ số AMH, thì chỉ số này của cháu là 21.7ng/ml, chỉ số này của cháu cao hơn của chỉ số bình thường rất nhiều, hiện cháu đang đợi làm xét nghiệm nội tiết. Bác sĩ cho cháu hỏi với chỉ số AMH như vậy thì liệu cháu có đc làm IVF hay không? (vì cháu bị đa nang buồng trứng, trước đây cháu đã từng làm IUI 2 lần, lần nào cũng bị quá kích buồng trứng rất nặng)
  Cháu rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ ạ.Cháu cảm ơn bác sĩ.

 131. Cháu cảm ơn bác sĩ
  Bác sĩ cho cháu hỏi là với kết quả chụp TC-VT như sau thì thế nào ạ
  Tư thế tử cung: Ngả trước, lệch phải
  Thể tích tử cung: bình thường
  Niêm mạc tử cung: thuốc ngấm đều
  Vòi trứng phải: Ngấm thuốc không đều tới loa. Thuốc lưu thông qua loa tới phúc mạc
  Vòi trứng trái: Ngấm thuốc đều mềm mại tới loa. Thuốc lưu thông qua loa tới phúc mạc
  Cotte: Vòi trứng trái: (+)
  Vòi trứng phải: (+)
  Kết luận: Vòi trứng trái: Thông
  Vòi trứng phải: Thông

 132. thưa bác sĩ e năm nay 32 tuổi làm hồ sơ ivf ở pk ngọc lan kết quả xn của em amh = 0.23. còn TDD của chồng em mật độ 13t nhanh 32%, sống 30%, hình dạng bình thường 0%.sau khi làm hồ sơ xong thì e phát hiện e có thai tự nhiên nhưng sau đó bị sẩy .e muốn hỏi khi có thai thì kq amh có thay đổi không?và với kq amh đó e có khả năng làm ivf bằng trứng của em được không? vì em đã về ngoài bắc định sang năm mới vào tiếp nên không thể hỏi tư vấn trực tiếp bs được mong bs trả lời giúp em.

 133. Theo phác đồ của chúng tôi, trường hợp của chị tốt nhất là thực hiện kỹ thuật nuôi trứng trưởng thành trong ống nghiệm (IVM) là an toàn và hiệu quả nhất. Nếu phải kích thích buồng trứng làm IVF, thì nên dùng phác đồ ngắn và không nên chuyển phôi tươi.

  Tuy nhiên, chị cần theo hướng dẫn và phác đồ của BVPSTW.

  Chúc chị may mắn.

  BS Tường

 134. Kết quả này chỉ cho biết là 2 vòi trứng không bị tắc. Không biết được là 2 vòi trứng có hoạt động bình thường hay không.

  Anh chị cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để khảo sát về khả năng sinh sản.

  BS Tường

 135. Cháu cảm ơn bác sĩ, cháu cũng làm một số xét nghiệm
  FSH: 3.71
  LH: 2.67
  Prolatin: 350.67
  Estradiol: 22
  Testosterone: 0.78
  AMH: 18.7ng/l
  Với chụp TC-VT kết quả như trê
  Bác sĩ cho cháu hỏi là cần làm những xét nghiệm gì nữa để xem vòi trứng có hoạt động bình thường hay không.
  Cháu làm các xét nghiệm ở Phụ Sản Hà Nội

 136. thưa bác sĩ hồ sơ ivf của em làm xong tại pk ngọc lan rồi nhưng lại có thai tự nhiên và bị hỏng sau đó nên em rất buồn và về.e muốn hỏi hồ sơ đó được lưu trong bao lâu ah.

 137. Các kết quả xét nghiệm về nội tiết cho thấy tình hình buồng trứng không có gì đáng lo ngại. Chị cần đem các xét nghiệm đã làm đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn điều trị sớm.

  Chúc anh chị may mắn.

  BS Tường

 138. Hồ sơ đang theo dõi điều trị hiếm muộn ở PK Ngọc Lan thường được lưu khoảng 2 năm. Nếu chuẩn bị điều trị lại, một số xét nghiệm cần được thực hiện lại nếu quá 6 tháng.

  Anh chị nên quay lại điều trị sớm.

  BS Tường

 139. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ, cháu đã được bệnh viện duyệt hồ sơ với phác đồ ngắn Folitrope 75 đv/ngày ạ. Chỉ có điều khi cháu làm xét nghiệm nội tiết: FSH: 4.1, LH: 4.0, E2:22.6, Prolactin: 956, như vậy chỉ số Prolactin của cháu rất cao, cháu muốn xin bác sĩ tư vấn thêm cho cháu về các chỉ số nội tiết trên ngoại trừ Prolactin ra thì các chỉ số còn lại có bình thường không ạ, và cháu có phải dùng thuốc để cho Prolactin hạ xuống không ạ, nếu cao thế này thì có ảnh hưởng gì tới tỉ lệ thành công của IVF không ạ?
  Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

 140. Chỉ số PRL của chị hơi cao. Chị không cần lo lắm vì chỉ số PRL không chính xác tuyệt đối, ngoài ra, việc này cũng không ảnh hưởng nhiều đến KTBT để làm IVF.

  Chị có thể tư vấn thêm BS đang theo dõi.

  BS Tường

 141. bác sỉ cho em hỏi do amh của em thấp: 0.2 e định sang năm sẽ quay lại phòng khám để làm ivf trong thời gian này một số người khuyên em nên dùng thuốc dhea để cải thiện chất lượng trứng. nhưng em đọc hướng dẫn thấy dhea chỉ dùng cho phụ nử trên 40 tuổi. vậy độ tuổi của em 32 tuổi nhưng amh của em thấp quá thì có dùng được không ah.

 142. AMH thấp thể hiện dự trữ buồng trứng thấp, nghĩa là số lượng noãn ở 2 buồng trứng còn ít. Khả năng thành công của IVF phụ thuộc nhiều vào số lượng và chất lượng noãn.

  Hiện nay ở Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới DHEA thường được dùng để hy vọng tăng số noãn lấy được khi kích thích buồng trứng làm IVF, chỉ định này thường không liên quan đến tuổi. Tuy nhiên, hiệu quả chưa đượ khẳng định rõ ràng. Tuy nhiên, đây là một dạng thực phẩm chức năng, ít tác dụng phụ, rẻ, nên hiện nay nhiều bác sĩ trên thế giới thường khuyên phụ nữ giảm dự trữ buồng trứng sử dụng DHEA 2-3 tháng trướng khi kích thích buồng trứng để thực hiện IVF.

  BS Tường

 143. Gần đây, có một số nghiên cứu cho thấy sử dụng một dạng nội tiết gọi là Testosterone liều thấp, dưới dạng Gel có thể cải thiện số lượng noãn khi làm IVF ở những trường hợp giảm dự trữ buồng trứng.

  Sắp tới có thể một số trung tâm IVF ở VN sẽ bắt đầu sử dụng loại thuốc này cho các phụ nữ giảm dự trữ buồng trứng.

  BS Tường

 144. Thưa bác sỹ tôi đã điều trị hiếm muộn gần 10 năm thời điểm gần đây tôi được chỉ định làm IVF nhưng kết quả xét nghiệm dự trữ buồng trứng giảm mạnh nên bsỹ chỉ định tôi phải xin noãn. Sau chuyển phôi 14 ngày tôi đến viện test kết quả chỉ số HCG 288, bsỹ chúc mừng tôi đã có thai vc tôi vui sướng tột cùng, sức khỏe ổn định nhưng kinh tế khó khăn nên tôi quyết định trở lại làm việc. Công việc nhẹ nhàng và ko áp lực nhưng tôi lại phải đi xe máy khoảng 20 phút đến vp (đường đi không sóc). Đi làm được 4 ngày tôi thấy ra dịch màu vàng. Tôi gọi cho bác sỹ chuyên khoa thì bsỹ tư vấn không sao, sáng hôm sau tôi thấy có vài gọt máu.Khi vào viện bác sỹ cho xét nghiệm HCG chỉ số còn 25.1 bác sỹ kết luận tôi bị hỏng thai. Tôi không biết nguyên nhân từ đâu, chỉ biết rằng tôi từng có tiền sử về basadow nhưng đã điều trị ổn định được mấy năm và tôi bị ứ dịch 1 bên vòi trứng . Bác sỹ cho tôi hỏi nguyên nhân tôi hỏng thai có phải do vòi trứng của tôi ứ dịch không ah? Xin bác sỹ tư vấn giúp tôi với tiền sử bị ứ dịch vòi trứng tôi nên uống thuốc gì để giảm ứ dịch để tiếp tục làm IVF lần sau có kết quả tốt vì thực tế đã mổ thông vòi trứng và mổ u nang buồng trứng 2 lần rồi và tôi không muốn mổ thêm nữa. Trân trọng cảm ơn bác sỹ và rất mong nhận được tư vấn từ bác sỹ

 145. Sẩy thai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc đi lại và làm việc bình thường ít khi gây sẩy thai. Rất khó xác định chính xác nguyên nhân sẩy thai lần này.
  Ứ dịch vòi trứng có thể làm ảnh hưởng đến việc phôi làm tổ và khả năng phát triển của phôi thai. Chị nên nội soi để kiểm tra và giải quyết vấn đề ứ dịch vòi trứng (nếu có) trước khi chuyển phôi lại.

  BS Tường
  BS Tường

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s