Không có tinh trùng có thể có con?

 

Không có tinh trùng hay còn gọi là vô tinh là thuật ngữ chuyên môn để mô tả các trường hợp không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch sau ít nhất 2 lần xét nghiệm tinh dịch đồ, cách nhau ít nhất 2 tuần. Đa số nam giới khi đi thử tinh dịch đồ nhận được kết quả là “không có tinh trùng” rất lo sợ vì nghĩ rằng mình sẽ vĩnh viễn không thể có con được. “Nếu không có tinh trùng thì làm sao có thể có con của chính mình?” Trên thực tế, với các tiến bộ về chẩn đoán và điều trị vô sinh nam hiện nay ở Việt nam, đa số trường hợp vô tinh vẫn có thể có con của chính mình, thậm chí có thể có nhiều con.

Các nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng

Không có tinh trùng có thể do cơ thể không sản xuất tinh trùng hay do tinh trùng vẫn được sinh ra nhưng không đi ra được bên ngoài. Do đó, khi thử tinh dịch đồ cho kết quả là vô tinh, vấn đề cần xác định là cơ thể có sản xuất được tinh trùng hay không?

Ở người, nơi sản xuất ra tinh trùng là hai tinh hoàn nằm trong bìu. Mục đích của khám và chẩn đoán đối với các trường hợp vô tinh là tìm xem nguyên nhân là hai tinh hoàn không sản xuất tinh trùng hay tinh trùng vẫn được sinh ra nhưng không ra được tinh dịch?. Đây là câu hỏi quan trọng nhất để bác sĩ quyết định phương pháp điều trị và khả năng thành công.

Các thăm khám và xét nghiệm được các bác sĩ thực hiện chủ yếu nhằm xác định khả năng sinh tinh trùng của tinh hoàn. Nếu hai tinh hoàn vẫn sinh tinh nhưng tinh trùng không ra được tinh dịch, bác sĩ phải làm thủ thuật (tiểu phẫu) để lấy tinh trùng và thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (thụ tinh trong ống nghiệm). Trong một số ít trường hợp, bác sĩ có thể thực hiện một số phẫu thuật phục hồi đường dẫn tinh hay phục hồi khả năng sinh tinh.

Bác sĩ có thể khám và cho thực hiện một số các thủ thuật và xét nghiệm như: xét nghiệm nội tiết, siêu âm, mổ thám sát, chọc hút mào tinh, sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng, xét nghiệm di truyền… Sau khi thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán, bác sĩ có thể biết được các trường hợp không có tinh trùng thuộc nhóm nào trong 3 nhóm sau:

(1) Tinh trùng được sinh ra bình thường nhưng không ra được bên ngoài

–         Không có ống dẫn tinh 2 bên bẩm sinh: trong những trường hợp này hai tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không có đường dẫn ra ngoài.

–         Tắc đường dẫn tinh mắc phải: do nhiễm trùng, biến chứng sau mổ, sau chấn thương cơ quan quan sinh sản đường dẫn tinh bị tắc

–         Xuất tinh ngược dòng: tinh trùng thay vì được phóng tinh ra ngoài lại đi ngược vào bàng quang (nơi chứa nước tiểu). Tình trạng này có thể xảy ra ở những trường hợp biến chứng sau khi mổ ở vùng lân cận, chấn thương cột sống, bệnh tiểu đường. Những trường trường hợp này sẽ tìm thấy tinh trùng trong nước tiểu sau khi xuất tinh.

(2) Tinh trùng sản xuất quá ít, không đủ tìm thấy trong tinh dịch

Hai tinh hoàn suy giảm chức năng nặng và sản xuất rất ít tinh trùng. Tuy nhiên, khi sinh thiết tinh hoàn và có thể tìm thấy ít tinh trùng ở một số nơi trong tinh hoàn.

(3) Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng

–         Suy tinh hoàn: Đây là tình trạng các ống sinh tinh trong tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng. Tình trạng này có thể là do ở các ống sinh tinh không có loại tế bào để tạo tinh trùng hay quá trình sinh tinh bị gián đoạn nửa chừng, không sản xuất được tinh trùng trưởng thành. Trong đa số trường hợp, cả hai tinh hoàn teo nhỏ và không hoạt động. Các nguyên nhân này có thể có liên quan đế di truyền hoặc teo tinh hoàn mắc phải.

–         Nguyên nhân nội tiết: Bình thường, nội tiết từ tuyến yên (ở não) kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. Nếu không có hoặc không đủ nội tiết tuyến yên, tinh hoàn sẽ không sản xuất được tinh trùng. Đặc biệt nếu nam giới sử dụng nội tiết tố nam (androgen) nhiều quá, cũng có thể làm tuyến yên không tiết nội tiết và tinh hoàn không sản xuất tinh trùng. Các trường hợp này có thể điều trị bằng thuốc để giúp tinh hoàn sản xuất tinh trùng.

–         Giãn tĩnh mạnh thừng tinh: một số rất ít trường hợp giãn tĩnh mạnh thừng tinh cũng có thể gây vô tinh. Những trường hợp này sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh, quá trình sinh tinh có thể hồi phục một phần.

Các phương pháp điều trị vô sinh

Trong sinh lý bình thường, cần ít nhất hàng chục triệu tinh trùng di động trong một lần xuất tinh để nam giới có khả năng có con tư nhiên. Tuy nhiên, với các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện nay, nam giới có thể có con của chính mình chỉ với một ít tinh trùng tìm thấy trong tinh hoàn. Trong các nhóm nguyên nhân đã nếu ở trên, chỉ có những trường hợp suy tinh hoàn hoàn toàn là không thể có con của chính mình. Những trường hợp này cần phải xin tinh trùng ở ngân hàng tinh trùng để điều trị nếu muốn co con. Đa số các trường hợp vô tinh còn lại đều có thể có con của chính mình nếu có thể tìm được tinh trùng trong tinh hoàn, cho dù rất ít.

Do đó, phương pháp điều trị vô sinh cho các trường hợp không có tinh trùng hiệu quả nhất hiện nay là thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy được từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Một số ít trường hợp có thể điều trị bằng nội tiết nếu do thiếu nội tiết tuyến yên. Các trường hợp có thể điều trị bằng phẫu thuật như thông nối hay mổ dãn tinh mạch thừng tinh có khả năng thành công thấp, chỉ nên áp dụng cho những trường hợp người vợ trẻ tuổi, dễ có thai.

Gần đây, một số trung tâm ở Việt nam đã có thể đông lạnh và lưu trữ tinh trùng lấy từ mào tinh và tinh hoàn để sử dụng điều trị sau đó. Do đó, ngay khi chẩn đoán là có tinh trùng trong mào tinh và tinh hoàn, các tinh trùng này có thể được đông lạnh ngay. Sau đó các tinh trùng này có thể được sử dụng để làm thụ tinh trong ống nghiệm mà bệnh nhân không phải làm thủ thuật hay mổ lại để lấy tinh trùng. Tuy nhiên, để làm được điều này, bệnh nhân cần đến khám tại các trung tâm có khả năng trữ lạnh mô tinh hoàn và tinh trùng hút từ mào tinh.

Một điều quan trọng mà đa số bệnh nhân và nhiều bác sĩ không chú ý là cho dù nguyên nhân vô sinh chính trong các trường hợp này là do nam giới, nhưng sự thành công khi điều trị phụ thuộc rất lớn vào khả năng sinh sản của người vợ. Nếu người vợ lớn tuổi (>35 tuổi) hay có những nguyên nhân hiếm muộn khác, thì khả năng thành công khi điều trị sẽ giảm nhiều. Do đó, phải lưu ý đến các yếu tố thuộc về người vợ khi quyết định điều trị. Cần điều trị sớm và thật tích cực khi tuổi người vợ đã trên 30 tuổi hay có những nguyên nhân khác làm giảm khả năng có thai khi điều trị.

Kết luận

Với các tiến bộ hiện nay của y học ở Việt nam, đa số nam giới không có tinh trùng, khoảng 70%, vẫn có thể có con của chính mình với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Một số ít trường hợp đặc biệt (khoảng 1-2%) có thể điều trị hồi phục bằng phẫu thuật và có thai tự nhiên, tuy nhiên, chỉ nên áp dụng cho các trường hợp người vợ trẻ tuổi, có khả năng sinh sản tốt. Khám, chẩn đoán và điều trị càng sớm thì khả năng thành công càng cao.

 ThS BS Hồ Mạnh Tường – CGRH,  VNU-HCM

Advertisements

62 thoughts on “Không có tinh trùng có thể có con?

 1. dạ vợ em chồng cưới nhau được khoảng 6 năm rùi mà chưa có con
  cách đây khoảng vài tháng vợ chồng em có đi bệnh viện từ du khám kết quả em bình thường
  còn chồng em thì kết quả thì không có tinh trùng hồi đó ông xã có bệnh quay bị
  nếu bị bệnh quay bị mà không có tinh trùng có chưa được không, và vợ chồng rất muốn có con
  và cho em hỏi chữa được chi phí có cao không
  VÀ EM XIN BÁC SĨ HỒ MẠNH TƯỜNG TRẢ LỜI CHO EM BIẾT
  DẠ VỢ CHỒNG CÁM ƠN RẤT NHIỀU

 2. Không có tinh trùng có thể do một số nguyên nhân khác.
  Không phải trường hợp bị quai bị nào cũng dẫn đến không có tinh trùng.
  Chồng chị cần được khám và xét nghiệm chuyên khoa để đánh giá về khả năng tìm được tinh trùng trong tinh hoàn.
  Sau khi có chẩn đoán đầy đủ, bác sĩ sẽ tư vấn về phương pháp điều trị và chi phí.
  Chúc anh chị may mắn.

  HMT

 3. Chồng em bị vô tinh, làm sinh thiết tinh hoàn cho kết quả là không có tinh trùng có hiện tượng sinh tinh nửa chừng. Chồng em có uống thuốc theo chỉ định của bệnh viện Bình Dân được 1 năm rồi mà kết quả làm tinh dịch đồ vẫn không có tinh trùng.
  Anh Tường cho em hỏi, những trường hợp như vc em điều trị có thể có tinh trùng không, thông thường tỉ lệ thành công là bao nhiêu? và điều trị bao lâu?
  Phòng Khám của anh Tường có điều trị vô sinh nam không có tinh trùng như trường hợp của chồng em không?
  Mong nhận hồi âm từ anh.
  Cảm ơn.

 4. Trường hợp của anh chị thuộc nhóm “không tinh trùng” có khả năng điều trị thành công thấp. Bệnh viện Bình Dân là cơ sở có nhiều kinh nghiệm trong điều trị. Nếu kết quả sinh thiết tinh hoàn vẫn có thể tìm được vài tinh trùng, anh chị có thể có con bằng kỹ thuật TTTON (ICSI). Nếu hoàn toàn không tìm thấy tinh trùng trong tinh hoàn, anh chị có thể đến ngân hàng tinh trùng tại các bệnh viện để làm thủ tục xin tinh trùng.

  Chúc anh chị may mắn.

  HMT

 5. (tiếp tục câu hỏi của ThuyTrinh)
  – Chồng em không có tinh trùng. lúc trước chồng em có điều trị bệnh ho (gần trở thành lao)vài tháng. vậy có khả năng do thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh trùng không? Em nghe nói thuốc kháng sinh sau 10 năm sẽ hết tác dụng trong cơ thể phải không?
  – Trường hợp chồng em không có tinh trùng, có thể nuôi cấy tinh tử hay mô tinh hoàn để làm thụ tinh ống nghiệm được không? Nếu được thì vợ chồng em sẽ liên hệ ở đâu?
  Em cảm ơn

 6. Em năm nay 28 tuổi, ông xã 30 tuổi. Tụi em cưới 2 năm rồi mà vẫn chưa có con. Đi khám ở BV Từ Dũ thì chồng em bị vô sinh không có tinh trùng. Nên các bác sĩ chuyển chồng em sang bv Bình Dân khoa Nam Khoa. Bác sĩ ở BV Bình Dân nói chồng em bị giãn tĩnh mạch tinh, và đã làm phẩu thuật cho chồng em rồi, sau khi phẩu thuật bác sĩ chuyển cho em mẫu gì đó, nói đem qua bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra.
  Khi lấy kết quả ở BV Từ Dũ: có 96 ống sinh tinh, có hiện tượng sinh tinh nửa chừng.
  Em đã nhờ bác sĩ ở bệnh viện Bình Dân xem kết quả, bác sĩ nói về lo xin con nuôi đi, vì trong tận nơi sản xuất mà không có thì chữa làm sao được.
  Vợ chồng em không bỏ cuộc vẫn theo điều trị 1 bác sĩ khác ở bệnh viện Bình Dân, bác sĩ ấy nói chồng em sẽ có tinh trùng thôi, vì tinh hoàn bình thường, không bị teo. Nhưng đã gần 1 năm theo điều trị rồi mà vẫn không có tinh trùng.
  Cho em hỏi trường hợp của chồng em có thể chữa trị được không? và hiện tượng sinh tinh nửa chừng là có tinh tử để nuôi cấy thành tinh trùng không?

  Chân thành cảm ơn,
  Bao Ngoc

 7. Kháng sinh có thể có tác dụng bất lợi lên quá trình sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, theo hiểu biết của tôi, chưa có báo cáo khoa học nào cho thấy kháng sinh dẫn đến hiện tượng sinh tinh gián đoạn.

  Quá trình sinh tinh thường sẽ hồi phục trong vòng 6 tháng-1 năm, sau khi tác nhân gây ức chế không còn nữa.

  Cho đến nay, trên thế giới, việc nuôi trưởng thành tinh tử thường cho kết quả rất thấp. Để làm được điều này, cần phải có tinh tử trong tinh hoàn. Việc nuôi trưởng thành tinh tử được công bố gần đây ở Việt nam (trung tâm công nghệ phôi, học viện quân y) chưa được chứng minh bằng các chứng cứ y học. Anh chị có thể liên hệ nơi này để biết thêm thông tin.

 8. Cho đến nay, y học chưa có phương pháp điều trị hiệu quả cho các trường hợp sinh tinh gián đoạn. Anh chị cũng đã điều trị tại BV Bình Dân mà không có kết quả.

  Theo tôi, để có con, anh chị nên đến các Ngân hàng tinh trùng tại các bệnh viện để xin tinh trùng và điều trị.

  Về vấn đề nuôi cấy tinh tử, anh chị có thể xem trả lời của tôi trong các phản hồi trước.

  Chúc anh chị sức khỏe.

  HMT

 9. Cho em hỏi chồng em bị teo tinh hoàn , đã làm xét nghiệm ở nhiều nơi đều cho kết quả là không có tinh trùng.BS bảo có trọc hút tinh hoàn cũng k thể có tinh trùng. Bs khuyên chúng em nên xin tinh trùng ở ngân hàng tinh trung. Nhưng em muốn hỏi có cách nào chữa chạy được k? Bởi e chỉ muốn có con với chồng mình thôi. Em đang rất khổ tâm. Mong bs trả lời giúp em. Em năm nay 27 tuổi, chồng em 31 tuổi.

 10. Tiếp theo ThuyTrinh ở trên
  Xin chào bác sĩ,
  Tháng 9/2010, ox em phẩu thuật GTMT, uống thuốc gần 1 năm mà ko tiến triển gì.
  Gần đây ox em đi thử TTĐ, kết quả có 3 con tinh trùng loại D.
  em nghe nói cần phải có vài triệu con tinh trùng khỏe mạnh thì mới thụ thai được, vậy vợ chồng em có cơ hội có con tự nhiên không? và thời gian điều trị dài không??

  Xin chân thành cảm ơn.
  Thúy trinh

 11. Nếu TDĐ chỉ có vài tinh trùng loại D thì không thể có thai tự nhiên được, cần trên 10 triệu tinh trùng tốt (loại A và B) để có thể có thai bình thường. Anh chị nên đến các trung tâm TTTON để được điều trị sớm. Trường hợp anh chị cần điều trị bằng kỹ thuật ICSI, một kỹ thuật đặc biệt trong hỗ trợ sinh sản.

  Trước mắt anh chị nên đến tư vấn với các bác sĩ chuyên khoa về điều trị vô sinh tại các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm càng sớm càng tốt.

  Chúc anh chị sức khỏe và may mắn.

  HMT

 12. Xin chào Bác Sĩ,
  Cho e hỏi: chồng e trước đây đã đi khám ở bệnh viện Từ Dũ, đã xét nghiệm tinh dịch đồ với kết quả không thấy tinh trùng.
  Theo bài viết của Bác thì chồng e cần xét nghiệm nhằm xác định cơ thể có khả năng sinh tinh trùng hay không (Bai viết của Bác : Bác sĩ có thể khám và cho thực hiện một số các thủ thuật và xét nghiệm như: xét nghiệm nội tiết, siêu âm, mổ thám sát, chọc hút mào tinh, sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng, xét nghiệm di truyền…) Vậy để tiến hành xét nghiệm đó thì cần khoảng thời gian bao lâu? Vì hiện chồng e đang đi làm ở nước ngoài, chúng e muốn biết cần khoảng thời gian bao lâu để anh ấy có thể về VN xét nghiệm. Xin Bác cho biết để khám về vấn đề này chúng em nên đến bệnh viện nào là tốt nhất ?

 13. Cám ơn chị đã vào thăm blog và đọc bài.

  Việc khám, xét nghiệm, làm các test để đánh giá khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn mất khoảng 2-3 ngày. Nếu cần phải làm thủ thuật sinh thiết tinh hoàn, có thể phải nghỉ ngơi ở nhà vài ngày sau thủ thuật.

  Anh chị có thể đến khám tại: Đơn vị IVFAS (Bệnh viện An Sinh), Phòng khám Nam học Bệnh viện Hùng Vương, Khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân.

  HMT

 14. Chào Thầy
  Thầy cho em hỏi anh rể em lúc nhỏ bị té gãy xương cẳng tay, xương đâm ra ngoài. Bs phẫu thuật nối xương lại nói là phải bắt buộc tiêm thuốc gây mê, thuốc này về sau sẽ không có tinh trùng và gia đình đồng ý. Bây giờ anh chị của em đã lấy nhau 1 năm mà chưa có con nên đi xét nghiệm thì thấy tinh dịch không có tinh trùng. Em xin hỏi thầy là có thuốc mê nào mà lại gây không có tinh trùng, có thể điều trị để có tinh trùng hoặc có con được không và điều trị ở đâu?
  Cám ơn Thầy

 15. Tôi không có thông tin nào về loại thuốc gây mê này.
  Anh của bạn nên đến khám tại các trung tâm chuyên khoa để khảo sát sâu hơn về bệnh lý và khả năng điều trị.

  HMT

 16. Chào bác sĩ!
  Hồi bé em có bị quai bị, và sau này em bị viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn cả 2 bên, sau khi điều trị thì một bên tinh hoàn của em bị teo, còn lại một bên không teo. Sau 3 lần làm tinh dịch đồ thì kết quả đều là không có tinh trùng. Việc đó cách đây đã 3 năm, nhưng vừa rồi em có quan hệ với bạn gái và vẫn có thai bình thường. Em không biết liệu có trường hợp nào sau một thời gian tinh hoàn lại sản xuất tinh trùng bình thường không?

 17. XIn chào bác sỹ.
  Em sinh năm 86 còn chồng em sinh năm 85. Vợ chồng em cưới nhau được 1 năm, nhưng chưa có em bé. Vợ chồng em đã đi khám ở bện viện sản Hà Nội. Kết quả là chồng em bị suy tinh hòan. Các bác sỹ ở bệnh viện tư vấn là thụ tinh trong ống nghiệm hoặc đi xin tinh trùng.
  Vợ chồng em rất buồn và không biết có cách nào có thể điều trị được không.
  Em mong lời tư vấn từ bác sỹ.
  Trân thành cám ơn bác sỹ!

 18. Chào bác sĩ!
  Bác sĩ cho em hỏi: Vợ chồng em cưới nhau được 2 năm rồi mà chưa có con, chúng em đi khám mấy nơi và các bác sĩ đều kết luận chồng em không có tinh trùng do rối loạn nội tiết (chỉ số fsh >25) và em thì bình thường. Bác sĩ cho em hỏi trường hợp của vợ chồng em có thể có con được không, chi phí điều trị hết bao nhiêu?

 19. Cám ơn chị đã vào blog và đặt câu hỏi.

  Nếu giá trị FSH đo được là 25 thì nhiền khả năng là chồng chị bị suy tinh hoàn. Tinh hoàn không hoạt động và không sản xuất tinh trùng. Những trường hợp này muốn co con thường phải xin tinh trùng.

  Anh chị nên đến các bệnh viện chuyên khoa có ngân hàng tinh trùng để được tư vấn thêm.

  HMT

 20. Cám ơn chị đã vào blog và đặt câu hỏi.

  Chồng chi nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để xác định có thể tìm thấy tinh trùng trong tinh hoàn không.

  Nếu có thể tìm được tinh trùng, anh chị nên làm TTTON. Nếu không thể tìm thấy tinh trùng, anh chị cần đến các bệnh viện chuyên khoa tư vấn về việc xin tinh trùng.

  Chúc anh chị may mắn.

  HMT

 21. Cám ơn bạn đã vào blog và đặt câu hỏi.

  Một tinh hoàn hoạt động bình thường vẫn có thể sản xuất đủ tinh trùng để có con. Bạn cần xét nghiệm tinh dịch đồ để biết số lượng và chất lượng tinh trùng hiện nay, và khả năng có con của mình.

  HMT

 22. chàos bác sĩ:tôi vừa đi vi phẫu giãn tĩnh mạch tinh ở bệnh viện BÌNH DÂN>kêt quả sinh thiết tinmh hoàn như sau:mẫu mô tinh hoàn trái có 50 ống sinh tinh.35 ống có tinh trung trưởng thành từ 5-25 con.mẫu mô tinh hoàn phải có 90 ống sinh tinh 70 ống có tinh trùng trưởng thành từ 5-30 con.bac sĩ cho hỏi việc sinh tinh như vậy có binh thường không?và có thể có thai tự nhiên được không/

 23. Em đã đi khám tại BV Việt Đức. KQ xét nghiệm trong tinh dịch của E ko có Tinh Trùng, ko có xác Tinh Trùng. Vậy E xin hỏi Bác Sĩ Tường la E có thể co con được ko ạ? E xin nói thêm ngày trước E đã từng có thai với Người yêu trước.

 24. Cám ơn anh đã đặt câu hỏi.

  Kết quả sinh thiết như vậy có thể xem như hiện tượng sinh tinh gần như bình thường. Tuy nhiên, khả năng sinh sản của nam giới phụ thuộc chủ yếu vào số lượng và chất lượng tinh trùng trong tinh dịch khi xuất tinh; đồng thời hiện tượng giao hợp và xuất tinh có bình thường không?. Anh nên làm tinh dịch đồ (tiêu chuẩn WHO, 2010) và đem đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thêm.

 25. Nếu không có tinh trùng trong tinh dịch thì không thể có con. Tuy nhiên, một số trường hợp tinh dịch đồ có thể thay đổi theo thời gian dưới các tác động của môi trường và cơ thể.

  Anh nên đi kiểm tra lại tinh dịch đồ.

  HMT

 26. Cháu chào BS.,
  OX cháu bị ẩn tinh hoàn bên phải từ nhỏ (có lẽ do bị quai bị), 1 bên thì bình thường. Cách đây 3 năm (năm đó ox cháu 33T) Có đến BV Bình Dân mổ để đưa tinh hoàn bên P xuống bìu, và bs có cho làm Sinh Khiết, Kq: Mặt cắt tinh hoàn có 60 ống sinh tinh, các ống teo, chỉ có 1 lớp tế bào Sertoli ở tinh hoàn bên Phải. Không thấy TT. (mẫu xét nghiệm được lấy từ tinh hoàn bên Phải). BS hẹn 6 tháng sau tái khám. Hổi đó tụi cháu chưa cưới, nên ox cháu ko đi tái khám lại.
  Giờ, tụi cháu cưới được 9 tháng nhưng chưa có con. Cách đây 2 ngày ox cháu đi lên Bình Dân tái khám, BS cho làm Tinh Dịch Đồ, KQ: Không thấy tinh trùng trong tinh dịch và cho uống thuốc hẹn 2 tháng sau tái khám.
  Cháu đang rất lo là không biết bệnh của ox cháu có chữa được ko, vì ko nghe BS nói rõ là ko có tinh trùng vì lý do gì hết, chỉ cho thuốc uống. Cháu có nghe BS nói tinh hoàn của chồng cháu hơi nhỏ, và tinh hoàn P ẩn đã mổ nhưng vẫn chưa đưa xuống hết, chỉ xuống được 70%.
  Như trường hợp của VC cháu thì có thể làm cách nào (vd như mổ v.v..) để mau có em bé ko? Vì OX cháu cũng lớn tuổi, OX cháu 36T, còn cháu 28T, chu kì của cháu rất đều (27 -28 ngày).

  Mong BS giúp VC cháu với, 2 ngày nay VC cháu đang trong tâm trạng thất vọng và buồn chán hoàn toàn, ngày nào cháu cũng khóc đến bệnh luôn rồi, còn OX cháu thì như người mất hồn. hic hic.

  Cháu cám ơn BS rất nhiều.

 27. chào bác sĩ:em dã có hỏi bác sĩ tình trang của em .”chàos bác sĩ:tôi vừa đi vi phẫu giãn tĩnh mạch tinh ở bệnh viện BÌNH DÂN>kêt quả sinh thiết tinmh hoàn như sau:mẫu mô tinh hoàn trái có 50 ống sinh tinh.35 ống có tinh trung trưởng thành từ 5-25 con.mẫu mô tinh hoàn phải có 90 ống sinh tinh 70 ống có tinh trùng trưởng thành từ 5-30 con.bac sĩ cho hỏi việc sinh tinh như vậy có binh thường không?và có thể có thai tự nhiên được không/”
  sau một tháng em đi xét nghiệm tinh dịch đồ thì vẫn không có tinh trùng,em không hiểu lý do gì.tại sao sau khi phẫu thuật sau một tháng ,em vẫn không có tinh trùng trong tinh dịch? lần xét nghiêm tinh dịch đồ trước khi mổ em vẫn có 5 con tinh trùng loại D nên không thể tắc ống dẫn tinh.bác sĩ cho em ý kiến a?chân thành cảm ơn

 28. Thưa Bác sĩ Ho Manh Tuong
  Vợ chồng cháu đã cưới nhau được 4 năm mà vẫn kch]a có em bé, năm 2009 cháu đi khám tại bện viện phụ sản trung ương, kết luận là tinh trùng của cháu bị yếu (15% di động, 70% không di động). cháu đã uống thuốc theo đơn bác sĩ ở viện kê nhưng vẫn không có tiển triển.
  …Cháu đã khám ở mấy cơ sở tư nhân nữa tại hà nội nhưng cuối cùng vẫn không thay đổi được gì, nghe có người mách là “Viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội” điều trị tốt nên vợ chồng cháu lại khăn gói xuống đó. Chúng cháu đã xét nghiệm nhóm virut, HIV, Tinh dịch đồ…., kết luận là của cháu bị yếu tinh trùng, Bác sĩ tư vấn cháu là nên làm tiểu phẫu để làm gì đó cháu cũng không hiểu lắm.., bác sĩ nói sẽ hết khoảng hơn 20 triệu tiền tiểu phẫu, sau 3 ngày có thể ra về được. Sau tiểu phẫu khả năng có con là 69%.
  Vợ chồng cháu ở nông thôn nên không có hoàn cảnh dư giả, số tiền đó là rất lớn đối với cháu. những xét nghiệm ở viện này chúng cháu đã hết 11 triệu rồi.
  Bác sĩ tư vấn cháu có nên mổ không ạ? Có còn phương án nào nâng tinh chất lên được mà không cần phải mổ?

 29. Thưa bác sỹ. Em năm nay 30 tuổi, đã kết hôn 4 năm nhưng chưa có con. Tháng 6/2011 em đã mổ GTMT tại Bệnh viện Bình Dân và mang mẫu sinh thiết tinh hoàn xang BV Từ Dũ làm xét nghiệm. Kết quả là tinh hoàn trái có 103 ống sinh tinh, tinh hoàn phải có 96 ống sinh tinh nhưng cả 2 bên đều có hiện tượng sinh tinh nửa chừng, không tìm thấy tinh trùng trưởng thành. Em đã uống thuốc Duinum & Erovital theo đơn của BS kê. Tháng 10/2011 em đi xét nghiệm TDD lại thì không thấy tinh trùng . Hiện tại em đang được BS kê cho uống 2 loại thuốc là Andriol & Glutathione nhưng em thực sự rất hoang mang và muốn được sự tư vấn của Bác sỹ. Em muốn hỏi đối với trường hợp của em thì có khả năng có con tự nhiên không? hoặc làm TTON thì có khả năng thành công không? Tại sao sau khi mổ GTMT mà lại không còn tinh trùng vì trước lúc mổ TDD của em vẫn có A=4, B=2. Rất mong được sự tư vấn của bác sỹ. Em xin chân thành cảm ơn.

 30. hi! chào bs,cho tôi hỏi,tôi năm nay 39 t,khi 18 -20 tuổi sinh hoạt với bạn gái vẩn có thai,nhưng khoảng năm 32 t ,làm tdđ có tinh trùng nhưng rất yếu,năm 34 t thì tôi lập gia đình,và phát hiện viêm gan siêu vi B và điều trị lavivudin khoảng 3 năm ,trong khoảng thời gian điều trị,tôi có làm tdđ ở bv từ vũ ,và bv bình dân,kết quả cả lần điều không có tinh trùng,và tinh hoàn kích thước nhỏ hơn bình thường
  vậy tôi xin hỏi bs trường hộ của tôi có thể điều trị có con dc không?
  và có thể khám và điều trị ở đâu?
  xin cám ơn bs

 31. Cám ơn chia sẻ của anh chị.

  Tôi chưa có đầy đủ thông tin nên chưa có thể đưa ra chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, theo tôi đây là một trường hợp khó và nhiều khả năng anh chị sẽ phải xin tinh trùng ở Ngân hàng tinh trùng.

  Trước mắt anh chị nên đến các trung tâm điều trị vô sinh lớn để khám và tư vấn đầy đủ hơn.

  HMT

 32. Khả năng có thai tự nhiên chỉ tốt nếu số lượng và chất lượng tinh trùng trong tinh dịch đảm bảo. Cho dù do lý do gì, khả năng anh chị có con tự nhiên là rất thấp.

  Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ có hiệu quả ở một số trường hợp. Nếu có hiệu quả, sẽ thể hiện ít nhất khoảng 6 tháng sau mổ.

  Ngoài ra, cần khám và đánh giá khả năng sinh sản của chị để có kế hoạch điều trị phù hợp. Theo tôi anh chị nên tính đến khả năng điều trị bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.

  HMT

 33. Các phương pháp điều trị để cải thiện tinh trùng thường hiệu quả thấp. Chị nên đi khám ở các trung tâm có uy tín để đánh giá khả năng sinh sản và được tư vấn các điều trị phù hợp. Theo tôi, anh không nên mổ vì hiệu quả sẽ không cao và tốn kém.

  HMT

 34. Trường hợp của anh là bất thường nặng về khả năng sản xuất tinh trùng. Tinh trùng có có rất ít hoặc không có trong tinh dịch. Mổ GTMTT chỉ có hiệu quả với 1 ít trường hợp. Các thuốc mà anh đã và đang uống thường không có hiệu quả.

  Anh chị chỉ có thể điều trị TTTON nếu có thể tìm được tinh trùng trong tinh dịch hoặc trong tinh hoàn. Anh chị có thể đến khám và tư vấn thêm tại các trung tâm có kinh nghiệm khác.

  HMT

 35. Khả năng sản xuất tinh trùng của anh đã bị giảm nặng và có thể mất hẵn. Cần hỏi kỹ bệnh sử để tìm hiểu nguyên nhân, có thể cuối cùng vẫn không tìm được nguyên nhân. Anh chị có thể điều trị bằng kỹ thuật TTTON để có con nếu có thể tìm được tinh trùng trong tinh dịch hay trong tinh hoàn. Anh chị có thể đến khám và điều trị ở các cơ sở y tế có các bác sĩ và chuyên viên có kinh nghiệm về vấn đề này.

  HMT

 36. THUA BAC SY CHONG VO CHONG CHAU CUOI NHAU CUNG DUOC 4 NAM VAN CHUA CO CON DI KHAM RAT NHIEU NOI NHUNG DEU KO TINH TRUNG TRONG TINH DICH CUNG NHU CHOC HUT TINH HOAN CUNG KO CO VA VO CHONG EM DANG MUON LAY TINH TRUNG CUA NGUOI KHAC NHUNG KO THU TINH ONG NGHIEM MA LAY TINH TRUNG DO BOM TRUC TIEP VAO CO TU CUNG DE THU TINH .KHA NANG THANH CONG CO CAO KHONHG VA CHIPHI LAM NHU VAY LA BAO NHIEU?.VA BENH VIEN NAO LAM TOT NHAT PHUONG PHAP NAY?.EM MONG CAU TRA LOI VA CAM ON BAC SY

 37. Chào anh chị

  Anh có thể đến các bệnh viện có thực hiện kỹ thuật sinh thiết tinh hoàn để tìm tinh trùng (TESE). Khả năng tìm thấy tinh trùng vẫn còn nếu trong tinh hoàn vẫn còn tinh trùng.

  Để xin tinh trùng, theo luật ở Việt nam, phải đảm bảo nguyên tắc vô danh. Nghĩa là người cho và người nhận không được biết nhau. Việc này phải được thực hiện thông qua ngân hàng tinh trùng. Nếu muốn điều trị bằng tinh trùng của người khác, chị cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa (có triển khai dịch vụ này) để được tư vấn chi tiết.

  Tinh trùng điều trị thường đã được đông lạnh và rả đông nên khả năng thụ tinh có thể giảm. Do đó, nếu bơm tinh trùng vào buồng tử cung, tỉ lệ có thai thường không cao (khoảng 15%).

  HMT

 38. Thưa bác sỹ!

  Ngày 15/03 vừa qua vợ chồng em có đến khám hiếm muộn ở phòng khám bác sỹ Ngọc Lan để xin được làm TTON như bác sỹ tư vấn nhưng do số lượng tinh trùng quá ít hầu như không có (mỗi lần xét nghiệm TDĐ chỉ có từ 3-5 con) nên các bác sỹ tư vấn là sang bệnh viện An Sinh lấy tinh trùng làm nhiều lần và trữ lạnh sau đó mới tiến hành tiêm thuốc kích trứng để làm TTON. Bác sỹ cho em hỏi nếu lấy liên tục và với tỷ lệ tinh trùng ít như vậy thì sau khi trữ lạnh và rã đông có bị ảnh hưởng đến chất lượng phôi không vì em đi khám thì hoàn toàn bình thường, vậy nếu em làm lần đầu thì em nên làm Phác đồ ngắn hay phác đồ dài để có hiệu quả nhất.
  Em xin chân thành cảm ơn.

 39. Chào anh chị

  Tinh trùng đông lạnh và rả đông có thể ảnh hưởng, tuy nhiên không nhiều, đến chất lượng phôi. Hiện nay, chúng tôi có những biện pháp để hỗ trợ thêm cho tinh trùng.

  Đối với hầu hết mọi người, hiệu quả của phác đồ ngắn và phác đồ dài là tương đương. Tuy nhiên, phác đồ ngắn đỡ mất thời gian, tiêm thuốc ít hơn và chi phí cũng thấp hơn.

  Các bác sĩ ở PK Ngọc Lan sẽ hướng dẫn chị chi tiết về điều trị

  HMT

 40. Chào bác sĩ ! Vợ chồng con kết hôn được gần 2 năm.khoảng 4 năm trước con bị quay bị, teo 1 bên tinh hoàn. Mới đây, con đi xét nghiệm TDĐ kết quả là:
  tinh dịch: pH=8.7 số lượng khoảng 2 ml
  tinh trùng: 60.000.000/mm3)
  độ di động: yếu
  độ li giải: bình thường
  TT.bất thường: 50%
  độ hoạt động h1: 60%
  độ hoạt động h2:20%
  BC: ++
  TBTH: ++
  hạt mỡ: ++
  vi khuẩn: Negatif (-)
  Xem kết quả như vậy thì bác sĩ ở tuyến tỉnh hướng dẫn con đi BV ở TPHCM điều trị. Con muốn hỏi bác sĩ nếu điều trị thì con có thể có con tự nhiên không? Và điều trị ở BV nào là phù hợp nhất? Con ở Sóc Trăng.
  CHÂN THÀNH CẢM ƠN BÁC SĨ!

 41. chào bác sĩ.em năm nay 28t,OX 32t .chúng em lấy nhau đc gần 3 năm.chồng em sau 2 lần xét nghiệm tinh trùng mỗi lần chỉ có vài con thôi.bác sĩ cho em hỏi trường hợp của em có thể bơm tinh trùng vào buồng tử cung để có thai tự nhiên đc ko a.em đi kt thi bình thường.chúng em ở nông thôn nên ko có điều kiện, em thật sự rất hoang mang và lo lắng. mong bác sĩ tư vấn giúp em.em cảm ơn bác sĩ nhiều.

 42. Nếu chỉ thấy vài tinh trùng trong tinh dịch thì anh chị hầu như không có khả năng có thai tự nhiên hay bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung. Anh chị cần phải điều trị bằng kỹ thuật thụ trong ống nghiệm kết hợp kỹ thuật tim tinh trùng vào noãn (ICSI). Chị có thể tìm thêm thông tin về kỹ thuật ICSI trên internet.

  Anh chị nên đến các cơ sở điều trị hiếm muộn có thực hiện TTTON để được tư vấn và điều trị trong thời gian sớm nhất.

  Chúc anh chị may mắn.

  BS HMT

 43. chồng em không có tinh trùng. Kết quả chọc hút mào tinh BS két luận chồng em bị viêm tinh hoàn ( đã khỏi, tinh hoàn không bị teo) và chỉ thấy lác đác vài tinh tử và một vài tinh trùng bi chết. Bs cho em hỏi liệu chồng em có thể có con được không và phải diều trị như thế nào?

 44. Anh chị cần đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản để tư vấn khả năng điều trị với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI). Các chuyên gia có thể lấy tinh trùng bằng chọc hút hoặc tìm tinh trùng trong tinh hoàn để làm thụ tinh trong ống nghiệm cho anh chị. Khả năng có thai tùy thuộc chủ yếu vào chất lượng tinh trùng tìm thấy và chất lượng buồng trứng của chị.

  Anh trị nên sắp xếp điều trị sớm. Chúc anh chị may mắn.

  HMT

 45. Chào Bác sĩ!
  Em đang điều trị bằng phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm ở PK Ngọc Lan nhưng lần tháng trước em chuyển 3 phôi tốt, 1 phôi tb mà không đậu, hiện em đang uống thuốc và siêu âm để chuyển phối trữ. Tuy nhiên chu kỳ của em hôm nay là ngày 14 rồi mà Nội mạc tử cung mới có 7,5. BS ởPK nói là còn mỏng quá nên phải uống thuốc thêm 5 ngày nữa.
  Em đang băn khoăn là tới cuối chu kỳ mới chuyển phôi thì có hiệu quả không?
  Mong BS tư vấn cho em có cách nào để cải thiện nội mác tử cung tốt hơn? Nội mac dày bao nhiêu thì tốt nhất? Cần lưu ý những gì trước, trong và sau khi chuyển phôi để tăng khả năng đậu thai?
  Em nghe người ta đồn là uống sữa đậu nành và ăn sầu riêng có thể làm niêm mac tử cung phát triển tốt và tăng khả năng đậu thai đúng không ạ?
  Rất mong được sự hồi âm sớm của Bác sĩ!
  Em xin chân thành cảm ơn và chúc Bác sĩ luôn dồi dào sức khoẻ!

 46. bác sĩ cho cháu hỏi: vừa rồi cháu có vào trong bệnh viện Bình Dân khám: xét nghiệm tinh dịch đồ thì không tinh trùng, bác sĩ yêu cầu làm phẫu thuật, cháu bị giãn tĩnh mạch tinh hai bên. Đồng thời lấy mẫu đi xét nghiệm tại bv Từ dũ có ghi: mặt cắt tinh hoàn phải có 74 ống sinh tinh, mặt cắt tinh hoàn trái có 126 ống sinh tinh, các ống teo, chỉ có 1 lớp tế bào Sertoli. Không thấy tinh trùng. Bác sĩ cho cháu hỏi, trường hợp của cháu có thể có con được không?

 47. Trường hợp này gọi là hội chứng ‘Chỉ có tế bào Sertoli’, không có biện pháp điều trị đặc hiệu.
  Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh là một biện pháp điều trị theo kinh nghiệm, hiệu quả rất thấp.
  Hầu hết các trường hợp này phải xin tinh trùng ở ngân hàng tinh trùng để điều trị.

  HMT

 48. Chào BS,
  BS cho cháu hỏi, 29/06/2012 chồng cháu có sinh khiết tinh hoàn trái, kết quả bên BV Từ dũ ghi là: Mặt cắt tinh hoàn có có 80 ống sinh tinh, có 20 ống có tinh trùng trưởng thành, có từ 5-20 tinh trùng/1 ống sinh tinh. CÓ tinh trùng trưởng thành trong tinh hoàn trái. Đến ngày 29/9/2012 chồng cháu được làm TESE để làm TTON, nhưng ko hiểu sao khi TESE lại không tìm được tinh trùng. BS có thể giải thích cho cháu biết vì sao lại như vậy được ko ạ? Vợ chồng cháu giờ đang buồn đến muốn chết… BS ơi, giờ chồng cháu còn có thể chữa trị được ko? Nếu chồng cháu TESE lại thì có thể tìm thấy tinh trùng được không?

 49. Các nguyên nhân có thể:
  1. Việc sinh thiết lần trước làm giảm sản xuất tinh trùng của tinh hoàn
  2. Tinh hoàn sinh tinh không đồng đều, có nơi còn sinh tinh, có nơi không. TESE lấy mô tinh hoàn ở vị trí không có sinh tinh. Lần sinh thiết thì lấy đúng vị trí còn sinh tinh.

  Nếu lần đầu làm sinh thiết và được trữ mô tinh hoàn lại thì đã có thể dự phòng cả 2 nguy cơ trên, rất tiếc là anh chị đã không trữ mô tinh hoàn ở lần sinh thiết.

  Anh có thể ngưng điều trị cho tinh hoàn hồi phục trong 3-6 tháng. Sau đó, có thể cố gắng làm TESE lại để tìm tinh trùng. Tuy nhiên, khả năng tìm được tinh trùng chỉ khoảng 50%. Không biết lần vừa rồi chị đã được chọc hút trứng ở đâu, TESE một bên hai cả 2 bên tinh hoàn và bệnh viện đã đề nghị xử trí như thế nào?

  Anh chị nên bình tĩnh và hy vọng ở các lần điều trị tới. Chúc anh chị may mắn.

  BS Tường

 50. Chào BS.

  Vợ chồng em đã làm TTTON 01 lần nhưng không thành công lần đó cũng không có phôi trữ(chỉ được 02 phôi chuyển một lần) chọc hút trứng vào ngày 18/3/2013. BS cho em hỏi sau bao lâu thì vợ chồng em mới có thể làm TTTON được? nếu làm quá sớm có ảnh hưởng gì không? Cảm ơn BS.

 51. Anh chị có thể điều trị TTTON lần 2, chỉ cần nghỉ 1-2 tháng sau lần điều trị đầu tiên. Thời gian này là đủ để buồng trứng trở về trạng thái bình thường.

 52. Kính chào bác sỹ Tường
  chồng em bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, đã mổ tại BV Bình dân cách đây 3 năm nhưng vừa rồi đi xét nghiệm kết quả tinh dịch đồ hầu như không có tiến triển. Số lượng tinh trùng là 5.7tr/ml và không có Tinh trùng di động, chỉ có tinh trùng loại D. Xin hỏi Bác sỹ với kết quả TDD như vậy vợ chồng em có thể làm IVF được không ạ. Rất mong sự hồi hâm của Bác sỹ
  Kính chúc bác sỹ sức khỏe và thành công.

 53. IVF với kỹ thuật ICSI là phương pháp hiệu quả nhất cho các trường hợp bất thường tinh trùng. Chỉ cần có tinh trùng sống, có thể không di động, vẫn có thể có thể thành công. Hầu hết các cặp vợ chồng có thể có thai sau 1 hay vài lần điều trị, nếu có tinh trùng sống trong tinh dịch.

  Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể xem là một phương pháp điều trị bất thường tinh trùng có chi phí thấp hơn IVF. Tuy nhiên cần phải phẫu thuật (xâm lấn) và hiệu quả có thai thấp. Theo các chứng cứ mới nhất, cần phải phẫu thuật cho 17 trường hợp để có thêm một trường hợp có thai.

  Theo tôi, những phụ nữ trên 35 tuổi hoặc tinh trùng yếu nặng, nên làm IVF thì cơ hội có thai tốt hơn.

  Chúc chị may mắn.

  BS Tường

 54. Vợ chồng em xin chân thành cám ơn sự hồi đáp của bác sỹ. Em còn có 1 vấn đề mà quên chưa trình bày với Bác sỹ. Em có đi siêu âm kiểm tra thì phát hiện có 1 nhân sơ ở vị trí thành sau đáy tử cung kích thước 32mm x 37mm. Như vậy em vẫn có thể đăng ký làm IVF được không thưa bác sỹ. Và tỷ lệ có thai hoặc ảnh hưởng từ nhân sơ đó có nhiều không khi mang thai ạ. Rất mong được sự tư vấn của Bác sỹ.

 55. Nhân xơ tử cung nằm ở thành sau, nếu không ấn vào lòng tử cung thì thường ít ảnh hưởng đến khả năng có thai, chị có thể điều trị IVF. Khi mang thai, nhân xơ tử cung có thể to lên và ảnh hưởng đến thai, tuy nhiên, thường không nguy hiểm và thai vẫn có thể phát triển đến khi sinh.

  Chị cần đến khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ trực tiếp điều trị để được tư vấn chính xác hơn.

  BS. Tường

 56. Thưa bác sỹ,chồng em bị không tinh trùng do giãn tĩnh mạch tinh ạ. Tháng 6 năm ngoái chồng em đã được mổ sinh thiết tinh hoàn là có hiện tượng sinh tinh nửa chừng và mổ giãn tĩnh mạch tinh .Sau 1 năm chồng em có 1 vài tinh trùng không di động trong mẫu.E muốn hỏi là liệu như thế chúng em có thể làm ICSI được không ạ? Em xin cảm ơn bác sỹ.

 57. Thưa bác sỹ,tôi bị ko tinh trùng do giãn tĩnh mạch tinh, đã được mổ giãn tĩnh mạch tinh và sinh thiết tinh hoàn kết quả là sinh tinh nửa chừng cách đây hơn 1 năm ạ.Tháng trước tôi làm tinh dịch đồ có vài tinh trùng loại không di động IM.Thưa bác sỹ, nếu vợ chồng tôi muốn thụ tinh ống nghiệm để có con thì có được không ạ?Tôi xin cảm ơn !

 58. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể không phải là nguyên nhân chính làm tinh hoàn không sản xuất tinh trùng. Anh có thể kiểm tra tinh dịch đồ lại sau 1-2 tháng. Để trả lời chính xác tôi cần xem kỹ kết quả tinh dịch đồ.

  Nếu kết quả tinh dịch đồ cải thiện, có thể sinh thiết tinh hoàn lại để tìm tinh trùng trưởng thành. Nếu có tinh trùng trưởng thành trong tinh hoàn thì anh chị có thể thực hiện kỹ thuật ICSI để có con. Tuy nhiên khả năng thành công còn phụ thuộc nhiều yếu tố.

  BS Tường

 59. Thưa bác sỹ,nếu mổ tìm tinh trùng mà không có tinh trùng khoẻ thì có thể sử dụng tinh trùng không di động loại IM để làm ICSI được ko ạ?Tôi xin cảm ơn bác sỹ!

 60. Vẫn có thể dùng tinh trùng bất động để thực hiện ICSI và tạo phôi. Nếu tinh trùng bất động, nhưng còn sống thì khả năng thành công vẫn tương đối tốt.

  BS Tường

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s