Cuộc sống và các giá trị

 

 

 

Giá trị sống mang lại thành công và ý nghĩa cho cuộc đời.

 

 

 

Giá trị sống

Cuộc sống phải có những giá trị để hướng đến. Một giá trị sống chỉ có thể có được bằng sự cần cù và nỗ lực không ngừng. Đó là cách chúng ta định hướng điểm đến cuối cùng của cuộc đời là thành công hay thất bại. Không có hành trình dễ dàng cho những giá trị đích thực.

Mỗi người cần phải có một điều gì đó để vươn tới, một điều gì đó mang lại ý nghĩa cho sự tồn tại của chúng ta trong cuộc đời. Nếu cuộc đời là một hành trình không định hướng mà mục tiêu duy nhất chỉ là tích lũy của cải và sở hữu về vật chất, thì nó đã bị phí phạm một cách đáng thương. Tuy nhiên, đây lại là mục tiêu duy nhất trong đời của không ít người. Điều này dẫn điểm đến cuối cùng của cuộc đời của nhiều người thường là một sự bất mãn với những ước mơ không được hoàn thành.

Sự thành đạt ở mức cao nhất không chỉ đơn thuần là sự thỏa mãn về lượng. Điều quan trọng nhất là cuộc sống tự bản thân nó phải là một cuộc hành trình có ý nghĩa. Những người thành đạt theo quan điểm này sẽ trở thành những thủ lĩnh của cộng đồng mà mình sinh sống. Họ trở thành tấm gương để những người xung quanh xác lập các giá trị của riêng mình. Thành công thật sự của từng cá nhân luôn bao hàm ý nghĩa cộng đồng. Không ai có thể thành công trong đơn độc. Đằng sau mỗi tấm gương thành công là những nỗ lực để tạo ra những giá trị cho từng cá nhân, cho người thân và cho cộng đồng.

 

Xác định giá trị cuộc sống

Tất cả chúng ta đều được dạy rất nhiều về việc phải xác lập các giá trị sống, nhưng thật sự không nhiều người đã nghiêm túc tự vấn và suy nghĩ rằng ta thật sự mong muốn gì trong cuộc đời mình. Trước một cuộc sống bộn bề, đầy áp lực, ít người thật sự biết được đâu là giá trị mục tiêu trong đời. Ngay cả khi có một giá trị đẹp để theo đuổi, họ cũng cảm thấy không đủ sức để thực hiện hoặc không có một kế hoạch cụ thể để biến nó thành sự thật. 

Khát khao và mơ ước không thôi thì chưa đủ để biến những giá trị mục tiêu thành hiện thực. Các mục tiêu cần phải được viết ra thật cụ thể. Mục tiêu không có tính khả thi thì sẽ thiếu động lực để thực hiện. Việc xác định giá trị mục tiêu rõ ràng và cụ thể sẽ mang lại ý nghĩa và định hướng cho cuộc đời.

Xây dựng kế hoạch của cuộc đời

Lập kế hoạch có thể là một công việc ít hứng thú, nhưng quan trọng. Nhiều người trong chúng ta có thể bỏ rất nhiều thời gian và suy tính để lên kế hoạch cho đám cưới, một kế hoạch kinh doanh hoặc một chuyến du lịch hơn là lên kế hoạch để đảm bảo cho một cuộc sống hạnh phúc và thành công cho tương lai.

Các ý nghĩ sẽ bị nhốt lại trong đầu và không thể thăng hoa và hiện thực hóa nếu không được viết ra một cách cụ thể. Điều này rất quan trọng, vì đó sẽ trở thành một công cụ hữu ích để nhắc nhở chúng ta về những bước quan trọng cần làm để đạt được các giá trị trong cuộc sống.

Hãy tạo ra những giá trị

Cho dù đi làm việc hay làm chủ cho một tổ chức, để thật sự đạt được một điều gì có ý nghĩa, chúng ta cần tạo ra được một giá trị và hướng đến một đối tượng cụ thể nào đó. Những cố gắng, nỗ lực để phục vụ một khách hàng hay để kết quả công việc tốt hơn, cuối cùng chắc chắn sẽ được sự nhìn nhận của tổ chức và của cộng đồng, bởi vì chính qua đó ta đã tạo ra những giá trị. Từng giá trị nhỏ, có định hướng sẽ góp phần tao kết quả cộng hưởng cho những giá trị lớn. Không ai có thể tạo nên những giá trị lớn cho bản thân mình và cho cộng đồng mà không có sự hy sinh. Đó là một qui luật rất công bằng của cuộc sống.

Cuộc đời cần có những giá trị mục tiêu. Cho dù các giá trị đó là gì, chỉ cần đó là điều có ý nghĩa, mỗi người quá đó sẽ tự phát triển cho mình những kỹ năng trong cuộc sống để trở thành người tốt hơn, tạo ra nhiều giá trị hơn cho bản thân, cho người thân và cho cộng đồng. 

– HMT (Theo Mario Carini, “How to create value to make life worthwhile”) –

– – –

VALUE OF LIFE 

Everything in your life has an influence and an interaction with everything else. Make an improvement in one area of your life, and many other areas will benefit.

Everything in your world is interconnected. Create value in one place, and that value casts its light in additional places as well.

Your positive thoughts and actions often have immediate and direct results. They also have indirect results that can continue far beyond the obvious.

A small kindness offered to just one person can end up benefiting countless others. The love you give will always, in ways that you may never even realize, come back to you.

Success and fulfillment do not occur in isolation. You’ll receive no great benefit from being positive about only a few things if you take a negative approach in other areas.

Instead, focus all your awareness and intention in a positive, fulfilling direction. Then, all the many connections will organize in such a way as to move you quickly forward.

Sending you love and light and much gratitude in the spirit of our wonderful connection.

-Sưu tầm-

Advertisements

4 thoughts on “Cuộc sống và các giá trị

  1. Tôi đã đọc bài của bạn “vuongly22” gửi. Xin cám ơn comment của bạn cho blog của tôi. Rất mong có dịp trao đổi thêm với bạn về chủ đề bạn đề cập.

    Và cũng xin cám ơn bạn đã dành thời gian vào thăm blog.

    HMT

  2. Pingback: 2010 in review « Hồ Mạnh Tường

  3. “Điều quan trọng nhất là cuộc sống tự bản thân nó phải là một cuộc hành trình có ý nghĩa.” Cháu rất thích câu nói này của bác 🙂 Nói cách khác cháu nghĩ quan trọng là ta cảm nhận được những giá trị và hạnh phúc trên con đường ta đi chứ không phải đến đích rồi mới thấy hạnh phúc 🙂 Cám ơn bài viết rất hay của bác !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s