Làm gì khi bạn bị cúm?

prevent

Tình hình hiện nay

Virus cúm mới H1N1 hiện là nguyên nhân của một dịch cúm trên toàn thế giới và số trường hợp nhiễm bệnh đang tăng nhanh ở Việt nam và trên thế giới. Mặc dù hiện nay, các chuyên gia trên thế giới đây giá rằng đây không phải là một bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong thấp, dịch bệnh này hiện gây lo lắng và ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.

Bản thân chúng ta hoặc người nhà, bạn bè xung quanh đều có thể bị nhiễm cúm do H1N1 hoặc một tác nhân khác trong thời gian này. Do đó, chúng ta cần nhận biết được các triệu chứng cúm và biết phải làm gì để bảo vệ chính chúng ta, người thân và cộng đồng.

Các triệu chứng cúm

Triệu chứng của cúm H1N1 tương tự như cúm do các tác nhân khác, bao gồm sốt, ho, đau họng, sổ mũi, đau nhức cơ thể, nhức đầu, ớn lạnh, mệt… Các chuyên gia ghi nhận nhiều bệnh nhân nhiễm cúm H1N1 có triệu chứng tiêu chảy và nôn ói. Các nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao khi bị nhiễm H1N1 cho đến nay chưa được xác định rõ, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các đối tượng này cũng tương tự như đối với các bệnh cúm thông thường. Những trường hợp sau đây có thể có những biến chứng nặng khi nhiễm cúm H1N1: lớn tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh mạn tính (suyễn, tiểu đường, bệnh tim…) và những bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

Tránh tiếp xúc

Nếu bạn bị cúm, triệu chứng có thể kéo dài trong 1 tuần hoặc lâu hơn. Ngoại trừ trường hợp cần chắm sóc đặc biệt, bạn nên ở nhà và tránh tiếp xúc với những người xung quanh. Bạn cũng không nên đi xa, tránh đến công sở, trường học và những nơi đông người trong khoảng thời gian bắt đầu phát hiện triệu chứng cho đến ít nhất 1 ngày sau khi khỏi hoàn toàn. Đối với các loại cúm, thường người bệnh đã bắt đầu có khả năng lây cho người khác 1 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện. Các chuyên gia cho rằng các đặc tính này cũng tương tự với cúm H1N1.

Nếu bạn cần phải đi ra khỏi nhà hoặc đi đến cơ sở y tế, phải đeo khẩu trang và sử dụng khăn giấy mỗi khi hắt hơi hoặc ho. Nói chung, bạn nên hạn chế tối đa tiếp xúc với người xung quanh để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh cho mọi ngưởi, đặc biệt với người thuộc nhóm nguy cơ cao đã nêu ở trên.

Các trường hợp nặng và nguy cơ cao cần được điều trị sớm

Hầu hết mọi người sẽ tự khỏi và hồi phục mà không cần điều trị đặc biệt. Các biện pháp thông thường bao gồm nghỉ ngơi, uống nhiều nước, nâng thể trạng và hạn chế tiếp xúc.

Nếu bạn có những triệu chứng nặng hoặc thuộc nhóm có nguy cơ cao, bạn nên đến khám và tư vấn ở cơ sở y tế chuyên khoa. Bác sĩ sẽ xem xét và quyết định nên xét nghiệm chẩn đoán hay bắt đầu điều trị. Cần biết rằng, nếu dịch đã lan rộng, việc xét nghiệm có thể không cần thiết.

Bác sĩ sẽ điều trị các trường hợp có triệu chứng cúm nặng bằng các thuốc kháng virus (antiviral drugs). Các thuốc này có thể diệt virus H1N1 và cả những virus cúm khác. Thuốc kháng virus phải được các bác sĩ chỉ định.

Hiện có 2 loại thuốc được khuyến cáo sử dụng để điều trị cúm do H1N1: TamifluRelenza. Các thuốc trên được ưu tiên sử dụng cho những bệnh nhân nặng, cần nhập viện và những bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao. Thuốc có hiệu quả tốt nhất nếu bắt đầu sử dụng trong vòng 2 ngày sau khi triệu chứng khởi phát.

Không được sử dụng aspirin hoặc các thuốc có aspirin cho các trường hợp nghi ngờ nhiễm H1N1 để tránh nguy cơ bị hội chứng Reye, rất nguy hiểm. Để hạ sốt, có thể sử dụng các thuốc hạ sốt thông thường như acetamenophene hoặc kháng viêm non-steroid.

Các triệu chứng nặng cần lưu ý

Nếu bạn bị cúm và có một trong các triệu chứng sau, nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và chăm sóc phù hợp.

child mask 

Các triệu chứng nặng ở trẻ nhỏ:

 • Thở nhanh, khó thở
 • Da xanh, tím
 • Không uống đủ nước
 • Nôn ói nhiều, liên tục
 • Li bì, không tiếp xúc
 • Trạng thái kích thích (trẻ nhỏ)
 • Triệu chứng cúm cải thiện, sau đó quay trở lại, kèm sốt, ho nhiều

Các triệu chứng nặng ở người lớn:

 • Khó thở, thở nhanh, nông
 • Đau tức ngực, bụng
 • Chóng mặt đột ngột
 • Lơ mơ
 • Nôn ói nhiều, liên tục
 • Triệu chứng cúm cải thiện, sau đó quay trở lại, kèm sốt, ho nhiều

Những việc cần làm để bạo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng

 • Cập nhật các thông tin trên các phương tiện thông tin chính thức
 • Đeo khẩu trang khi tiếp xúc hoặc đi ra ngoài, sử dụng khăn giấy mỗi khi hắt hơi, ho. Sau đó bỏ khăn giấy vào thùng rác.
 • Thường xuyên rửa sạch tay bằng nước và xà phòng, đặc biệt sau mỗi lần hắt hơi, ho. Dung dịch rửa tay nhanh có chứa cồn cũng có hiệu quả tốt.
 • Tránh chạm tay vào mắt, mũi miệng. Đây là những nguồn phát tán virus.
 • Tránh tiếp xúc gần với người bệnh
 • Nếu bị cúm, nên ở nhà trong 1 tuần, kể từ khi có triệu chứng cho đến 1 ngày sau khi khỏi hẳn. Hạn chế đi ra ngoài, trừ khi cần đi đến cơ sở y tế. Việc này giúp hạn chế lây lan cho người xung quanh và phát tán virus.
 • Nên đeo khẩu trang ở nhà nếu không có điều kiện cách ly riêng biệt với người trong nhà
 • Theo dõi các thông báo về dịch bệnh trong cộng đồng

 

HMT – theo CDC, August 2009

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s