Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

 

IUI 2

ĐẠI CƯƠNG

Thuật ngữ bơm tinh trùng vào buồng tử cung (intrauterine insemination – IUI) được dùng để chỉ kỹ thuật thụ tinh nhân tạo bằng bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung nhằm giảm một số tác dụng có hại lên tinh trùng như pH acid của âm đạo, chất nhầy cổ tử cung (trong trường hợp chất nhầy có tác dụng có hại cho tinh trùng). IUI còn một lợi điểm lớn là mang số lượng tinh trùng có độ di động tốt, khả năng thụ tinh cao, cô đặc trong một thể tích nhỏ đến được gần trứng hơn xung quanh thời điểm trứng rụng.

Kỹ thuật bơm tinh trùng đã chuẩn bị vào buồng tử cung là kỹ thuật phổ biến và được chấp nhận ở hầu hết các trung tâm trên thế giới. Kỹ thuật này giúp ta xác định được một các tương đối chính xác số lượng tinh trùng đặt vào buồng tử cung. Cũng với bước tiến này, các nhược điểm của các kỹ thuật bơm tinh dịch cổ điển được khắc phục, làm tăng đáng kể tỉ lệ thành công và biến IUI thành một kỹ thuật điều trị an toàn với hiệu quả cao. Hiện nay, khi nói đến đến thụ tinh nhân tạo, người ta thường hiểu là kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung với tinh trùng đã được chuẩn bị (lọc rửa).

Khả năng sống và thời gian sống của tinh trùng trong đường sinh dục nữ đóng vai trò quan trọng vào tỉ lệ thành công. Chất lượng tinh trùng trước chuẩn bị và kỹ thuật chuẩn bị tinh trùng ảnh hưởng rất lớn lên khả năng và thời gian sống của tinh trùng cũng như khả năng thụ tinh của tinh trùng. Nên cô đặc tinh trùng trong một thể tích nhỏ để bơm vào buồng tử cung. Thể tích bơm vào buồng tử cung bình thường không vượt quá 0,3ml. Nếu lượng dịch bơm vào quá nhiều sẽ chảy trở ra ngoài, đồng thời dễ kích thích tử cung co bóp.

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung phải được thực hiện đảm bảo vô trùng để tránh gây viêm nhiễm đường sinh dục nữ. Kỹ thuật phải được thực hiện thật nhẹ nhàng, tránh tổn thương vì các phản ứng xảy ra khi các mô bị tổn thương sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng và ngăn cản sự thụ tinh. Do đo, chúng ta nên sử dụng các loại catheter chuyên dụng cho IUI mềm và có đầu tù để đưa tinh trùng vào buồng tử cung để giảm thiểu tổn thương.

Từ khi các kỹ thuật chuẩn bị tinh trùng như sử dụng thang nồng độ, swim-up phát triển, việc sử dụng tinh trùng đã chuẩn bị và cô đặc đã trở thành chuẩn mực trong kỹ thuật IUI. Kỹ thuật này hiện tại trở thành kỹ thuật điều trị hiếm muộn phổ biến nhất và hiệu quả nhất cho những trường hợp vòi trứng còn hoạt động bình thường. Việc sử dụng tinh trùng qua lọc rửa trong kỹ thuật IUI đã làm tăng tỉ lệ thành công và giảm hẳn nhiều tai biến có thể xảy ra khi bơm tinh dịch tươi như đau, co thắt tử cung, nhiễm trùng, sốc phản vệ … IUI hiện đang được đánh giá là kỹ thuật điều trị hiếm muộn phổ biến và hiệu quả nhất.

SƠ LƯỢC VỀ PHÁC ĐỒ THỰC HIỆN IUI

IUI có thể áp dụng cho các chu kỳ tự nhiên hoặc có kích thích buồng trứng. Nhiều phác đồ kích thích buồng trứng đã được sử dụng phối hợp với IUI như:

 • Clomiphene citrate (CC) đơn thuần hay phối hợp với gonadotrophins (FSH/hMG)
 • Thuốc ức chế men thơm hóa (AI) đơn thuần hay phối hợp với gonadotrophins (FSH/hMG)
 • Gonadotrophins (FSH/hMG) đơn thuần
 • Đồng vận GnRH phối hợp với gonadotrophins (FSH/hMG)

Các phác đồ trên thường được phối hợp với hCG để kích thích giai đoạn phát triển tiếp theo của noãn và gây rụng trứng. Ở các chu kỳ có kích thích buồng trứng, nếu cho hCG vào thời điểm nang lớn nhất đạt khoảng 18-20mm, rụng trứng ước tính xảy ra khoảng 34-40 giờ sau.

Mục đích phối hợp kích thích buồng trứng với IUI là nhằm gia tăng số noãn phát triển và có khả năng thụ tinh, qua đó làm tăng tỉ lệ có trứng thụ tinh và phôi làm tổ trong chu kỳ điều trị. Kích thích buồng trứng còn làm tăng tổng hợp các hormone steroid, có khả năng làm tăng khả năng thụ tinh và làm tổ của phôi. Khi phối hợp IUI với kích thích buồng trứng cần cân nhắc giữa lợi ích là tăng khả năng có thai và những yếu tố bất lợi như chi phí điều trị tăng, nguy cơ quá kích buồng trứng và nguy cơ đa thai. Tuy nhiên, do hiệu quả làm tăng đáng kể tỉ lệ có thai so với chu kỳ tự nhiên, nên hiện nay việc phối hợp với kích thích buồng trứng đã trở thành chuẩn mực trong kỹ thuật IUI.

Kỹ thuật chuẩn bị tinh trùng lý tưởng là kỹ thuật có thể chọn được tối đa số tinh trùng di động, hình dạng bình thường, được cô đặc trong một thể tích nhỏ môi trường cấy sinh lý, không còn tinh dịch, bạch cầu và vi trùng. Mặc dù không có một ngưỡng tuyệt đối nào về số tinh trùng tối thiểu trong mẫu bơm để có thể có thai, người ta thấy rằng hầu hết trường hợp có thai đều có tổng số tinh trùng di động trong mẫu bơm ít nhất là 5 triệu. Độ di động của tinh trùng và tỉ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường là những yếu tố tiên lượng quan trọng nhất. Có nhiều phương pháp chuẩn bị tinh trùng đã được giới thiệu, mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng. Phương pháp lọc tinh trùng sử dụng các thang nồng độ cho số lượng tinh trùng nhiều nhất so với phương pháp rửa đơn thuần và swim-up và phương pháp sử dụng thang nồng độ cũng rất hiệu quả trong việc loại trừ nhiễm khuẩn.

Bơm tinh trùng cần được thực hiện với catheter chuyên dụng, đảm bảo vô trùng. Kỹ thuật bơm tinhtrùng nếu được thực hiện bởi bác sĩ phụ khoa có kinh nghiệm sẽ giúp tăng hiệu quả của IUI.

CÁC CHỈ ĐỊNH CỦA IUI

Ban đầu, IUI được chỉ định cho các trường hợp rối loạn chức năng tinh trùng hoặc không có tinh trùng (cho tinh trùng). Hiện nay, do kỹ thuật đơn giản và hiệu quả, IUI được triển khai thực hiện với nhiều chỉ định khác nhau:

 1. Bất thường phóng tinh: Lỗ tiểu đóng thấp, Chấn thương tủy sống, Xuất tinh ngược dòng, Bất lực do nguyên nhân thực thể hay tâm lý
 2. Yếu tố cổ tử cung: Chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi, Ít chất nhầy cổ tử cung
 3. Vô sinh nam: Tinh trùng ít (oligozoospermia), Tinh trùng di động yếu(asthenozoospermia), Tinh trùng dị dạng (teratozoospermia), Phối hợp các bất thường trên (O.A.T.)
 4. Miễn dịch: Kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới (tự kháng thể), Kháng thể kháng tinh trùng ở nữ (cổ tử cung, huyết thanh)
 5. Vô sinh không rõ nguyên nhân
 6. Lạc nội mạc tử cung: Dạng nhẹ, vừa
 7. Rối loạn phóng noãn: Phối hợp với gây phóng noãn
 8. Phối hợp nhiều bất thường trên
 9. Bơm tinh trùng người cho: Chồng không có tinh trùng

Chỉ định chủ yếu của IUI là tinh trùng ít, di động yếu và tỉ lệ dị dạng tăng. Tuy nhiên, chỉ định này là một trong nững chỉ định có tỉ lệ thành công thấp của IUI. Một chỉ định phổ biến khác là IUI với tinh trùng người cho trong trường hợp không có tinh trùng. IUI thường không hiệu quả nếu số lượng và chất lượng tinh trùng quá thấp. Sự ra đời của kỹ thuật ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương trứng) làm tăng đáng kể khả năng có con của những người rối loạn chức năng tinh trùng nặng với tinh trùng của chính họ. Với ICSI, người chồng có thể có con chỉ với một vài tinh trùng hoặc tinh trùng lấy từ mẫu sinh thiết tinh hoàn.

Hiện nay, ở hầu hết các nước, IUI với tinh trùng người cho bắt buộc phải sử dụng tinh trùng trữ lạnh để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV cho người nhận.

KỸ THUẬT BƠM TINH TRÙNG

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung thường do bác sĩ phụ khoa thực hiện. Bác sĩ điều trị nên theo dõi bệnh nhân xuyên suốt từ đầu, từ khia nhận bệnh, chẩn đoán, kích thích buồng trứng, theo dõi và bơm tinh trùng. Ngoài ra, bác sĩ phụ khoa cũng cần có kiến thức về tinh dịch đồ và chuẩn bị tinh trùng để có thể phát huy tối đa hiệu quả của phương pháp điều trị.

Trang bị

Trang bị phòng bơm tinh trùng tương đương với phòng khám phụ khoa bình thường. Phòng bơm tinh trùng nên đặt gần phòng chuẩn bị tinh trùng.

Các dụng cụ cơ bản của phòng bơm tinh trùng:

 • Bàn khám phụ khoa
 • Bàn để dụng cụ bơm tinh trùng
 • Bồn hạt đậu, chén đựng nước
 • Mỏ vịt, pince dài, kẹp pozzi
 • Bơm tiêm 1cc
 • Gòn, gạc, que gòn
 • Găng tay (tốt nhất là găng không bột), nón, mask
 • Săng vải tiệt trùng
 • Phòng bơm tinh trùng phải có bồn rửa tay và xà phòng rửa tay trước thủ thuật.

Kỹ thuật thực hiện IUI

– Tinh trùng sau khi chuẩn bị từ phòng xét nghiệm được đựng trong tube ly tâm và giữ ở tủ cấy CO2, nhiệt độ khoảng 10-15 phút trước khi thực hiện thủ thuật. Khi đem tinh trùng đến phòng bơm tinh trùng, có thể để ở nhiệt độ phòng một thời gian trước khi thực hiện thủ thuật. Tuy nhiên, không được để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

– Bác sĩ thực hiện bơm tinh trùng rửa tay sạch trước thủ thuật. Bác sĩ cần thiết phải đội nón, mang khẩu trang. Găng sử dụng là găng tiệt trùng, nên sử dụng loại ít bột talc, tốt nhất là loại không có bột, vì các loại bột trong găng có tác dụng độc đối với tinh trùng.

– Bệnh nhân được chuẩn bị ở tư thế sản khoa, được trải săng tiệt trùng.

– Nữ hộ sinh phụ chuẩn bị bàn dụng cụ: bao gồm trải săng và chuẩn bị sẵn các dụng cụ bơm tinh trùng.

– Lau âm hộ bằng nước muối sinh lý. Làm ẩm mỏ vịt với nước muối sinh lý, đặt mỏ vịt vào âm đạo và bộc lộ cổ tử cung. Lau nhẹ cổ tử cung với nước muối sinh lý. Nước muối sinh lý nên được giữ ấm trước.

– Chuẩn bị bơm tiêm 1ml và catheter chuyên dụng (SpermCat hoặc Smooze). Nên tráng bơm tiêm và catheter với môi trường cấy trước để loại bớt các độc tố đối với tinh trùng có thể có. Để tránh khoảng chết trong bơm tiêm, làm sót tinh trùng trong khi bơm, nên gắn catheter vào bơm tiêm trước rồi mới cho đầu catheter vào tube để hút lấy tinh trùng.

– Đưa catheter qua cổ tử cung vào buồng tử cung khoảng 5cm, không nên đưa quá sâu có thể gây tổn thương niêm mạc đáy tử cung. (Một số tác giả khuyên nên đưa catheter nhẹ nhàng vào buồng tử cung cho đến khi chạm đáy, sau đó lùi catheter khoảng 1cm và bơm tinh trùng). Bơm nhẹ nhàng tinh trùng vào buồng tử cung cho đến hết. Rút nhẹ nhàng catheter ra khỏi cổ tử cung.

– Sau khi bơm cho bệnh nhân nghỉ ở tư thế nằm ngửa trong khoảng 10-15 phút trước khi về. Ta có thể cho bệnh nhân nằm kê cao mông.

– Mục đích cuối cùng của thủ thuật không phải là đưa tinh trùng vào buồng tử cung bằng mọi giá, mà là đưa được tinh trùng vào buồng tử cung với sang chấn tối thiểu. Nếu thực hiện kỹ thuật không nhẹ nhàng, gây sang chấn nhiều, tỉ lệ thành công thường rất thấp. Người thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng càng nhiều kinh nghiệm, việc đưa catheter càng được thực hiện nhẹ nhàng, ít sang chấn, góp phần nâng cao tỉ lệ thành công của phương pháp điều trị. Chất lượng catheter cũng ảnh hưởng nhiều đến tỉ lệ thành công. Catheter chuyên dụng phù hợp sẽ giúp bác sĩ dễ dàng đưa vào buồng tử cung và sang chấn ít hơn.

– Tùy theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân có thể được bơm tinh trùng 1 hoặc 2 lần trong một chu kỳ. Nếu chỉ thực hiện bơm tinh trùng một lần trong chu kỳ, bệnh nhân thường được hẹn để bơm tinh trùng xung quanh thời điểm dự đoán rụng trứng. Nếu bơm tinh trùng 2 lần trong chu kỳ, bệnh nhân thường được hẹn bơm 2 lần trước và sau thời điểm dự đoán rụng trứng khoảng 12 giờ.

– Nên siêu âm kiểm tra vào ngày hôm sau để đánh giá xem có rụng trứng không. Nếu nghi ngờ chưa rụng trứng có thể hẹn bệnh nhân để tiếp tục bơm tinh trùng.

– Sau bơm tinh trùng, bệnh nhân có thể được cho thuốc để hỗ trợ giai đoạn hoàng thể tùy theo phác đồ kích thích buồng trứng được sử dụng. Trong đa sốc các trường hợp, progesterone đường đặt âm đạo thường được sử dụng để hỗ trợ giai đoạn hoàng thể. Xét nghiệm thử thai thường được thực hiện 2 tuần sau khi bơm tinh trùng. Nếu xét nghiệm thử thai dương tính, bệnh nhân được hẹn siêu âm khoảng 2-3 tuần sau để xác định thai trong tử cung.

Lợi ích của việc chuẩn bị tinh trùng trước khi bơm vào buồng tử cung

– Chọn được các tinh trùng bình thường, di động tốt cho các phương pháp điều trị. Đồng thời cô đặc các tinh trùng này trong một thể tích nhỏ, thuận lợi cho các phương pháp điều trị.

– Loại được các tế bào chết, hầu hết các vi sinh vật, phần lớn các chất độc với tinh trùng

– Loại được một phần lớn prostaglandins trong tinh dịch, tránh co thắt tử cung trong phương pháp IUI.

– Kích thích sự hoạt hóa đầu tinh trùng, sự tăng động của tinh trùng và phản ứng cực đầu của tinhtrùng, tạo thuận lợi cho quá trình thụ tinh của tinhtrùng với trứng.

– Giảm được phần lớn nguy cơ nhiễm trùng từ tinh dịch, do các phương pháp chuẩn bị tinh trùng hiện nay có thể phát hiện và loại được hầu hết các vi sinh vật có trong tinh dịch

– Tránh được nguy cơ sốc phản vệ đôi khi xảy ra khi cho tinh dịch vào buồng tử cung.

KẾT QUẢ VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KẾT QUẢ

Kết quả của IUI thường tính bằng tỉ lệ có thai trên số chu kỳ điều trị. Kết quả này thường thay đổi tùy theo trung tâm, tùy bác sĩ điều trị, tùy chỉ định, đối tượng bệnh nhân, phác đồ kích thích buồng trứng và các phác đồ phối hợp. Tỉ lệ thành công của IUI có thể thay đổi từ 0% đến 50%. Tỉ lệ thành công trung bình của một chu kỳ nói chung khoảng 15-20%.

Chọn lựa bệnh nhân là một yếu tố quan trọng quyết định thành công. Những đối tượng có tỉ lệ thành công cao bao gồm: trẻ tuổi, hai vòi trứng thông, không bị lạc nội mạc tử cung nặng, rối loạn chức năng tinh trùng không quá nặng.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy IUI phối hợp với kích thích buồng trứng luôn có kết quả cao hơn kích thích buồng trứng đơn thuần phối hợp hướng dẫn giao hợp tự nhiên hoặc IUI đơn thuần không kích thích buồng trứng. Do đó hiện nay, hầu hết các trung tâm đều áp dụng IUI phối hợp với kích thích buồng trứng cho dù bệnh nhân có nội tiết và phóng noãn bình thường.

Tỉ lệ có thai lâm sàng sau IUI giảm dần theo tuổi của người phụ nữ. Tỉ lệ này giảm hẳn nếu bệnh nhân trên 35 tuổi. Theo một số thống kê, tỉ lệ có thai đối với bệnh nhân trên 40 tuổi chỉ vào khoảng 1% hoặc thấp hơn. Một số tác giả khuyến cáo không nên áp dụng IUI với bệnh nhân trên 40 tuổi vì hiệu quả điều trị quá thấp.

Tỉ lệ thành công thường cao trong khoảng 3 chu kỳ điều trị đầu và giảm dần. Đa số các trung tâm không tiếp tục bơm tinh trùng nếu thất bại từ 6 chu kỳ trở lên. Đối với bệnh nhân lớn tuổi (>35), không nên tiếp tục IUI nếu thất bại từ 3 chu kỳ trở lên.

Tỉ lệ có thai với chỉ định vô sinh nam của IUI không cao, từ 3-10% (Speroff and Fritz, 2005). Tuy nhiên, IUI tương đối rẻ tiền và hiệu quả trong điều trị vô sinh nam mức độ nhẹ. Đây là chọn lựa đầu tay cho bất thường tinh trùng nhẹ. Tinh trùng cần được lọc, rửa và cô đặc trong thể tích nhỏ. Chỉ nên thực hiện tối đa 3-4 chu kỳ và kết hợp với kích thích buồng trứng, nếu thất bại nên chuyển ICSI.

Tuy nhiên, tổng số tinh trùng di động trong mẫu tinh dịch phải đạt khoảng 10-20 triệu hoặc tổng số tinh trùng di động trong mẫu bơm phải đạt khoảng 5 triệu để đảm bảo tỉ lệ thành công ở mức chấp nhận được. Tỉ lệ tinh trùng hình dạng bình thường (theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt) trong mẫu tinh dịch cũng phải đạt từ 5% trở lên và tỉ lệ tinh trùng di động trong mẫu bơm phải trên 20% khi chỉ định IUI cho vô sinh nam. Đây là các giới hạn thấp nhất được ghi nhận qua y văn. Mỗi trung tâm, tùy theo phác đồ và kết quả cụ thể, có thể sẽ có các dữ liệu khác nhau về các ngưỡng này. Các dữ liệu này rất cần thiết để tư vấn và cho bệnh nhân và chọn lựa các điều trị phù hợp.

IUI 1

Việc trữ lạnh tinh trùng nhiều lần rồi gộp lại để bơm tinh trùng nhằm gia tăng số lượng tinh trùng là không hiệu quả vì tinh chất lượng càng kém thì tỉ lệ sống sau trữ lạnh càng thấp và khả năng thụ tinh của tinh trùng sau trữ lạnh cũng bị ảnh hưởng. Đối với tinh trùng chất lượng và số lượng bình thường, tỉ lệ sống sau trữ lạnh là vào khoảng 50% (HM Tường và CS., 1999).

Ở các trung tâm bắt đầu triển khai kỹ thuật IUI, tỉ lệ có thai thường thấp, khoảng 10%. Lý do thường gặp là do trang bị chưa đầy đủ, phác đồ chưa ổn định, sự phối hợp giữa các khâu chưa đồng bộ, hoặc ê-kíp thực hiện còn thiếu kinh nghiệm trong việc chỉ định và thực hiện. Sau một thời gian hoạt động, nếu tiếp tục đầu tư nghiên cứu để cải tiến và thu thập kinh nghiệm, tỉ lệ có thai sẽ tăng dần sau đó.

TAI BIẾN CỦA IUI

Các tai biến có thể gặp bao gồm: lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, co thắt tử cung, nhiễm trùng đường sinh dục trên, sốc phản vệ. Tuy nhiên, các tai biến trên thường gặp trong các trường hợp bơm tinh dịch tươi, ít gặp đối với các trường hợp sử dụng tinh trùng đã qua xử lý. Cần chú trọng vấn đề vô trùng trong khâu xử lý tinh trùng, về trang bị cũng như thao tác để làm tăng chất lượng tinh trùng và giảm nguy cơ lây nhiễm. Tất nhiên phải đảm bảo vô trùng dụng cụ và thao tác khi thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Ngoài ra còn có các tai biến như hội chứng quá kích buồng trứng và đa thai. Những tai biến này thường gặp ở các chu kỳ có sử dụng thuốc kích thích buồng trứng và có thể tránh bằng cách theo dõi sát bệnh nhân trong chu kỳ điều trị.

KẾT LUẬN

IUI là một phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn, ít tai biến, đơn giản, dễ thực hiện và rẻ tiền. Kỹ thuật này có thể được triển khai ở những cơ sở y tế tuyến tỉnh do không cần trang bị kỹ thuật và nhân sự nhiều. Do chỉ định rộng rãi, IUI có thể đáp ứng điều trị cho một tỉ lệ lớn bệnh nhân hiếm muộn. Ước tính khoảng 50% bệnh nhân hiếm muộn có thể điều trị bằng IUI. Tỉ lệ có thai dồn của IUI sau 3-4 chu kỳ có thể đạt khoảng 50%.

Hiện nay, nhiều bệnh viện và trung tâm y tế tuyến tỉnh đã có thể trang bị, huấn luyện nhân sự và triển khai kỹ thuật IUI. Điều này sẽ giúp từng bước mở rộng và nâng cấp các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tại địa phương và tiết kiệm chi phí đi lại, ăn ở cho các bệnh nhân trong khi điều trị nếu phải đi đến cơ sở y tế tuyến trên.

BS. Hồ Mạnh Tường

  

 

Advertisements

92 thoughts on “Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

 1. Tình cờ tôi tìm thông tin trên Google về hội chứng buồng trứng đa nang thì có kết quả link đến blog của anh. Tôi đã đọc rất kỹ những bài viết của anh và hiểu thêm được nhiều điều. Cám ơn anh rất nhiều vì đã chia sẻ tri thức với những người chưa biết như tôi. Chúc anh sức khoẻ và thành công!

 2. Pingback: 2010 in review « Hồ Mạnh Tường

 3. Cho em hỏi là vc em gặp tình trạng thế này: vợ bị Buồng trứng đa nang, chồng tinh trùng yếu (A:5%, B: 13%. Tỷ lệ sống: 45%) thì có thực hiện đc phương pháp IUI hay không? Em cảm ơn bác sĩ.

 4. Cần xem xét thêm một số yếu tố nữa để có thể trả lời: các chỉ số khác của tinh dịch đồ, nội tiết, tình trạng vòi trứng,…

  Anh chị nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị sớm.

  Chúc anh chị may mắn.

  HMT

 5. Chào Bác sỹ, Chồng e có kết quả tinh dịch đồ là 100% tinh trùng bất thường (95% tinh trùng dài và đầu hẹp ít acrosome, tỷ lệ sống 21%. Vậy vc e có thể sử dụng biện pháp bơm tinh trùng vào tử cung hay là tiêm trinh trùng vào bào tương ứng được không?

 6. EM cảm ơn Bác Sỹ khi được đọc những chia sẻ đó ,năm nay vợ em 29 tuổi ,em 30 tuổi , lấy nhau được 3 năm , vợ em vừa thực hiên ca bơm ngày ngày thứ nhất 24/04/11 và ngày thứ hai 25/04/11 ,nhưng với liệu pháp bơm tinh trùng tươi .và có thuóc uống . Nhưng điều em lo lắng nhất là vòi trứng cua vợ em thông được 1 bên , vì trước đó đã phẫu thuật gỡ dính do bị viêm dính . Vì gđ em ở vùng nông thôn nên điều kiện cũng không mấy thuận tiên lên tuyến trên . Bác sỹ có thể cho em lời khuyên ? Hiện tai thì vợ em ngày thứ 3 thấy đau bụng , không co dấu hiệu sốt , em có hỏi thì Bác sỹ nói là do lượng tinh dịch vào tử cung chưa tiêu được hết ngay nên có hiện tượng đau bụng . Còn nếu bị sốt thì sợ dính ruột thừa thì phải đến khoa điều trị ngay . Nhưng quả thực em thấy rất lo lắng ,vì theo Bác sỹ đang đièu trị cho vợ em có nói là nội tiết của vợ em kém , và người yếu . liệu điều đó có gây viêm nhiễm về sau này không? thưa Bác sỹ ? nếu có thể em xin Bác sỹ cho em lời khuyên và phản hồi ! Em Cảm ơn

 7. Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung không có hiệu quả cho các trường hợp này. Anh chị cần thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI).

 8. Xin bác sĩ cho biết hiện nay thụ tinh nuôi trứng non trong ống nghiệm (IVM) thì cần phải chuẩn bị khoảng bao nhiêu tiền để thực hiện?
  Xin cám ơn!

 9. xin bac si cho em biet viec ky thuat bom tinh trung vao buong tu cung khoang chi phi la bao nhieu ma can den benh vien nao . em xin cam on bac si

 10. Xin Bác sỹ cho em hỏi như sau:
  Vợ chồng em đã sảy thai 2 lần liên tiếp trong vòng 4 tháng với cùng 1 lý do là không có tim thai dù đã ở tuần thứ 10 và 12. Chồng em đã làm tinh trùng đồ và kết quả xét nghiệm vào tháng 6 năm 2011 là: 21 triệu, tỷ lệ bơi nhanh 12%, tỷ lệ tinh trùng bình thường 30%. Nhóm máu của em là O RH+ của Chồng em là A RH+. Vợ chồng em dự tính sẽ thực hiện IUI tại Đà Nẵng.
  Xin bác sỹ cho lời khuyên và các hướng dẫn v/v điều trị cũng như lựa chọn phương pháp có thai và cơ sở y khoa khám cũng như thực hiện các thủ thuật IUI.

  Xin trân trọng cảm ơn!

 11. Anh chị nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được khám, xét nghiệm và tư vấn thêm. Phương pháp kích thích buồng trứng kết hợp IUI có thể là một chọn lựa phù hợp cho anh chị. Bác sĩ sẽ tư vấn thêm về phương pháp điều trị sau khi có đầy đủ thông tin.
  Chị có thể đến Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng hoặc BV Phụ nữ Đà Nẵng để được khám và điều trị.

  BS. Hồ Mạnh Tường

 12. Chi phí kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung gồm các chi phí chính sau: kích thích buồng trứng, siêu âm theo dõi, lọc rửa tinh trùng và bơm tinh trùng. Tổng chi phí thường khoảng 5 triệu đồng.
  Tại TPHCM, chị có thể các nơi sau để điều trị: BV An Sinh, BV Vạn Hạnh, BV Từ Dũ, BV Hùng Vương, BVPS Quốc tế.

  BS. Hồ Mạnh Tường

 13. Xin BS Tường cho em hỏi: Em đã thực hiện IUI ngày 16/9 tại BV Từ Dũ đến nay đã được 07 ngày. Mấy ngày gần đây bụng em căng phình ra, thấy bụng tức, đầy hơi khó chịu và em bị táo bón nữa. Mấy ngày nay em thấy sờ lên mặt và chán thấy nóng hơn bình thường như là bị sốt nhẹ vậy. Từ sáng tới giờ thấy miệng có gì lạ rất khó tả. Vậy em có cần đến bệnh viện khám không? Xin cảm ơn bác sỹ

 14. Xin BS cho em hỏi e 37 T lập gia đình được 6 năm . E đã khám điều trị canh trứng thì siêu âm trứng không to nội mạc ko dày , BS cho xét nghiệm và được biết prolactin e 147ng sau đó nhưng canh trứng và cho uống Parlodel XN prolactin còn 12 , chu kỳ đó siêu âm trứng phát triển bình thường to và rụng bình thường vào ngày thứ 16 , đến chu kỳ sau trứng lại không tăng và prolatin lại tăng chu kỳ đó đến 70 ngày e mới có kinh , vợ chồng e rất mong có e bé nhưng sau mấy lần canh trứng nản quá – xin bác sỹ cho vợ chồng em ý kiến – em đã chụp 2 vòi trứng thông tốt và chụp xquang tuyến yên trong giới hạn bình thường – xin cảm ơn BS

 15. em lap gia dinh da 3 nam ma van chua co thai, em di kham o bv phu san ha noi thi bs chuan doan bi ctc lo tuyen rong co chi dinh dot vao thang sau. e co tham khao 1 so bai viet thi thay noi rang van co the lam iui trong khi bi lo tuyen ctc vi khi lam iui se bo qua ctc nen se khong anh huong ji, vay e muon lam iui luon trong thang nay co dc khong a?

 16. Thưa Bác sĩ. Em bị BTDN, em đã tiêm thuốc kích thích và chờ ngày làm IUI. Mấy lần em đi khám thì BS tại bệnh viện Từ Dũ nói nội mạc tử cung dày. Như vậy thì có khó cho phôi thai phát triển không ạ?

 17. Cám ơn chị đã đọc bài và đặt câu hỏi.

  Độ dày NMTC có phù hợp hay không tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố: số ngày kích thích buồng trứng, phác đồ kích thích buồng trứng, số lượng và kích thước các nang noãn, tốc độ tăng độ dày, nội mạc tử cung trước khi kích thích buồng trứng. .. Chỉ có bác sĩ trực tiếp theo dõi mới có thể nắm hết các chi tiết trên và tư vấn chính xác cho chị.

  Chị nên tư vấn trực tiếp bác sĩ tại bệnh viện để hiểu rõ hơn tình hình điều trị của mình.

  Chúc chị may mắn.

  BS Hồ Mạnh Tường

 18. Chao bac si! Em co doc tren mang va thay co nguoi noi da lam IUI o BV PSQTSG do bac si Tuong truc tiep lam va da thanh cong, em cung dag dieu tri, em cung muon duoc bac si kham va tu van dieu tri, em co the den dau de co the duoc bac si truc tiep dieu tri duoc ah?

 19. Trước đây, tôi có trực tiếp điều trị cho một số bệnh nhân tại BVPSQTSG.

  Hiện nay, chị có thể gặp tôi tại phòng khám Ngọc Lan, địa chỉ 55/27 Lê Thị Hồng Gấm, quận 1, từ 17 giờ – 19 giờ ngày thứ 2,4,6 hàng tuần.

  HMT

 20. chào bs . vc em lấy nhau 13 năm mà chưa có con 2005 em có khám và thông vòi trúng p ở bv từ dữ , khi xuât viện bs dặn em 3 tháng sau trở lại khám , dạo đó vc em không có khả năng ,nên không trơp3 lại nữa ngày 22 vừa rồi vc em có lên bv từ dũ khám kết quả sa của em như sau ,tử cung gập trước , DKTS 40MM ,LNMTC 9.5mm mật đồ đều ,buòng trưng p hải ,buòng trứng trái bình thường , kết luận, SA phụ khoa chư thấy gi bât thường , kết quả tinh dịch đồ của chồng em như sau , thể tích 2.4ml ,ly giải ,20p ph 8.0 mật độ 120×10 ,tổng số tinh trùng 288×10 di động 29% không tiến tới 11% ,không di động 60% tỉ lệ sống 44% hình dạng bình thường 4% bạch cầu 0x10 . bs dặn em 7 ngày vòng kinh trở lại , em đang lo láng không biết kết quả ủa vc em như vậy có hy vọng gì không , bs vui lòng cho em hỏi kết quả của vc em như vậy ,điều trị bằng phương pháp nào , và em muon bs điều trị cho em có được không ạ . mong bs tư vấn cho em .em cảm ơn bs

 21. Thưa bác sĩ! Xin BS tư vấn giúp trường hợp của em ạ: em 30 tuổi, chồng 31 tuổi. Sau khi khám hiếm muộn thì em bình thường, chồng em có kết quả tinh dịch đồ: mật độ 41, PR 33%, NP 17%, IM 50%, tỉ lệ sống 53%, hình dạng bình thường 0%, tế bào lạ 0% => 85% tinh trùng bất thường đầu (tinh trùng nhỏ, ít acrosome, nhiều không bào). Vậy vc em nên dùng biện pháp nào là tốt nhất ạ? Nếu vc em làm IUI thì tỉ lệ thành công có cao không bsi
  Xin chân thành cảm ơn!

 22. Để trả lời chính xác câu hỏi của chị tôi cần phải hỏi và xem lại toàn bộ hồ sơ, xét nghiệm của anh chị. Tuy nhiên, nói chung, nếu về phía chị không tìm ra nguyên nhân nào rõ ràng, thì trường hợp anh chị có thể điều trị bằng kích thích buồng trứng và IUI. Tỉ lệ thành công của mỗi lần điều trị IUI trong trường hợp của anh chị là khoảng 10-15%. Lý do khiến khả năng thành công không cao là do tinh trùng của anh có khả năng thụ tinh thấp hơn bình thường.

  HMT

 23. Cám ơn chị đã đặt câu hỏi.

  Theo tôi anh chị cần làm thêm một số xét nghiệm trước khi quyết định điều trị. Do đó, tôi chưa có thể nói phương pháp nào thích hợp cho chị vào lúc này.

  Nếu muốn, chị có thể thu xếp gặp tôi tại Phòng khám Ngọc Lan

  Địa chỉ: 55/27 Lê Thị Hồng Gấm, quận 1

  17-19g30 ngày 2,4,6 mỗi tuần.

  Hẹn gặp anh chị.

  HMT

 24. Thưa bác sĩ, bác sĩ vui lòng tư vấn giúp trường hợp của em. Em 28 tuổi, chồng em 29 tuổi. Xét nghiệm tinh dịch đồ của chồng em như sau:

  Ly giải (phút): 30
  PH tinh dịch: 7.5
  Thể tích tinh dịch (ml): 2.1
  Tổng số tinh trùng (triệu): 200
  Mật độ (triệu/ml): 95
  Di động: PR 38% NP:15% IM: 47%
  Tỷ lệ sống: 72%
  HÌnh dạng bình thường: 3%
  Tế bào lạ: 0

  Nhận xét: Tinh trùng bất thường đầu 80%, đầu có nhiều không bào to.

  Bác sĩ cho em hỏi tinh dịch đồ của chồng em như vậy có bình thường không vậy bác sĩ? Vợ chồng em IUI thì tỷ lệ thành công có cao không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

 25. Thưa bác sĩ! em 29 tuổi, chồng 33 tuổi, vc em cưới nhau 3 năm chưa có baby, em đã đi khám,bs kết luận buồng trứng đa nang 2 bên, kết quả tinh dịch đồ của chồng thì lúc bình thường, lúc độ di động thấp, em đã dùng thuốc clomiphen 2 chu kì nhưng không có hiệu quả,lần thứ 1 thì trứng lớn và rụng nhưng nội mạc tử cung mỏng 7mm, lần 2 thì trứng không lớn nữa. Thưa bác sĩ, vc em có nên thực hiện IUI trước khi làm IVM không ạ? có hy vọng nào khi làm iui không ạ? Do điều kiện em ở xa TP HCM nên em chưa biết tình thế nào.
  Thưa bác sĩ, nhân tiện cho em hỏi thêm ạ! Mặc dù em bị buồng trứng đa nang nhưng chu kì bình thường là 23 ngày, nhưng từ khi em uống clomiphen từ chu kì thứ 2 đến nay đã 50 ngày mà chưa có kinh lại, em tìm hiểu thì thấy thuốc không có tác dụng đó, bác sĩ cho em hỏi em có làm sao không ạ?
  Cảm ơn bác sĩ, bài viết của bác sĩ rất hữu ích.

 26. Thưa bác si.
  Vợ chồng em 32 tuổi, hiểm muộn 2 năm. Em đã kt nội tiết kq bình thường. Kq chụp HSG bình thường. Chồng em có TTD: mật độ 15tr/ml, tỷ lệ % di động A/B/C là 2/21/3. không di động 74%. Tỷ lệ sống 97%, tỷ lệ TT bình thường 6%. Với kết quả như vậy vơ chồng em có nên thực hiện IUI hay ICSI hay IVF? Em cảm ơn bác si.

 27. Kết quả tinh dịch đồ của anh là bất thường nhẹ, vẫn có khả năng có thai tự nhiên gần như bình thường. Tuy nhiên, khả năng có thai tự nhiên hoặc có thai sau điều trị phụ thuộc nhiều yếu tố, không chỉ là tinh dịch đồ.

  Anh chị nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị cụ thể.

  Chúc anh chị may mắn.

  HMT

 28. Chị có thể áp dụng kích thích buồng trứng với thuốc tiêm và IUI. Trường hợp của chị chưa cần thiết phải làm IVM hoặc TTTON.

  Người bị HCBTĐN kinh nguyệt rất thất thường, cho nên việc thay đổi về thời gian hành kinh là thường gặp.

  Anh chị nên thu xếp thời gian để điều trị sớm và tích cực.

  Chúc anh chị may mắn.

  HMT

 29. Anh chị cần kiểm tra lại TDĐ. Nên thử ở cơ sở chuyên khoa và theo tiêu chuẩn mới (WHO, 2010) để có thể có kết quả chính xác hơn.
  Tuy nhiên, nhìn chung, kết quả TDĐ cho thấy tinh trùng bất thường khá nhiều. Trường hợp này nên thực hiện kỹ thuật ICSI, vì tỉ lệ thụ tinh tự nhiên của tinh trùng (nếu làm IVF) có thể rất thấp hoặc không có.

  Chúc anh chị may mắn.

  HMT

 30. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn. chồng em đã kt tại nam học tại BV Việt ĐỨc HN, kết quả là: tuyến tiền liệt bt.2 tinh hoàn bt. GIãn nhẹ tĩnh mạch tinh bên trái, rộng nhất 2,1 mm. LH + Prolactin+ testosterone + estrogen đều trong giới hạn bt. Riêng chỉ số FSH = 12.50 (cao gấp đôi chỉ số giới hạn bt). được kê đơn Ovuclon 50mg + Daflon/ 02 tháng khám lại.
  Xin bác sĩ tư vấn liệu chất lượng TTD của chồng em có cải thiện nhờ phác đồ này không? chồng em cần làm thêm các xét nghiệm gì nữa không?Liệu có biện pháp nào nhằm cải thiện tình trang TTD type OAT của chồng em để vc em có thể có con nhờ IUI thay vì ICSI. Vc em rất mong sự giúp đỡ của bác sĩ.

 31. em đã lam iui 11/3.kêt quả có thai. 6,5w em đi siêu âm có tim thai, nhưng 8w em trở lại phòng khám siêu âm thì không thấy tim thai nữa. bs của phòng khám nói 90% thai ngưng phát triển, cho thuốc đặt và hẹn 30/4 này tái khám.
  em cũng thấy k có hy vọng gì nữa vì các triệu trứng ngén k còn.
  cho em hỏi nguyên nhân vì sao như vậy. và sau bao lâu em có thể thực hiện iui lại.rất buồn và mong hồi âm sớm của bs
  dạ cho em hỏi điều này nữa trước khi đến với phòng khám của bác em đã điều trị ở 1 số nơi, bs bảo em nhiễm viruts CMV igg nên có thai cũng rất khó giữ, nhưng đến phòng khám bs em có trình bày điều đó nhưng bs tư vấn bảo k sao. em muốn hiểu rõ hơn
  rất mong sự hồi âm sớm của bác, vợ chồng em đang rất bối rối và vô cùng buồn, niềm hy vọng đến rồi lại đi, thật quá đau lòng

 32. thua bac sy . vo chong em nam nay 28t lay nhau gan 1 nam ko co con, va di xn tinh dich do thi biet chong em tinh trung it va yeu . tinh trung A=o , B it , va khoang 13trieu tinh trung /ml. ti le nhu vay co lam duoc IUI ko . xin BS tu van giup em.
  cam on nhieu!

 33. chào bs .bs vui lòng cho em hỏi , chổng em 43 t em 33t vc em cưới 13 năm rồi mà không có con ,em lam xét nghiệm ởtừ dũ KQ chồng em hơi yếu , em thì tắc vòi t trái , và gập tử cung trước , bs nói em phải TTON , vậy bs cho em hỏi .trường hợp vc em như vậy TTON được bao nhiêu phần trăm , và chi phí khoảng bao nhiêu ạ , em nghe nhiều người giới thiệu tới bs , có người cho đc ở đường bình trọng q 5 , có người cho dc ởđ lê tị hồng gấm q1 , vậy bs cho em hỏi , bs khám ở dc nào a , và khám vào gio nào , em cảm ơn bs

 34. Chào chị

  Anh chị nên đến khám để chúng tôi xem xét và tư vấn cụ thể. Nhiều khả năng, anh chị cần làm TTTON. Khả năng thành công phụ thuôc nhiều yếu tố khác nhau. Chúng tôi sẽ xem xét và tư vân cụ thể khi có đầy đủ thông tin về anh chị.

  Tổng cộng chi phí để thực hiện TTTON hiện nay vào khoảng 50-60 triệu đồng. Tỉ lệ có thai trung bình khoảng 35-40%.

  Địa chỉ phòng khám của chúng tôi hiện nay:
  55/27 Lê Thị Hồng Gấm, quận 1

  Hẹn gặp lại chị.

  BS HMT

 35. Anh chị nên thực hiện thụ tinh tron ống nghiệm với sự kết hợp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI). Kết quả tinh dịch đồ như trên là không đủ điều kiện để thực hiện IUI. Tuy nhiên, anh chị vẫn có thể thử điều trị với kết quả IUI nếu các điều kiện khác thuận lợi, khả năng thành công là rất thấp. Anh chị nên đến bác sĩ điều trị để được thăm khám, xét nghiệm và tư vấn chính xác hơn.

  HMT

 36. Khả năng có thai và điều trị phụ thuộc vào kết quả tinh dịch đồ. Hiệu quả điều trị cải thiện tinh trùng của các thuốc trên là không rõ ràng. Anh chị cần đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản để được khám và tư vấn thêm về phương pháp điều trị phù hợp.

  HMT

 37. Sẩy thai sớm có thể gặp ở khoảng 10-15% trường hợp có thai sau khi điều trị vô sinh. Nguyên nhân chủ yếu là do khả năng thai bất thường, không có khả năng phát triển tiếp và tự sẩy. Anh chị nên gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể cho việc điều trị tiếp theo. CMV IgG dương tính có thể không ảnh hưởng nhiều đến thai.

  HMT

 38. Chào bác sĩ Hồ Mạnh Tường
  Bác sĩ cho em hỏi: nếu có thai trong chu kì mới chụp HSG thì có nguy hiểm không ạ? Em rất mong được bác sĩ tư vấn chi tiết, em đang rất lo lắng, hoang mang ạ
  Cảm ơn bác sĩ nhiều
  Chúc bác sĩ mạnh khỏe!

 39. Chao bac si Ho Manh Tuong
  Em moi lam IUI duoc 02 ngay nhung van co cam giac bung duoi cang, tuc va doi luc hoi lam ram dau. Em rat lo lang, trieu chung nhu vay co phai la pho bien khong thua bac si?
  Day la lan dau em duoc IUI nen rat lo lang, rat mong bac si hoi am giup em a!
  Em chuc bac si va gia dinh manh khoe, hanh phuc!
  Em chan thanh cam on bac si rat nhieu!

 40. Đây là hiện tượng bình thường hay gặp sau khi kích thích buồng trứng. Chị theo dõi tiếp tục và nếu lo lắng có thể đến gặp lại bác sĩ để tư vấn.

  Chị nên nghỉ ngơi, hạn chế hoạt động mạnh, ăn uống đầy đủ. Nếu không có gì bất thường triệu chứng có thể ổn định và giảm sau 1-2 tuần.

  BS Hồ Mạnh Tường

 41. Xin chào bác sĩ,
  Vợ chồng em lấy nhau đã hơn 1 năm nhưng vẫn chưa có con. Chúng em giờ cũng đã gần 40 tuổi nên đang cân nhắc đến việc thụ tinh ống nghiệm. Xin bác sĩ vui lòng cho biết chi phí thực hiện 1 ca ICSI là bao nhiêu không ạ?

 42. Chao bac si Ho Manh Tuong!
  Em dang dieu tri vo sinh tai BVPSTW va da IUI hai lan nhung that bai, em dang chuan bi IUI lan thu 3 – hi vong van may se den, vi bon em chua co dieu kien de IVF ah
  Chu ki IUI thu nhat bs cho em uong Duinum 50 mg x 5v, bs dieu tri chu ki thu 2 cho uong Ovuclon 50mg x 10v, lan nay bs dieu tri khac lai cho uong Clostilbegyt.
  Em co doc huong dan su dung thi nhung loai nay deu co cung tac dung la kich thich rung trung voi muc dich de co thai
  BS lam on cho em hoi: dung moi lan mot loai thuoc nhu vay co anh huong gi khong ah? Va moi benh nhan toi da chi duoc IUI may lan?
  Em rat mong hoi am cua bac si
  Chuc bac si va gia dinh moi dieu tot dep trong cuoc song!
  Than men!

 43. Cám ơn chị đã vào blog và đặt câu hỏi.
  Các thuốc trên đều thuộc loại Clomiphene Citrate. Thuốc này được khuyến cáo là không nên sử dụng quá 6 lần. Nếu chị có chu kỳ kinh nguyệt đều và rụng trứng bình thường thì các thuốc này có hiệu quả không cao khi kết hợp với IUI.
  Kích thích buồng trứng kết hợp IUI thường cho kết quả khoảng 10-15% tùy chỉ định và phác đồ điều trị. Nếu đã thất bại từ 3 lần trở lên, khả năng thành công sau đó là rất thấp. Người ta khuyến cáo chỉ nên điều trị tối đa 6 chu kỳ.
  Chúc anh chị may mắn.

  HMT

 44. Thua bac si
  Em bi tac mot ben VT, em dang chuan bi IUI, co 2 nang o 2 ben buong trung, nhu vay em mat 50% co hoi phai khong a?
  BS oi, sau IUI bao lau thi co the thu que ah?
  Cam on bac si rat nhieu vi ca tai nang va tam long nhiet thanh voi benh nhan hiem muon nhu chung em
  Chuc bac si va gia dinh may man va hanh phuc
  Tran trong

 45. Cám ơn phản hồi của chị.
  Nếu tắc một bên vòi trứng, khả năng thành công có thể giảm khi thực hiện IUI. Hai tuần sau IUI chị có thể thử thai bằng que thử thai hoặc thử máu.
  Chúc anh chị may mắn.

  HMT

 46. Thua bac si! Mong bac si lam on tu van giup toi.
  Ngay hom qua la ngay thu 11 cua CK, toi sieu am: KT niem mac = 7,5mm, BT phai co nang 28x25mm, cung do khong co dich
  Vi benh vien C nghi le 02 ngay nen toi den BV tu la BV Phu san An Thinh o Ha Noi. Hom nay la ngay 12 CK, KT niem mac: 10mm,BT phai co nang 29x19mm, bo meo, Douglas khong co dich
  BS co chi dinh IUI luon khong can phai tiem thuoc kich trung rung nua.
  Toi co tham khao mot so tai lieu thi khi trung rung co hinh anh nang mop meo, co nhieu dich, truong hop cua toi thi lai khong co dich.

  Toi rat mong loi khuyen cua bs: co nen tiep tuc theo doi va xin IUI lan nua o vien C cho chac an khong ah (vi toi thay co nguoi bom 02 lan trong mot chu ki, hon nua hom nay IUI moi la ngay thu 12, ca ben phai va ben trai van con nhieu nang nho, khong biet no co con phat trien nua khong, chu ki nay toi co uong thuoc kich trung, chu ki cua toi thuong 30 ngay)
  Toi rat mong som nhan duoc loi khuyen cua bs
  Chan thanh cam on bac si rat nhieu a!

 47. Trường hợp của chị, theo tôi, chỉ cần giao hợp tự nhiên càng sớm càng tốt.

  IUI thường chỉ có hiệu quả khi có kích thích buồng trứng và theo dõi được chính xác thời điểm phóng noãn.

  HMT

 48. BS oi, tinh trung co the song trong tu cung bao lau a?
  TT da loc rua co nhanh bi chet hon la chua loc rua khong ah?
  neu IUI truoc khi trung rung thi co kha nang thu thai duoc khong?
  Em cam on bs
  Chuc bac si moi dieu tot dep trong cuoc song
  Than men!

 49. Tình trùng có thể sống trong đường sinh sản phụ nữ trong vòng vài ngày.
  Khả năng sống tinh trùng sau loc rửa có thể dài hơn tinh trùng trong tinh dịch, không lọc rửa.
  IUI chỉ cần thực hiện quanh thời điểm rụng trứng là có thể có hiệu quả (trong khoảng trước và sau rụng trứng vài giờ).
  Chúc anh chị may mắn.

  HMT

 50. Chao bs!
  Loi dau tien em gui loi cam on bac si da co mot blog day y nghia doi voi nhung nguoi hiem muon nhu chung em
  Vo chong em ket hon da 8 nam nhung chua co con, cach day 4 nam em co say thai tu nhien 1 lan khi thai duoc 4 tuan tuoi
  Truoc day em co sieu am canh trung nhieu chu ki thi deu co trung rung. Thang 6 vua roi, chung em da kham o PK 56 Hai Ba Trung cua BVPSTW, nho bac si xem giup ket qua:
  VỢ
  1. KHÁM PHỤ KHOA: CTC viêm ít quanh lỗ
  2. NỘI TIẾT (ngày thứ 3 chu kì)
  FSH: 7.2 IU/L
  LH: 3.1 IU/L
  PROLACTIN: 414mU/I
  E2: 30
  TESTOSTERONE: 1.2
  3.CHUP HSG
  Kích thước BTC: Bình thường
  Hình dạng BTC: Bình thường
  Sự ngấm thuốc: đều, thuốc vào máu
  Vòi trứng trái: tắc
  Vòi trứng phải: thông
  Nghiệm pháp Cotte: Dương tính bên phải
  KẾT LUẬN VÀ CHẨN ĐOÁN: TD viêm niêm mạc BTC – VT phải thông – VT trái tắc
  4. HIV: âm tính
  5. Chlamydia: âm tính
  6. HbsAg: âm tính
  7. BW – TPHA: âm tính
  8. Kháng thể lao: âm tính

  Em da IUI duoc 2 lan tai vien C nhung khong thanh cong mac du lan nao bac si cung noi la niem mac va trung tot, bom de. Em vua IUI lan thu 3 nhung cung chua biet the nao.
  BS lam on tu van giup vo chong chung em mot so van de ah:
  1. Chung em co nen IUI nua khong?
  2. Truong hop cua vo chong em neu IVF thi ti le thanh cong co cao khong? Chi phi IVF trong mien Nam khoang bao nhieu a (bs thong cam vi chung em con rat kho khan)
  3. Nhung ket qua kham va xet nghiem cua chung em co gia tri trong thoi gian bao lau?
  4. Ban em da dieu tri o PK Ngoc Lan cua bs da thanh cong, ban ay da co thai duoc hon 4 thang. Nghe ban ay tam su em rat muon duoc vao do dieu tri.
  Chung em muon dieu tri o PK Ngoc Lan thi PK co chap nhan ket qua kham cua BVPSTW khong? Chung em can phai kham hay xet nghiem gi nua khong? Chung em o xa (ngoai Bac) thi co the gui ho so qua duong buu dien duoc khong ah?
  Em thac mac nhieu, mong bac si bot thoi gian doc va cho em loi khuyen!
  Vo chong em chan thanh cam on bs nhieu a
  Chuc bs suc khoe, hanh phuc!

 51. Xin loi bs, em quen mat ket qua kham cua CHỒNG ah:
  1. TDĐ (Kiêng giao hợp 2 ngày)
  – Thể tích: 3.5 ml
  – Ly giải: 20 phút
  – pH: 7.5
  – A-Tiến tới, nhanh: 25%
  – B- Tiến tới, chậm: 35%
  – C- Không tiến tới: 05%
  – D- Không di động: 35%
  – Tỉ lệ sống: 65%
  – Hình dạng bình thường: 30%
  2. HIV: âm tính
  3. HbsAg: âm tính
  4. BW-TPHA: âm tính

 52. Thưa bác sĩ Hồ Mạnh Tường!
  Tôi bị tắc VT trái, tôi đã uống thuốc kích trứng để IUI
  Ngày thứ 15, Niêm mạc: 9,8mm, BT trái có nang 18x19mm và 18x16mm, BT phải có nang 20x16mm, cùng đồ không có dịch. BS có chỉ định cho tôi chích Pregnyl 5000IU vào buổi tối để sáng ngày thứ 17 IUI
  Ngày thứ 16, tôi siêu âm thì 3 nang đó vẫn còn, cùng đồ chưa có dịch
  Sáng ngày thứ 17, niêm mạc tử cung 9mm, BT phải có một nang 23mm, BT trái có nang lớn nhất 9mm, Douglas có dịch 7mm, sau đó bác sĩ chỉ định làm Iuôn
  BS làm ơn cho tôi hỏi:
  – Tôi có nên IUI lần nữa không vì lúc đó nang bên BT phải chưa rụng, (nang bên BT trái đã rụng thì VT trái của tôi bị tắc)
  – Sau IUI tôi có nằm nghỉ tại chỗ khoảng hơn 1h, sau đó tôi đi tiểu thì thấy có ra chút dịch, liệu đó có phải là tinh trùng bị chảy ra ngoài không?
  – Sau IUI bao lâu thì cho kết quả thử thai chính xác ạ?
  Cảm ơn bác sĩ.
  Chúc bác sĩ mạnh khỏe, hạnh phúc!

 53. Chào bsi,
  Vợ chồng e đang điêu trị hiềm muộn tạo PK Ngọc Lan. Ngày 23/11 vừa rồi tôi đã thự hiện IUI va hôm nay đi xét nghiệm máu thử thai. Thật may mắn là kết quả đã thành công ngay lần iui đầu tiên. Tuy nhiên từ chiều hôm qua đến nay tôi bị ra máu, lúc đầu rất ít, màu hồng nhạt nhưng từ chiều đến giờ thì ra khá nhiều, màu sậm hơn và bụng đau lâm râm. Lúc chiều đi khám bs tư vấn có cho thuốc tiêm để hạn chế tình trạng ra huyết. Tuy nhiên do lo lắng quá nên e đã đọc và tham khảo 1 số tài liệu cũng như những chia sẻ của những chị em khác thì thấy đa số mọi người nói là dấu hiệu của sẩy thai. BS cho hỏi những t/h iui thì khả năng sẩy thai là cao không ạ và nguyên nhân là do đâu? Vợ chồng em chỉ mới làm iui lần đầu và cũng chưa sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản nhiều thì khả năng giữ dc thai cao ko a? Mới có tin vui e rất sợ …
  Mong bs hồi âm sớm. E chân thành cám ơn.

 54. Chào anh chị

  Xin lỗi vì trả lời trễ.

  Ra huyết khi có thai sau điều trị hiếm muộn là hiện tượng thường gặp, chiếm khoảng 30%. Khoảng hơn 50% sau đó thai vẫn tiến triển bình thường.

  Khoảng 10-15% thai sau điều trị hiếm muộn có thể sẩy thai. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường vẫn xảy ra với người có thai tự nhiên. Đa số là do bản thân phôi thai bất thường. Y học không can thiệp được nhiều trong trường hợp này.

  Chị cố gắng tiêm thuốc và theo dõi.

  Chúc anh chị may mắn.

  HMT

 55. – Chị không cần IUI thêm, có thể giao hợp tự nhiên thêm.
  – Sau IUI chỉ cần nằm nghỉ khoảng 15′. Rất khó xác định có phải là dịch chứa tinh trùng không. Tuy nhiên, phụ thuộc vào thể tích bơm, kỹ thuật bơm, sự có thắt của tử cung, vẫn có thể một số dịch chứa tinh trùng bị chảy trở ra âm đạo.
  – Chỉ nên thử thai ít nhất 14 ngày sau IUI.

  HMT

 56. Cam on bac si da tra loi. E muon hoi them la e tiem thuoc hom nay nua la ngay thu 4, tinh trang ra huyet da giam kha nhieu, chi bi ra chut it khi dung len hay di lai nhieu. Neu den mai ma het han thi e co can tiem mui cuoi cung luon k a, vi e co doc huong dansu dung thuoc tiem nay thi thay noi rang thuoc thuong dc dung de duong thai trg thoi kydau, tuy nhien co the gay ra tinh trang di tat thai nhi hoac kem phat trien. Thong tin nay co dung k bacsi? Va thoi gian sau neu co tinh trang ra huyet nua nhung k nhieu thi binh thuong, k sao phai k bac si? Bs tu van co noi neu k an tam thi sau khi tiem 5 ngay co the lam xet nghiem mau de thu thai lai. Neu e k thu mau ma mua que thu o nha thi ket qua co chinh xac k a. E k biet viec tiem va dat thuoc duong thai co anh huong den ket qua tren que thu hay k? 1 cau hoi nua la khi nao e nen tiem ngua uon van a, tiem cangsom cang tot hay fai doi thai nhi phat trien on dinh a? Mong su huong dan cua bs.

 57. Thưa bs, em mới chuyển 3 phôi tại BVPSTW được 3 ngày, sau chuyển phôi đến giờ em có cảm giác hơi tức ở bụng dưới, như vậy có bình thường và có cần thiết phải đến bv khám không ạ? Em rất lo lắng mà nhà thì lại rất xa bệnh viện nên không thể hỏi bs điều trị trực tiếp được.
  Thưa bs, trong chu kì IVF dùng nhiều thuốc kích trứng thì có ảnh hưởng đến kết quả thử que không ạ? Nếu sau 14 ngày thử máu thì chỉ số là bao nhiêu thì có thai?
  Chân thành cảm ơn bs, chúc bs nhiều sức khỏe

 58. Cảm giác tức bụng dưới sau chuyển phôi có thể do hậu quả của kích thích buồng trứng, 2 buồng trứng to, nhiều nang. Đồng thời, cũng có thể do chọc hút nhiều nang trên 2 buồng trứng. Không cần tái khám, trừ khi đau rất nhiều.

  Thuốc kích thích buồng trứng không ảnh hưởng đến kết quả thử thai, nếu thử đúng ngày.

  Sau 14 ngày, kết quả > 25 mIU/ml được xem là dương tính, có thai. Tuy nhiên, đa số các trường hợp, kết quả thường > 100mIU/ml. Khoảng 15% trường hợp sau đó bị sẩy thai sớm, thai không tiếp tục phát triẻn.

  Chúc chị may mắn.

  HMT

 59. chào bs ,bs vui lòng cho em hỏi em 33t ,chòng e 43t ,vợ chòng em láy nhau 14 năm mà chưa có con em đi khám ở BVTD kết luạn em bị tắc vòi trứng trái va bs nói e phái TTON tháng 3 vừa rồi vợ chòng em nghe người ta giới thiệu tới phòng khám ngọc lan , vc em làm hồ sơ chuẩn bị ngày lên TTON nhưng em lại phải phẫu thuật dây chàng chéo trước nên em chưa đi điều trị được,vc em đang tính sáng năm mới vc em lên điều trị ,bs cho em hỏi em có phải làm lại xét nghiệm mới hay không , và giớ em bị thoái hóa khớp và viêm đa khớp , em vẫn đang uống thuóc , em bẹnh như vậy có ảnh hưởng gì không , mong bs tư vấn dùm em em cám ơn bs .

 60. Bác sĩ làm ơn cho tôi hỏi: khi đặt thuốc âm đạo, bao lâu sau thì thuốc có thể ngấm ạ? Tôi mới IVF, được chỉ định đặt 2v, 2 lần/ ngày nên tôi đặt một viên vào buổi trưa (trước khi nghỉ trưa) và một viên vào buổi tối (trước khi đi ngủ). Tôi rất lo lắng vì tôi hay đi tiểu, và mỗi lần đi tiểu thì đều thấy bị ra thuốc.
  BS làm ơn hướng dẫn tôi cách đặt thuốc đúng cách để thuốc hấp thụ tốt nhất.
  Chân thành cảm ơn bác sĩ
  Chúc bac sĩ mạnh khỏe

 61. Thưa bác sĩ Hồ Mạnh Tường!
  Trước khi chuyển phôi, kích thước niêm mạc của em = 14,3mm có phải là quá dày và không thuận lợi cho phôi làm tổ không ạ? Nếu kích thước niêm mạc = 14.3mm như của em thì có khả năng có thai không?
  Chân thành cảm ơn bs!
  Chúc bs có nhiều thành công và niềm vui trong công việc!

 62. Bac si oi, em rat lo lang vi sau khi chuyen phoi em bi viem hong, ho rat nhieu, moi lan ho thi bung quan that lai, chang khac chi cu dong manh, nhu vay co lam cho phoi khong bam vao tu cung khong a?
  Mong bs tra loi som giup em
  Em cam on bac si rat nhieu
  Chuc bac si moi dieu tot lanh trong cuoc song

 63. Em chào Bác Sĩ Hồ Mạnh Tường !
  Lang thang tra cứu trên mạng tình cờ biết được Blog này của Bác sĩ thấy rất hữu ích cho những cặp vợ chồng hiếm muộn .Em xin phép được Bác sĩ tư vấn cho trường hợp của vợ chồng em :
  Chồng em năm nay 29 tuổi ,em 26 tuổi hai vợ chồng em cưới đến nay được 1 năm rưỡi và không sử dung biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có baby.Kinh nguyệt của em từ thời con gái tới giờ không đều 2 -3 tháng mới có,có khi một năm em có chỉ có 3 lần. Ngày 24/07/2013 vợ chồng em đi khám tại bệnh viện Từ Dũ Kết quả Chồng em tinh trùng bình thường,Buồng trứng của em không có nang,nội tiết không có vấn đề gì,hai vòi trứng không bị tắc.Bác sĩ bệnh viện Từ Dũ nói nếu mong có con thì sẽ làm biện pháp bơm tinh trùng vào trứng và kê cho em thuốc Duphaston uống để có kinh hẹn ngày thứ 2 có kinh sẽ đến Bệnh viện để tiến hành.
  Thưa Bác sĩ với kết quả như vậy vợ chồng em có thể có con tự nhiên được không ạ ?Chu kỳ kinh nguyệt của em như vậy là do nguyên nhân gì ạ ?Em được biết biện pháp bơm tinh trùng làm khi phụ nữ còn it tuổi sẽ thành công cao hơn phải không ạ? Phòng khám của Bác sĩ có thực hiện phương pháp này không thưa Bác sĩ ?
  Cuối cùng em xin chân thành cảm ơn Bác sĩ đã quan tâm tới những thắc mắc của em,và chân thành trân trọng và cảm ơn những cống hiến của gia đình Bác sĩ Mạnh Tường-Ngọc Lan đã mang đến những niềm vui và hạnh phúc cho những cặp vợ chồng hiếm muộn! Chúc gia đình Bác sĩ sức khỏe và thành đạt!
  Trân trọng
  LÊ THỊ TẤT

 64. Chào anh chị

  Theo như mô tả, buồng trứng của chị bị rối loạn phóng noãn. Số lần rụng trứng trong năm ít, không thường xuyên và khó xác định thời điểm rụng trứng. Thường ít khi tìm được nguyên nhân chính xác gây rối loạn phóng noãn. Khả năng có thai tự nhiên vẫn có, tuy nhiên thường thấp.

  Anh chị có thể điều trị bằng kỹ thuật (1) kích thích buồng trứng (tạo một lần rụng trứng tốt và xác định ngày rụng trứng) và (2) giao hợp tự nhiên kết hợp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) xung quanh thời điểm rụng trứng.

  Anh chị có thể đến khám và theo dõi tại Phòng khám Ngọc Lan. Chúng tôi theo dõi kích thích buồng trứng tại phòng khám và thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng cho chị tại Bệnh viện An Sinh.

  Chúc anh chị may mắn.

  HMT

 65. Chân thành cảm ơn sự phản hồi sớm của Bác sĩ!
  Chúc Bác sĩ mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống !
  Trân Trọng!

 66. Chào bác sĩ, trường hợp của em là tiền sử thai hỏng (4 lần) ở tuần thứ 6, 7 thai không có tim thai nên sau đó phải hút nhưng mỗi lần hút đều bị nhau cài răng lược ở góc, thường phải hút đến 2 lần mới hết. Và bây giờ đã bị tắc vòi trứng 2 bên. em rất muốn được khám ở phòng khám của bác sĩ nhưng vẫn chưa hẹn được thời gian nên em mong thời gian sớm nhất có thể được điều trị ở pk của bác sĩ. Hiện nay với tình trạng của mình em muốn được làm TTON thì có được không vì em sợ nếu bây giờ được chỉ định mổ tắc vòi trứng thì khả năng thông cũng không cao mà mang thai tự nhiên bây giờ rất có thể thai vẫn trôi vào góc và lại tiếp tục bị hỏng em rất sợ lại phải hút thai thêm lần nữa. Em đã có 1 em bé 6 tuổi khi mang thai có đi khám hàng tháng không có gì bất thường khi đến ngày mổ đẻ đủ ngày đủ tháng mà em bé đẻ có 1kg9. Cũng không được biết nguyên nhân vì sao. Mong bác sĩ tư vấn. em rất mong được có con ạ.
  Lê Diệu Thanh

 67. Theo tôi chị nên đến khám bác sĩ chuyên khoa về hỗ trợ sinh sản. Có thể, cần phải nội soi buồng tử cung, đánh giá lại các vấn đề hiện có và thực hiện TTTON. Hẹn gặp chị tại phòng khám của chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

  HMT

 68. Chào Bác Sĩ Tường.
  Đang lang thang trên mạng tìm hiểu về điều trị hiếm muộn tình cờ biết được trang này của Bác sĩ thấy rất hữu ích cho cặp vợ chồng em. Xin Bác sĩ tư vấn cho trường hợp của vợ chồng em :
  Chồng em năm nay 35 tuổi, em 32 tuổi, sống ở Bình Dương, hai vợ chồng em cưới đến nay được 1 năm và không sử dung biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có con.
  Em đến khám hiếm muộn tại BV Từ Dũ và chụp HSG ngày 20/08/2013. Bác sĩ hẹn đến ngày 2 chu kỳ tái khám chuẩn bị làm IUI, dự tính là ngày 12/09/2013 tái khám.
  Từ hôm chụp HSG về em bị chảy máu ngày đầu, ngày thứ hai ít hơn như ngày kinh cuối, ngày thứ 3 thấy 1 ít như mủ màu trắng đỏ, sau đó không có nữa đến hôm nay. Bụng em mấy hôm nay to, hơi căng như đầy hơi. Vậy có sao không bác sĩ? Em có nên đi khám lại hay đợi đến ngày hẹn.
  Vợ chồng em rất mong con nên nếu sinh đôi càng tốt. Em có tìm hiểu và định chuyển sang khám ở phòng khám Ngọc Lan để nhờ bác sĩ Lan và bác sĩ Tường theo dõi giúp vợ chồng em.
  Em có gọi điện đến phòng khám hẹn giờ nhưng người trực trả lời qua loa rồi cúp máy.
  Em muốn được bác sĩ điều trị trực tiếp được không ạ?

 69. Chị cần đến khám phụ khoa để kiểm tra có thể có biến chứng gì sau chụp HSG không.

  Việc điều trị là để có con, không thể can thiệp để sinh đôi như mong muốn.

  BS Tường

 70. Thưa Bác Sĩ Tường. Em đang khám hiếm muộn tại PK Ngọc Lan, va Bs chỉ định cho tiêm thuốc kích thich`1 buồng trứng, và hẹn ngày 31/8/2013 nên siêu âm namng noãn. Nhưng em rất lo lăng vì em đã làm IUI 2 lần tại BVPSQT và đều thất bại vì NMTC vào khoảng 7.5 -8mm khi không dùng thuốc kích trứng và dùng thuốc thì khoảng 9 -10mm. Như vậy em làm IUI lần này thì tỷ lệ có thai co cao không? VC em rất mong con. EM cám ơn BS nhiều

 71. Chào chị

  Độ dày NMTC như vậy là có thể có thai. Khả năng thành công phụ thuộc nhiều yếu tố. Tỉ lệ có thai sau KTBT+IUI hiện nay ở PKNL là 15-20%. Chị có thể đến PK và tư vấn thêm sau khi có kết quả điều trị lần này.
  Chúc anh chị may mắn.

  BS HMT

 72. Chao bs! V/c em cuoi nhau gan 1 nam nhung van chua co con, di kham ket qua e bi da nang buon trung, chong em tinh trung yeu ( A: 0%, B: 21%) vay theo bs e nen dieu tri bang pphap IUI ngay bay gio khong hay dung biên pháp canh trứng.Cảm on Bác Sĩ nhiêu!

 73. Anh chị cần đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn rõ ràng hơn. “Canh trứng” là một từ dân gian, không phải là một biện pháp điều trị cụ thể, được công nhận.

  BS Tường

 74. Cháu chào bác sĩ ạ. Cháu lấy chồng được gần 2 năm mà chưa có em bé. Cháu đi khám thì bị viêm lộ tuyến rộng (VLT), tử cung và buồng trứng bình thường. Chồng cháu xét nghiệm tinh dịch đồ kết quả cũng bình thường. Tháng này bác sĩ chỉ định cho 2 vợ chồng đi làm IUI. Từ ngày thứ 5 hành kinh, bác sĩ có kê cho cháu uống Ovophene trong 5 ngày, mỗi ngày 2 viên buổi tối. Cháu có 2 thắc mắc xin bác sĩ giải đáp giúp là:
  1 – IUI có phù hợp cho người bị VLT không?
  2- Uống thuốc này có ảnh hưởng xấu không và làm thế nào để tránh bị đa thai?
  Cháu cảm ơn bác sĩ ạ!

  Linh

 75. Chào bác sỹ, e mới iui được 9 ngày hai vòi trứng cua e thông,ngày 3 /4/2014 bác sỹ siêu âm cho em được 4 trứng 1 trứng 20mm, 2 trứng 18mm,3 trứng 17mm ( ở buồng trứng phải) và 1 trứng 18mm ở buồng trứng trái,và bác sỹ tiêm mũi rụng trứng cho e ngay trong ngày và hẹn 2 giờ chiều hôm sau tiến hành bơm; tinh trùng chồng e e thấy bác sỹ bảo là khỏe. E xin bác sỹ tư vấn giùm e hôm nay là ngày thứ 9 sau khi bom iui, ngày 11/04/2014 e có thử hcg thì 4.1iu/ml do e sốt ruột quá, vậy là e ít có khả năng là có thai đúng không bác? e thấy chị xét nghiệm máu nói với e là ko có đâu e ơi.

 76. chào bác sĩ.em bị buồng trứng đa nang.xet nghiệm nội tiết thì chỉ số prolactin la 468,em đã uống thuốc giảm pr theo chỉ định,vòi trứng thông nhưng không giãn,nhu động kém. chồng em thì xntdd A7%,B61%,hình dạng bình thuongwfla 85%.em đang uống thuốc kích trứng va cbi iui.theo bsi với chỉ số ấy thì tỉ lệ thành công của vc em là bnhieeu.cảm ơn bs nhiều

 77. Tỉ lệ thành công của IUI phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Tôi cần có nhiều thông tin cụ thể để có thể tư vấn đúng. Tỉ lệ thành công của kích thích buồng trứng và IUI nói chung khoảng 15-20%.

  BS Tường

 78. thưa bác sỹ em bơm IUI 16 tháng 1 hôm nay ngày thứ 14 em đi xét nghiệm máu âm tính em đã thất bại bác sỹ có cho em thuốc hai vợ chồng uống vợ saferon 60 viên chong paq q10 90 vien va dan trong 3 thang hai vo chong quan he binh thuong ma khong co thai em len lam lai IUI sin bac sy cho em biet hai loai thuoc nay uoc co noi gi khong a

 79. Tôi không biết bệnh sử và tình hình hiện tại của anh chị nên khó có thể tư vấn chính xác được. Tôi không rõ thành phần của 2 thuốc trên. Anh chị cần đến bác sĩ theo dõi trực tiếp để được tư vấn thêm.

  Chúc anh chị may mắn.

  BS Tường

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s